Phương pháp luyện ngủ Fading là một trong những phương pháp nhận được sự ưa chuộng của nhiều bố mẹ. Bởi nó đề ra giải pháp mang lại cho trẻ một giấc ngủ ngon, không quấy khóc. Thay vì phải cần sự vỗ về, dỗ dành của người lớn. Với phương pháp luyện ngủ Fading, trẻ sẽ tự giác dỗ dành bản thân, rèn tính độc lập khi ngủ. Vậy cách áp dụng phương pháp luyện ngủ Fading như thế nào? Hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Phương pháp luyện ngủ Fading là gì?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp con ngủ ngon, không cần quá nhiều sự hỗ trợ của bố mẹ. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ phù hợp với một phương pháp nhất định. Và phương pháp luyện ngủ Fading cũng tương tự. Phương pháp này thoạt nhìn khá giống với Cry It Out. Tuy nhiên, mức độ của nó sẽ nhẹ nhàng hơn. Một số bố mẹ ví phương pháp luyện ngủ Fading là phương pháp trung bình. Nó nằm giữa Cry It Out và No tears.

Phương pháp luyện ngủ Fading chỉ ra cho bố mẹ cách giúp con hiểu và tự độc lập đi vào giấc ngủ. Bố mẹ cũng cần không dùng quá nhiều biện pháp mạnh nhưng vẫn rèn khả năng tự vỗ về bản thân của trẻ. Vì vậy, phương pháp này phù hợp khi áp dụng cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên.

#1 Lợi ích khi luyện ngủ Fading

Thay vì phải dùng những phương pháp kiên quyết như không quan tâm đến việc trẻ đang khóc. Hoặc dỗ dành quá nhiều để trẻ có thể yên tâm ngủ. Với phương pháp luyện ngủ Fading giúp bố mẹ cân bằng được hai yếu tố trên. Bố mẹ sẽ không quyết liệt tránh quan tâm khi trẻ quấy khóc. Đồng thời, bố mẹ cũng hỗ trợ trẻ ở một mức độ vừa phải.

Điều này giúp trẻ vẫn hình thành tư duy độc lập, tự giác, tự dỗ dành bản thân. Thêm vào đó, con vẫn cảm nhận được hơi ấm, tình thương của bố mẹ. Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển kỹ năng của trẻ nhanh chóng hơn. Đặc biệt, phương pháp luyện ngủ Fading còn mang lại một lợi ích khá lớn. Đó là hỗ trợ bố mẹ giúp con chuyển từ hình thức ngủ trong cũi sang giường ngủ riêng dễ dàng.

#2 Trẻ bao nhiêu tuổi nên áp dụng Fading?

Như Kyna For Kids nói phía trên. Phương pháp luyện ngủ Fading là sự giao thoa giữa phương pháp Cry It Out và No Tears. Vì nó mang đến cho con cảm giác vừa an toàn nhưng cũng không quá khe khắt của bố mẹ. Do vậy, phương pháp này khá thích hợp để áp dụng cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên.

 

Đây được xem là giai đoạn xây dựng nền móng tốt cho con. Và ở độ tuổi này trẻ cũng có thể hiểu và rèn luyện tính cách tốt nhất. Đồng thời, tư duy của trẻ cũng đang dần phát triển. Khi áp dụng phương pháp luyện ngủ Fading mức độ thành công sẽ cao hơn.

#3 Có bao nhiêu phương thức chính trong Fading?

Với phương pháp luyện ngủ Fading, chúng ta sẽ có 2 phương thức chính áp dụng cho bố mẹ. Đây là hai phương pháp giúp trẻ vẫn cảm nhận được hơi ấm, sự an tâm của bố mẹ bên cạnh. Điều này thúc đẩy con tự tin hơn khi đi vào giấc ngủ. 2 phương thức đó bao gồm:

Bố mẹ ở cùng phòng với con

Ở phương thức này, giai đoạn đầu tầm 2-4 tuần, bố mẹ cần ở chung phòng với con một thời gian. Tuần đầu, khi trẻ ngủ trong cũi, bố mẹ có thể ngồi cạnh con cho đến khi con đã đi sâu vào giấc ngủ. Việc ngồi cạnh như vậy giúp con cảm nhận được sự có mặt của bố mẹ và trẻ tự tin ngủ ngon hơn. 

