Phương pháp Montessori là gì? Và vì sao phương pháp này lại được nhiều ngành giáo dục và phụ huynh áp dụng đến vậy? Không chỉ riêng tại Việt Nam, khá nhiều nước trên thế giới rất ưa chuộng Montessori. Bởi tính hiệu quả của nó tác động đến sự phát triển vượt bậc của trẻ. Đặc biệt, với các con đang trong độ tuổi mẫu giáo, dễ dàng áp dụng. Hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu về phương pháp đặc biệt này nhé. 

Phương pháp Montessori là gì? 

Đây là phương pháp nổi tiếng được ra đời bởi Tiến sĩ người Ý, chuyên gia trong lĩnh vực nhân văn học, triết học, giáo dục học. Chính vì vậy, ông hoàn toàn am hiểu những yếu tố giáo dục tốt nhất cho trẻ. Đồng thời ông cũng lấy tên mình Maria Montessori đặt tên cho phương pháp mới này.

Phương pháp Montessori ứng dụng các giáo cụ học, vật dụng gần gũi với trẻ. Cùng lý thuyết thường ngày mà trẻ được dạy. Điều này mở ra một môi trường vừa học vừa ứng dụng hoàn hảo cho con. Đặc biệt, môi trường học tập này đề cao yếu tố thân thiện, vui vẻ, gần gũi. Và đề cao tính kỷ luật, tự lập và phát triển tự nhiên của trẻ

#1 Trẻ bao nhiêu tuổi nên học Montessori?

Phương pháp Montessori chú trọng việc xây dựng, hình thành nền tảng tư duy, sự phát triển của con. Chính vì vậy, chúng ra phù hợp khi ứng dụng cho trẻ trong giai đoạn đầu đời từ 2-6 tuổi. Đây là giai đoạn não bộ của trẻ mở rộng việc tiếp thu và ứng dụng. Đồng thời, ở lứa tuổi này sẽ quyết định sự hình thành, phát triển tư duy của con trong tương lai.

Do đó, việc ứng dụng phương pháp Montessori cho trẻ từ 2-6 tuổi rất quan trọng. Vì nó giúp con có cơ hội phát triển cân bằng về não bộ, có tư duy sâu. Đặc biệt, những yếu tố như cá tính, độc lập, trách nhiệm cũng dần hình thành. Thêm vào đó, trẻ cũng dễ dàng tiếp xúc với nhiều vấn đề cuộc sống và có tư duy giải quyết đúng đắn.

#2 Phương pháp giáo dục Montessori hướng tới những điều gì?

Vậy phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ hướng tới những yếu tố nào? Nó sẽ tập trung vào 5 yếu tố chính dưới đây:

  • Thực hành bài học thường ngày: là những hoạt động gắn liền với con thường xuyên. Có thể là tự lựa chọn, mặc quần áo; tự chuẩn bị đồ ăn; tự lau dọn góc học tập của mình.
  • Phát triển giác quan: giúp trẻ biết cách vận dụng đồng đều. Cả 5 giác quan: thị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác, vị giác vào hoạt động hàng ngày của con.
  • Kích thích ngôn ngữ: giúp con bày tỏ suy nghĩ, nguyện vọng của bản thân với mọi người.
  • Ứng dụng toán học: tạo cơ hội giúp con làm quen với chữ số, các phép tính đơn giản,…
  • Văn hoá (khoa học, lịch sử, địa lý, nghệ thuật): giúp con làm quen và hiểu thêm về đất nước, trái đất, động vật,….

#3 Lợi ích khi học phương pháp Montessori

Chính 5 yếu tố trên mà phương pháp Montessori mang lại trong quá trình giáo dục trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi được tiếp xúc, học tập thông qua phương pháp này. Có thể kể đến như:

  • Vừa hiểu rõ vấn đề dựa trên lý thuyết, vừa có thể áp dụng, biết cách xử lý trong cuộc sống.
  • Nhờ hành động của bố mẹ tôn trọng ý kiến, quan điểm của trẻ. Qua đó, trẻ cũng sẽ tôn trọng bố mẹ hơn sau này.
  • Tạo môi trường phát triển riêng, đúng với năng lực và sở thích của con.
  • Tăng kỹ năng, tính tự lập của trẻ. Nhờ vậy, trẻ luôn tự biết cách lên kế hoạch cho bản thân. Cũng như cách sắp xếp, quản lý thời gian và phân chia công việc hợp lý. 

