Hướng dẫn học

Nguồn gốc phương pháp học toán với bàn tính Soroban

Học toán với bàn tính hay còn gọi là Abacus (Abacus là một từ tiếng Latin có nguồn gốc tiếng Hy lạp Abax hoặc Abakon có nghĩa là “bàn” hoặc “viên thuốc. Bàn tính có hình dạng một khung với các hạt bàn tính nhìn như viên thuốc) đã xuất hiện từ năm 300 trước công nguyên khi bàn tính cổ được phát minh với các hạt là những viên thuốc. Sau đó, phương pháp này đã phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc với bàn tính Suan Pan, du nhập vào Nhật Bản và Triều Tiên. Tại Nhật Bản, bàn tính được cải tiến thành 1 hạt trên và 4 hạt dưới ở mỗi cột gọi là bàn tính Soroban.

Ngày nay, bàn tính Soroban đã và đang được sử dụng rộng rãi hơn tại Nhật Bản và đang trở thành một xu hướng học Toán mới tại các quốc gia Châu Á giúp con phát triển tư duy toán học, hai bán cầu não đồng đều.

Phương pháp này phù hợp với trẻ từ 5 - 12 tuổi, nếu trẻ đã được học toán sớm hay tiếp xúc với các phương pháp tương tự như Fingermath, trẻ có thể bắt đầu học từ lúc 4 tuổi.

Phương pháp học toán theo bàn tính Soroban là như thế nào?

Với bàn tính Soroban, khung bàn tính có thể có nhiều cột, mỗi cột như vậy chúng ta còn gọi là gióng tương đương với hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, ngàn, chục ngàn v.v. Mỗi gióng có 1 hạt trên và 4 hạt dưới cách nhau ở một thanh giữa bàn tính. Hạt ở trên có giá trị là 5, 4 hạt dưới mỗi hạt có giá trị là 1. Ví dụ chúng ta coi một gióng là hàng đơn vị, thì hạt ở trên là 5, từng hạt ở dưới có giá trị là 1, với một gióng có thể thiết lập từ 1 - 9. Một ví dụ khác, nếu chúng ta coi một gióng là hàng chục, thì hạt ở trên thanh giữa là 50, từng hạt ở dưới là 10, với gióng này có thể thiết lập số từ 10 - 90. Nếu muốn thiết lập số 13 hoặc 24 sẽ dùng gióng đơn vị và gióng hàng chục; kể cả thao tác cộng trừ.

Với phương pháp học toán theo bàn tính Soroban, các con sẽ thao tác hai ngón tay cùng lúc để thao tác trên bàn tính giúp phát triển hai bán cầu não.

Khi các con đã học trên bàn tính Soroban thành thạo, các con sẽ tập tính toán tư duy, tưởng tượng bàn tính trong đầu và tính toán nhanh hơn. Toán tư duy cùng bàn tính Soroban giúp con tăng cường trí nhớ vì các con cần nhớ cấu tạo bàn tính, các hạt trên bàn tính, tính toán trên bàn tính bằng tư duy của mình.

Học tính toán với bàn tính Soroban tại Kyna For Kids như thế nào?

Lộ trình Học toán với bàn tính Soroban gao gồm 4 cấp độ như sau:

 • Kyna Soroban 1: Trẻ sẽ được làm quen với bàn tính Soroban, đếm số từ 1 đến 10 trên bàn tính Soroban và cộng trừ trong phạm vi 10.
 • Kyna Soroban 2: Trẻ sẽ học cách cộng trừ có kết hợp, cộng trừ hàng chục, cộng trừ hàng trăm trên bàn tính Soroban.
 • Kyna Soroban 3: Trẻ sẽ học cách cộng trừ hàng ngàn, hàng chục ngàn trên bàn tính Soroban; thực hành ảo tính cộng từ.
 • Kyna Soroban 4: Trẻ sẽ học cách nhân chia trên bàn tính Soroban.
 • Đây là chương trình Kyna For Kids biên soạn theo giáo trình Soroban của Nhật Bản. Toàn bộ chương trình được thiết kế chậm, dễ hiểu và ứng dụng phương pháp lặp lại giúp bé thầm nhuần cách tính trên bàn tính. Sau khi thao tác thành thạo trên bàn tính, con sẽ bắt đầu làm toán tư duy, ảo tính bất kỳ phép tính nào.

  Ngoài ra, Kyna For Kids áp dụng phương pháp học qua thực hành, giáo viên thỏ trắng sẽ cùng con thực hành qua mỗi bài học và luôn có bài tập, bài thực hành mới mỗi tháng.

  Trong quá trình học chương trình Soroban là môn học cần sự kiên trì và bền bỉ qua một thời gian dài, bố mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất của con, do vậy, Kyna For Kids khuyến khích bố mẹ học cùng con và giới hạn tối đa học 20 - 30 phút/ngày.

  Bố mẹ có thể quan sát nếu con chưa tiếp thu và làm theo được tốc độ bài tập trong khóa học, bố mẹ nên cho con học lại và khuyến khích con làm nhiều bài tập hơn.

  Bắt đầu học như thế nào?

  Để bắt đầu học chương trình Kyna Soroban, bố mẹ chỉ cần đăng nhập theo hướng dẫn sau đó chọn Kyna Soroban và bắt đầu học từ Kyna Soroban 1.

  Trong mỗi cấp độ sẽ có nhiều khóa học để tham gia, trong mỗi khóa học có nhiều bài học.

  Ở mỗi cấp độ sẽ có bài kiểm tra cuối cấp độ để đánh giá quá trình học tập và độ tiếp thu của trẻ.

  Theo dõi tiến độ và sự tiến bộ của trẻ như thế nào?

  Bố mẹ có thể theo dõi tiến độ học và sự tiến bộ của trẻ ở phân mục Báo cáo. Kyna For Kids sẽ thống kê thời gian học của trẻ, bài học đã học, bài tập đã thực hành.

  Bạn chưa tìm thấy câu hỏi phù hợp?