Sau đó, một vài đêm bố mẹ có thể di chuyển chỗ ngồi ra xa hơn. Tuy nhiên, vẫn trong tầm mắt của trẻ để tạo sư an tâm cho con nhé. Và cứ thế khi con đã đi sâu vào giấc ngủ, bố mẹ có thể ra khỏi phòng.

Nếu trong quá trình ngủ, trẻ giật mình, quấy khóc. Bố mẹ có thể ngồi bên cạnh, tạo âm thanh “Shhh…” để con cảm nhận được sự có mặt của bố mẹ. Sau khi trẻ dần quen tầm 2-4 tuần. Bố mẹ có thể rời hẳn khỏi phòng sau khi chúc con ngủ ngon.

Bố mẹ thường xuyên kiểm tra trẻ

Phương thức này được áp dụng gần giống với phương pháp Cry It Out. Đó là sau khi đặt trẻ lên giường ngủ. Bố mẹ sẽ rời khỏi phòng và không ở lại đó chờ con cũng hẳn như phương thức 1. Việc rời khỏi phòng được thực hiện tối đa trong 5 phút. Lúc đó, nếu trẻ quấy khóc, bố mẹ sẽ đợi từ 3-5 phút rồi mới vào dỗ dành trẻ. Lúc này, bố mẹ có thể vỗ về bằng cách dùng tay dỗ nhẹ trẻ. Hoặc có thể dùng giọng nói nhẹ nhàng để trấn an con.

Tuy nhiên, cách thức này sẽ khác so với Cry It Out ở việc. Thời gian bố mẹ rời đi tối đa 5 phút, không có sự tăng dần thời gian ở bước đầu so với bước thứ hai. Điều này tạo giúp bố mẹ có thể vừa dỗ dành vừa kiểm tra tình hình thường xuyên của trẻ.

Đặc điểm của phương pháp luyện ngủ Fading

Với mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng quyết định sự thành công của nó. Và phương pháp luyện ngủ Fading cũng vậy. Bố mẹ cũng cần lưu ý 5 đặc điểm dưới đây trong quá trình áp dụng. Chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho bố mẹ và con. Cụ thể là:

#1 Trẻ ngủ đúng giờ

Đây là một trong những đặc điểm cơ bản mà bất kỳ phương pháp tập ngủ cho con nào cũng đều áp dụng. Vì việc trẻ ngủ đúng giờ tạo thành thói quen hữu ích cho trẻ. Lập ra một thời gian biểu giấc ngủ phù hợp sẽ giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Cũng như không lo việc trằn trọc, khó ngủ ở trẻ.

Đồng thời, trẻ ngủ đúng giờ cũng giúp bố mẹ dễ dàng theo dõi thời gian ngủ đúng của con. Với trẻ nhỏ, việc ngủ sớm và có thời gian ngủ kéo dài sẽ rất hữu ích. Do vậy, bố mẹ cần cho con đi ngủ trong khoảng từ 7-8 giờ tối. Và cần thường xuyên lặp lại giấc ngủ đúng trong thời gian này cho con.

#2 Rèn luyện thói quen trước khi ngủ

Thêm vào đó, việc rèn luyện thói quen trước khi ngủ cũng là một trong những yếu tố cần thiết. Nó hỗ trợ quyết định sự thành công của phương pháp luyện ngủ Fading. Vì khi tạo thời gian biểu sinh hoạt quen thuộc hàng ngày. Chúng sẽ tự nhiên tạo ra thói quen thân thuộc với cơ thể trẻ. Giúp não bộ và mọi hoạt động của con đi theo một thứ tự đã được thiết lập sẵn.