Đặc điểm của phương pháp giáo dục Montessori

#1 Tôn trọng, không ép buộc trẻ

Như nói ở trên, phương pháp Montessori đề cao tính độc lập, phát triển bản thân của trẻ. Do vậy, mọi hoạt động, bài học đều tôn trọng những cách xử lý, đón nhận khác nhau của con. Và các thầy cô cũng như người hướng dẫn đều không được ép buộc trẻ theo tư duy riêng của mình.

Vì việc tôn trọng con sẽ giúp tư duy của con về cuộc sống, về cách giải quyết tình huống tốt hơn. Có thể hiện tại trẻ sẽ nhìn nhận bằng một hướng khác nhưng trong tương lai con sẽ giải quyết một hướng tốt hơn. Nhưng mọi cách đều hướng về sự phát triển tính tự lập của  con. Và mọi hoạt động đều diễn ra trong khuôn khổ đảm bảo tính an toàn.

#2 Học đi đôi với hành

Phương pháp Montessori không chỉ chú trọng vào lý thuyết. Mà chúng còn đề cao tính ứng dụng thực tiễn của trẻ. Bố mẹ cũng hiểu rõ việc đưa quá nhiều lý thuyết dễ khiến con mệt mỏi, chán nản. Nhưng trẻ lại không biết cách ứng dụng đúng vào tình huống trong cuộc sống.

Thay vào đó, khi kết hợp phương pháp này trong quá trình dạy trẻ. Con có cơ hội thực hành nhiều hơn, ghi nhớ lâu hơn và dễ dàng ứng dụng đúng trong cuộc sống. Đặc biệt, việc học đi đôi với hành còn giúp con nhận biết đâu là đúng, đâu là sai. Thầy cô, người hướng dẫn đều để trẻ nhìn nhận một cách tư nhiên, không áp đặt suy nghĩ lên con.

#3 Môi trường giáo dục không thưởng, phạt

Thay vì phương pháp thông thường, phụ huynh thường thưởng hoặc khen khi trẻ đạt được thành tích tốt. Nhưng lại khiển trách, phạt, phê bình hoặc so sánh khi thành tích của con kém. Và chính điều này khiến trẻ có tâm lý làm chỉ để được khen hoặc thưởng. Mà con lại không hiểu rõ tác dụng của hoạt động đó.

Với phương pháp Montessori, việc thưởng, phạt hoàn toàn không tồn tại. Thay vào đó, khi con làm sai, con sẽ được hướng dẫn cách làm đúng đắn hơn. Hoặc con sẽ có cuộc nói chuyện giúp con tự hiểu rõ hành động hiện tại của mình. Điều này giúp con có tư duy sửa đổi tích cực, tự giác hơn rất nhiều.

#4 Giúp trẻ tập trung hơn

Thay vì phương pháp cũ bố mẹ, thầy cô sẽ thay đổi hoạt động của trẻ theo đúng mong muốn của chính mình.

Với phương pháp Montessori, giáo viên và người hướng dẫn sẽ tôn trọng việc trẻ đang say mê chơi một món đồ. Vì khi có người xen ngang hoặc ảnh hưởng đến. Sự tập trung của trẻ sẽ dễ dàng mất. Đồng thời, trong quá trình chơi trí tưởng tượng, suy nghĩ của trẻ đang dần hình thành. Việc tập trung dễ dàng kích thích, giúp trẻ phát triển nhiều hơn.

#5 Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng của rất nhiều người. Đặc biệt trẻ nhỏ. Tiếp xúc với thiên nhiên nhiều trẻ có cơ hội phát triển và kích thích khả năng tư duy, tưởng tượng của mình nhiều hơn.

Đặc biệt, đến với môi trường trong lành, không khí thoáng đãng. Trẻ cảm thấy thoải mái, thúc đẩy sự phát triển cao hơn.

#6 Giáo viên, ba mẹ chỉ là người đồng hành cùng bé

Ứng dụng phương pháp Montessori, mọi hoạt động học tập, phát triển luôn xoay vào trẻ. Trẻ là trung tâm của phương pháp này. Chính vì vậy, thầy cô, người hướng dẫn và bố mẹ sẽ là người đồng hành. Giúp con khám phá năng lực của chính mình, tự do phát triển theo sở thích riêng.

Tham khảo thêm: 

Mong rằng những thông tin về phương pháp Montessori trên sẽ hữu ích dành cho bố mẹ. Thay vì áp đặt con theo ý muốn của chính mình. Bố mẹ hãy giúp con tự do phát triển một cách tư nhiên, theo sở thích, năng lực đúng của con. Chúc bố mẹ thành công trong quá trình dạy trẻ nhé.

Share.

Comments are closed.

Exit mobile version