Hiện nay, rất nhiều mẹ bỉm sữa ứng dụng phương pháp Easy vào việc nuôi dạy con. Vì đây là một trong những phương pháp rất hữu hiệu. Nó vừa giúp con rèn nếp ăn, ngủ theo một chu kỳ, thời gian nhất định. Thêm vào đó, giúp mẹ tiết kiệm thời gian, bớt cực trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu phương pháp ấy trong bài viết này nhé.

Phương pháp Easy là gì?

Nhắc đến phương pháp Easy. Hầu hết các mẹ hiểu nôm na là phương pháp điều chỉnh chu kỳ sinh hoạt của trẻ. Và chúng ta có thể hiểu sâu hơn là cách huấn luyện nề nếp sinh hoạt của trẻ sơ sinh. Giúp con điều chỉnh thời gian ăn, ngủ, vui chơi hợp lý theo một khung giờ nhất định. Tránh tạo sự mệt mỏi với những người mẹ mới sinh.

#1 Cụm từ viết tắt E-A-S-Y 

Với khái niệm trên. Easy (dễ dàng) được nhìn nhận là cách nuôi dạy trẻ sơ sinh hiệu quả, an nhàn, không mệt mỏi. Hay còn được biết đến là cụm từ viết tắt của các từ điển hình như:

 

 • Eat: ăn uống
 • Activity: hoạt động vui chơi
 • Sleep: nghỉ ngơi, ngủ
 • Your time: thời gian dành cho mẹ thư giãn, làm việc

Và những hoạt động này được thực hiện theo một trình tự lặp lại. Easy giúp mẹ vừa có thể làm những việc mình mong, nghỉ ngơi hợp lý. Bé cũng được chăm sóc, thực hiện mọi hoạt động đầy đủ, hiệu quả.

#2 Lợi ích từ phương pháp Easy

Chỉ với 4 quá trình trên được liệt kê ra từ tên phương pháp Easy. Chúng ta cũng có thể hiểu những lợi ích thiết thực mà phương pháp này mang lại. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều mẹ bỉm sữa hiện nay áp dụng.

 • Xây dựng lối sinh hoạt phù hợp, có nhịp điệu cho trẻ sơ sinh
 • Hình thành thói quen ăn uống phù hợp. Tránh tình trạng mất tập trung khi ăn hoặc vừa ăn vừa chơi
 • Thiết lập khung giờ ngủ phù hợp. Con ngủ đúng đủ vào ban ngày cũng như ngủ sâu vào ban đêm.
 • Hỗ trợ mẹ bỉm trong quá trình nuôi trẻ sơ sinh. Mẹ không bị áp lực, vẫn có đủ thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

03 bước thực hiện phương pháp Easy

Việc thiết lập một phương pháp với con sẽ hơi vất vả trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi trẻ đã dần quen với phương pháp, mẹ sẽ rất nhẹ nhàng và đỡ vất vả hơn. Hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu từng bước áp dụng Easy trong quá trình nuôi dạy con nhé.

# Bước 1: Tìm hiểu phương pháp Easy

Giai đoạn tìm hiểu phương pháp là một giai đoạn rất cần thiết. Vì khi nắm rõ, hiểu rõ những yếu tố cốt lỗi, giá của nó. Mẹ sẽ dễ dàng áp dụng và vận dụng đúng cách hơn. Mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn ở những sách nuôi dạy con. Đặc biệt, những sách được viết bởi những chuyên gia hoặc những mẹ bỉm sữa tin cậy.

Tham khảo hình rõ hơn tại đây

Thêm vào đó, trong quá trình tìm hiểu, mẹ cũng nên đọc rõ những chỉ định cũng như những thông tin cần tránh. Điều này sẽ giúp mẹ vận dụng hiệu quả, an toàn hơn rất nhiều.

# Bước 2: Lên kế hoạch

Sau khi đã hiểu rõ phương pháp Easy, mẹ có thể lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Điều này giúp mẹ nắm rõ thói quen phụ hợp nhất với thể trạng của con. Vì mỗi trẻ và mỗi độ tuổi sẽ có thể trạng khác nhau. Do vậy mẹ cũng đừng quên tìm hiểu rõ về các hoạt động của trẻ để có thể áp dụng tốt nhất nhé.

Thêm vào đó, việc lên kế hoạch giúp mẹ theo dõi, điều chỉnh phù hợp nhất. Tránh việc áp dụng y chang của bé này lên bé khác. Hoặc của độ tuổi này lên độ tuổi khác. 

# Bước 3: Thực hiện phương pháp Easy

Sau bước tìm hiểu và bước lên kế hoạch, mẹ đã có thể áp dụng phương pháp Easy cho con rồi đấy. Và mẹ cũng đừng quên nhờ sự hỗ trợ của chồng và người thân nữa nhé.