Điều này giúp con khi đến giờ sẽ tự động mong muốn được ngủ. Và bố mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian để giúp con đi vào giấc ngủ. Đồng thời, việc tắm bằng nước ấm và ru trẻ bằng một cuốn sách, một bài hát hoặc mẩu truyện nhỏ cũng khá hữu ích. Vừa tạo sự ấm áp cho con trước khi ngủ. Lại vừa nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ.

#3 Chấp nhận chuyện “con khóc”

Đặc biệt, trong giai đoạn đầu khi áp dụng phương pháp luyện ngủ Fading này. Bố mẹ phải chấp nhận việc “trẻ khóc khá nhiều”. Vì lúc này con đang trong thời gian chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Thói quen của con cũng bị thay đổi rất nhiều. Do vậy, việc trẻ quấy khóc và không chấp nhận được việc này là điều hiển nhiên.

Bố mẹ cần kiên nhẫn rất nhiều trong quá trình đầu. Đặc biệt, không cần vội vàng vào dỗ ngay nếu con quấy khóc. Thay vào đó, hãy bình tĩnh, hít thở sâu, quan sát con từ xa và cảm nhận. Đến khi bố mẹ thấy con thật sự cần mình, khi đó mới vào dỗ dành con. Cứ thế dần dần, con sẽ tự động thích nghi với việc tự mình đi vào giấc ngủ mà không cần sự hỗ trợ quá nhiều của bố mẹ.

#4 Có “bạn” ở bên khi bé ngủ

Ắt hẳn không trẻ nào không có một món đồ chơi hoặc một chú gấu bông yêu thích. Và chắc chắn, đây còn được trẻ xem như một người bạn bên cạnh trẻ.

Do vậy, việc mang theo một món đồ chơi bên canh sẽ giúp trẻ yên tâm ngủ ngon hơn. Vì lúc này, trong tâm trí trẻ sẽ tự nghĩ đến có người đồng hành cùng mình khi ngủ. Và con lẫn người “bạn” ấy bảo vệ lẫn nhau trong hành trình ngủ của mình.

Điều này vừa giúp con an tâm hơn khi ngủ. Lại vừa xây dựng niềm tin vững chắc, tâm hồn tốt đẹp cho con. Điều này khá hữu ích khi trẻ lớn lên đấy.

#5 Bố mẹ nên ở cùng với trẻ

Nghe sẽ khá mâu thuẫn, vì phương pháp này luyện tính tự lập, tự đi vào giấc ngủ của con. Nhưng đây là một trong những đặc điểm giúp thành công trong giai đoạn đầu khi áp dụng. Vì khi chuyển bước từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Trẻ thường mang tâm lý sợ hãi, cảm giác như bị bố mẹ bỏ rơi.

Do vậy, nếu bố mẹ ở cùng trẻ trong giai đoạn đầu và chỉ rời đi khi con thật sự vào giấc ngủ. Trẻ sẽ có cảm giác an toàn hơn, dần dần hình thành thói quen tốt cho con. Đồng thời, sự gắn kết, kết nối giữa bố mẹ và con vẫn bền chặt hơn rất nhiều.

Đọc thêm:

Mong rằng những chia sẻ trên về phương pháp luyện ngủ Fading thật sự hữu ích cho bố mẹ. Với bất kỳ phương pháp nào cũng vậy. Giai đoạn đầu khi áp dụng chắc chắn sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Do vậy, bố mẹ rất cần sự kiên nhẫn, quan sát và cảm nhận trẻ. Kyna For Kids tin chắc khi bố mẹ quyết tâm, chắc chắn sẽ đạt được kết quả rất tốt cho con.

Tác giả: Kynaforkids

Share.

Comments are closed.

Exit mobile version