Sinh trắc vân tay là gì? Là một trong những câu hỏi phổ biến hiện nay của bố mẹ, sinh trắc ngày càng phổ biến, khá nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký xem cho con ngày từ nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần tìm hiểu thật rõ về sinh trắc vân tay cũng như ý nghĩa cốt lõi của hình thức này. Bài viết này Kyna For Kids sẽ giúp bạn hiểu rõ sinh trắc vân tay là gì để có thêm cái nhìn đúng đắn nhất nhé:

Sinh trắc vân tay là gì?

Hay còn có tên khoa học bằng tiếng Anh là DERMATOGLYPHICS. Đây được xem là một trong những lĩnh vực khoa học sử dụng dấu vân tay để xác định sự khác nhau của con người. Nếu chúng ta để ý sẽ thấy rất rõ, mỗi người đều có mật độ dấu vân tay khác nhau. Với sự dài – ngắn, hình dạng, khúc quanh,… khác nhau.

Đặc biệt, hình dáng vâng tay của mỗi người không thay đổi theo giời gian. Từ đó, các nhà khoa học đã sử dụng sự khác biệt trên để nghiên cứu về đặc điểm của từng người.

#1 Thông tin cần biết về sinh trắc học vân tay

Người xem, tư vấn sinh trắc vân tay sẽ sử dụng một máy quét vân tay. Máy này giúp lấy mẫu vân tay của con và đưa vào phần mềm xử lý thông tin. Từ phần mềm này sẽ đưa ra các số liệu xoay quanh đặc điểm, tính cách của trẻ. Những thông tin đó xoay quanh những thống kê về các chỉ số như:

 • Thông tin 10 vùng chức năng của não bộ
 • Phân tích 8 loại hình chức năng của trẻ
 • 4 chỉ số chính: IQ (chỉ số thông minh), CQ (chỉ số sáng tạo), AQ (chỉ số vượt khó), EQ (chỉ số cảm xúc)
 • Thông tin về khả năng học qua: Nghe – Nhìn – Vận động
 • Mức độ phát triển, khả năng tiếp thu của não bộ thông qua chỉ số TFR
 • Điểm mạnh/ yếu của các chủ vân tay ở 10 đầu ngón tay
 • Thông tin và phân tích 5 thuỳ não của trẻ
 • Phân tích chỉ số chấp hành và tư duy; chỉ số não trái và não phải
 • Xem xét góc ATD (độ nhạy bén) trong hoạt động của trẻ

#2 Các dạng vân tay cơ bản

Và để có thể nhận biết, phân tích các chỉ số trên. Chúng ta cần biết được các dạng vân tay trên 10 đầu ngón tay của trẻ. Ở mỗi ngón tay sẽ có hình dáng vân tay khác nhau. Từ đó, trong qua trình quét vân tay, người tư vấn sẽ giải thích cụ thể hơn. Giúp bố mẹ hiểu rõ chức năng của mỗi vân tay và sự liên kết giữa chúng có tác động đến sự phát triển của trẻ. Trong đó, các nhà khoa học đã chia vân tay thành 4 chủng chính sau

 • Chủng vân tay đại bàng: với tính cách chính thích giúp đỡ, mang lại sự thoải mái cho mọi người xung quanh. Trẻ thuộc chủng này luôn mong muống mang điều tốt nhất đến mọi mối quan hệ.
 • Chủng vân tay vân nước: xu hướng sống thường thiên về cảm xúc. Đặc biệt, trẻ luôn hết mình, nổ lực với bất kỳ hoạt động, mục tiêu nào của bản thân.
 • Chủng vân tay cá chép: thể hiện sự cầu tiến, sự lãnh đạo khá cao. Do vậy, trẻ thuộc chủng này luôn mang tính cách tự tin, quyết đoán. Đôi khi vì vậy làm trẻ tách biệt khỏi mọi người xung quanh.
 • Chủng vân tay vân núi: có xu hướng sống nội tâm, ít giao tiếp. Đặc biệt, trẻ thích xu hướng cuộc sống hoà bình, tránh mọi sự xung đột căng thẳng.

3 bước cơ bản tự xem sinh trắc vân tay

Mặc dù, hình thức xem sinh trắc vân tay đòi hỏi có máy móc, thiết bị quét, phân tích cụ thể. Tuy nhiên, bố mẹ cũng có thể xem cho con tại nhà để có thể hiểu khái quát về tính cách của trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng các bước sau:

# Bước 1: Lấy mẫu và xác định từng nhóm vân tay

Ở bước này, bố mẹ có thể sử dụng mực hoặc bất kỳ dụng cụ nào có thể in được dấu vân tay của trẻ. Bố mẹ lần lượt in cả 10 dấu vân tay lên giấy hoặc vật dụng dễ dàng xem được. Bằng cách lăn 1 đầu ngón tay qua trái, quá phải để tạo đường vân tay rõ ràng. Đừng quên chú thích tay trái, phải để dễ dàng phân tích ở các bước sau nhé. 

Sau đó, bố mẹ sẽ xem những mẫu vân tay của con với chủng vân tay có sẵn để xác định con thuộc nhóm vân tay nào. Đừng quên, ở từng chủng vân tay sẽ có những mẫu vân tay biến thể khác nhau. Bố mẹ cũng nên xem xét, quan sát kỹ để có thể xác định đúng nhé.

# Bước 2: Xác định trường phái của bản thân

Sau khi đã xác định chủng vân tay của con. Bố mẹ sẽ tổng kết lại con có số lượng của từng chủng bao nhiêu. Bé có thể có đủ 4 chủng vân tay cơ bản hoặc chỉ có 2 hoặc 3. Vì những chủng vân tay này sẽ tạo sự liên kết với nhau. Từ đó, dần hình thành tính cách riêng của từng trẻ. Bố mẹ xem bảng bên dưới để có thể phân đúng trường phái phù hợp cho con.

Ví dụ: Trẻ có 9 vân nước, 1 vân đại bàng. Như vậy trẻ thuộc trường tình yêu.

#Bước 3: Khám phá tâm lý và tâm hồn của con dựa vào trường phái

Khi đã hoàn thành bước 2, bố mẹ đã có thể xác định được trường phái tính cách của con. Lúc này bố mẹ có thể so sáng bảng dưới đây để dác định được tính cách cụ thể của con.

Với bảng đặc điểm dưới đây, giúp bố mẹ nhận định đúng hơn về suy nghĩ, hoạt động bên trong của con. Lúc này bố mẹ có thể dễ dàng định hình được tâm lý của trẻ. Điều này tạo nền tảng để có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình phát triển, nuôi dạy con.

Bài viết nên xem:

Mong rằng thắc mắc sinh trắc vân tay là gì của bố mẹ đã có thể giải thích được một phần nào đó. Để có thể hiểu rõ hơn về vân tay của con cũng như phân tích sâu hơn. Bố mẹ có thể tìm đến các trung tâm chuyên về sinh trắc vân tay. Điều này sẽ giúp ích và định hướng được rất nhiều trong sự phát triển của trẻ ở tương lai.

Tác giả: Kynaforkids

Share.

Comments are closed.

Exit mobile version