Phương pháp STEAM là gì? Là một trong những câu hỏi, thắc mắc của khá nhiều bố mẹ hiện nay. Với sự phát triển cùng sự phổ biến của STEAM hiện nay ứng dụng trong các khoá học của trẻ. Đồng thời, đây còn được xem là một trong những phương pháp học tập khá tốt dành cho con. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng phương pháp này đối với trẻ. Hãy xem bài viết dưới đây cùng Kyna For Kids để hiểu phương pháp giáo dục STEAM nhé:

Phương pháp STEAM là gì?

Có thông tin ghi là STEAM, có những nơi lại khi là STEM. Vậy 2 phương pháp này có gì khác nhau không? Trước khi áp dụng vào các hoạt động của con. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của STEM lẫn STEAM là gì nhé.

#1 Nguồn gốc STEAM – STEM

STEAM và STEM đều có nguồn gốc phát triển lên từ các hình thức giáo dục truyền thống. 02 phương pháp này đều giúp liên kết giữa các môn học/ kiến thức/ lĩnh vực với nhau.

Chúng giúp trẻ tiếp thu nhanh, ghi nhớ tốt hơn rất nhiều. Đồng thời, hai phương pháp trên đều đề cao việc ứng dụng, thực hành hơn là lý thuyết. Nhờ vậy, ứng dụng chúng giúp con phát triển tư duy cũng như hoạt động thực tiễn trong tương lai.

#2 STEAM và STEM khác nhau điều gì?

Mặc dù có cùng nguồn gốc giống nhau. Song giữa hai phương pháp lại có sự khác biệt lớn. Cụ thể như sau:

  • STEM: tập trung đẩy mạnh kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và phân tích cho trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển khá tốt ở các lĩnh vực khoa học cũng như các chủ đề liên quan.
  • STEAM: cũng tương tự như STEM nhưng lại phát triển mức độ cao hơn. Nó ứng dụng các phương pháp nghệ thuật ứng dụng và tư duy sáng tạo vào. Nhờ điều này giúp trẻ có cảm hứng học tập và tiếp thu khối lượng kiến thức lớn hơn. Bởi những kiến thức khô khan trên trường được phát triển hoá thành hình ảnh, màu sắc, hoạt động. Nhờ điều đó, trẻ không cảm thấy chán mà bị hấp dẫn việc học hơn. Đặc biệt, nhờ có yếu tố nghệ thuật là chữ “A” (Art) giúp việc học của con trở nên nhiều màu sắc hấp dẫn hơn.

#3 Lợi ích khi áp dụng phương pháp STEAM 

Hiểu rõ sự khác biệt lớn giữa STEAM và STEM như trên. Vậy khi áp dụng STEAM trong việc học của con có những lợi ích cụ thể như thế nào?

  • Thứ nhất: thay vì trẻ phải học rời rạc giữa các môn với nhau. Không có sự phối hợp và liên kết chúng. Với STEAM sẽ kết hợp các môn này với nhau tạo thành kiến thực liên kết. Điều này giúp trẻ dễ nhớ lại có thể ứng dụng ngay vào thực tiễn.
  • Thứ hai: đề cao kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ. Đây là một trong những kỹ năng rất ít trẻ Việt được dạy. Tuy nhiên, khi ứng dụng STEAM vào bài học. Đằng sau mỗi buổi học trẻ sẽ nhận được một bài tập. Bài tập này bắt buộc trẻ phải áp dụng kiến thức vừa học vào việc giải quyết vấn đề có thật trong cuộc sống.
  • Thứ ba: Chữ A (còn gọi là Art trong STEAM) được xem là đại diện cho sự sáng tạo nghệ thuật. Với xã hội phát triển hiện nay, việc sáng tạo của mỗi cá nhân rất được xem trọng. Bởi nó giúp trẻ phát triển và có cá tính riêng biệt với mỗi người. Đồng thời giúp con phát triển nhanh não bộ, óc tư duy.

Đặc điểm của phương pháp STEAM

Hiểu được nguồn gốc ra đời và lợi ích STEAM mang lại. Vậy những đặc điểm và ứng dụng phương pháp này vào thực tế như thế nào?

#1 Giáo dục STEAM ngay từ sớm

Trẻ nằm trong độ tuổi từ 3 trở lên là giai đoạn rất tốt cho việc ứng dụng phương pháp STEAM. Bởi lúc này não bộ trẻ đang trong giai đoạn phát triển và thu nạp lượng kiến thức, kỹ năng khá lớn. Do vậy, việc cho trẻ tham gia giáo dục STEAM từ sớm sẽ rất tốt.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu giáo dục cũng khuyến khích nên ứng dụng phương pháp này càng sớm càng tốt cho trẻ. Bởi nó sẽ tác động rất lớn và tạo nền tảng vững vàng cho sự phát triển của trẻ sau này. Đồng thời, cho trẻ tiếp xúc từ sớm đồng nghĩa việc dần hình thành thói quen trong tư duy cho con. Và khi dần lớn lên trẻ cũng dễ dàng theo đó để ứng dụng trong mọi môn học và tình huống hàng ngày.

#2 Tạo sân chơi, học tập cho trẻ

Không thể phủ nhận sự tác động tích cực của phương pháp STEAM lên sự phát triển của trẻ. Vì vậy, việc tạo ra một cộng đồng, một sân chơi, một môi trường học ứng dụng STEAM rất hữu ích. Hiện nay không quá khó để bố mẹ tìm kiếm những lớp học, sân chơi này. Bởi STEAM đang ngày càng phát triển, phổ biến với nhiều bố mẹ hiện đại ngày nay.

Đồng thời, ngay từ lúc con học mẫu giáo, bố mẹ hoàn toàn có thể tìm kiếm trong trường học. Có khá nhiều ngôi trường lồng ghép STEAM vào ngay cả bài học và hoạt động vui chơi của con. Điều này sẽ rất hữu ích bởi nó vừa bài bản vừa gắn liền với giáo dục. Đồng thời, bố mẹ cũng dễ dàng kiểm tra sự phát triển mỗi ngày của trẻ.

#3  Áp dụng cách thức dạy sáng tạo

Kết hợp phương pháp STEAM và sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay cũng rất phổ biến. Hiện nay, có một số ngôi trường quốc tế sử dụng robot mã hoá lập trình vào việc học cho trẻ. Những robot này được thiết kế nhằm giúp con được tiếp xúc với phương pháp STEAM.

Cụ thể, con được trải nghiệm học tập cùng robot thông minh này. Trẻ có cơ hội tiếp thu kiến thức về mã hoá, lập trình trong quá trình tham gia chơi cùng robot. Quá trình này giúp con vừa tiếp thu kiến thức tự nhiên, lại vừa kích hoạt sự sáng tạo, học tập của trẻ. Đồng thời mang đến cho trẻ đây không phải quá trình mà như một buổi vui chơi bình thường. Trẻ không cảm thấy chán nản mà bị hấp dẫn vào các trò chơi.

Đọc thêm:

Mong rằng bài viết đã giúp bố mẹ giải thích được thắc mắ STEAM là gì. Và đây là một phương pháp khá tốt cho sự phát triển, học tập của con. Do vậy, bố mẹ cũng cần tham khảo thêm các trường học, những địa điểm vui chơi ứng dụng phương pháp này. STEAM sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai của con đấy. 

Tác giả: Kynaforkids

Share.

Comments are closed.

Exit mobile version