Trong quá trình thực hiện, giai đoạn đầu sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, mẹ đừng bỏ cuộc vì thói quen được hình thành nếu lập đi lập lại nhiều lần. Kyna For Kids tặng mẹ một số mẹo nhỏ khi sử dụng phương pháp Easy nhé:

 • Tránh việc vừa ti vừa ngủ. Mẹ có thể sử dụng ti giả và bỏ dần dần khi trẻ ngủ say.
 • Mở bài nhạc êm ái khi trẻ ngủ. Và mở những bài vui nhộn khi trẻ vui chơi.
 • Linh động vị trí nằm giúp con dễ dàng vào giấc ngủ hơn trong tương lai.
 • Trò chuyện với con trong thời gian vui chơi, thư giãn.

04 chu kỳ luyện tập trong phương pháp Easy

Phương pháp Easy 3 và Easy 4 là 2 phương pháp được nhiều mẹ bỉm áp dụng nhất hiện nay. Hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu cụ thể nhé.

#1 Easy 3

Chu kỳ Easy 3 là chu kỳ cơ bản nhất, rất thích hợp dành cho bé nhỏ từ 1 tháng tuổi trở lên. Chu kỳ này xoay quanh 2 cụm hoạt động chính. Lập lại từ 3-4 lần vào giấc sáng. Giúp trẻ dễ dàng làm quen với phương pháp Easy, mẹ cũng không quá áp lực. Đồng thời, với chu kỳ Easy 3, tạo thói quen ngủ giấc dài vào buổi tối cho trẻ.

#2 Easy 4

Chu kỳ Easy 4 trong phương pháp Easy rất thích hợp khi trẻ đã quen thuộc với chu kỳ Easy 3. Vì đây là giai đoạn nâng cao khi bé đã khá quen thuộc với phương pháp này. Thêm vào đó, chu kỳ Easy 4 áp dụng với bé có những biểu hiện như:

 • Giãn bữa ăn
 • Cắt bớt một giấc
 • Dậy nhiều lần vào giấc ngủ đêm
 • Không ngủ mà nằm chơi cả đêm
 • Giấc ngủ ngắn lại,….

Với chu kỳ Easy 4, mẹ sẽ bổ sung hoạt động vui chơi nhiều hơn cho bé. Tạo cảm giác bé phải tiêu hao nhiều năng lượng. Nhờ điều đó giúp kích thích khả năng ăn và ngủ ngon giấc hơn của con.

#3 Easy 2-3-4

Chu kỳ Easy 2-3-4 là sự kết hợp của 3 chu kỳ với nhau. Ở chu kỳ này khá thích hợp khi áp dụng cho trẻ từ 19-46 tuần tuổi. Ở giai đoạn này trẻ đã quen dần với 2 chu kỳ trên nhưng do ảnh hưởng ở tuổi. Trẻ có biểu hiện thay đổi rõ rệt các thói quen và hoạt động của mình. Như giấc ngủ của con dần ngắn lại, con thường ngủ muộn và khó ngủ hơn trước.

Lúc này mẹ sẽ tăng khoảng thời gian giữa các bữa ăn của con lên 4 – 4,5 giờ. Đồng thời, thời gian hoạt động nhiều hơn, giúp bé tiêu hao năng lượng hơn. Thêm vào đó, thời gian ngủ cũng có sự thay đổi. Ban ngày, con chỉ ngủ 2 giấc (1,5-2 giờ/giấc). Ban đêm thời gian ngủ tăng lên vào 11-12 giờ.

#4 Easy 5-6

Giai đoạn Easy 5-6 trong phương pháp Easy khá thích hợp khi bé được 46 tuần tuổi trở lên. Vì lúc này mọi sinh hoạt của con đã có sự thay đổi rõ rệt. Và ở độ tuổi này là nền tảng để hình thành sinh hoạt khi lớn của con. Bữa ăn của trẻ đã có thể thay đổi như người lớn. Bố mẹ có thể áp dụng cho con ăn 4 bữa/ngày (trong đó có 1 bữa phụ).

Thêm vào đó, thời gian vui chơi, hoạt động của con cũng tăng lên. Lúc này, trẻ cũng dần bắt đầu học hỏi, khám phá mọi thứ trong cuộc sống. Và thời gian ngủ của con cũng thay đổi. Giữa thức sáng và ngủ trưa, con sẽ thức khoảng 5 giờ. Và giữa giờ thức trưa và ngủ tối, con sẽ thức 6 giờ. Giờ ngủ trưa sẽ kéo dài từ 1,5-2 giờ.

Đọc thêm:

Việc áp dụng phương pháp Easy sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dạy con. Mẹ cũng không cần phải vất vả, khó khăn, áp lực khi giờ giấc sinh hoạt của trẻ thay đổi liên tục. Cứ áp dụng từng bước với từng chu kỳ và thay đổi hợp lý với độ tuổi của trẻ. Mẹ sẽ cảm thấy quá trình nuôi dạy con khá đơn giản, thanh thơi hơn rất nhiều.

Tác giả: Kynaforkids

Share.

Comments are closed.

Exit mobile version