Mang thai là một quá trình đặc biệt nhất đối với cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Vì sự sống, tình yêu thương đang ngày một lớn dần trong bụng mình, các chị em phụ nữ hạnh phúc nhưng cũng đối mặt với nhiều lo lắng. Một trong số đó là câu hỏi thường trực: mang thai nên ăn gì để bé con khỏe mạnh, thông minh? Mời các mẹ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Suốt 9 tháng thai kỳ, thai nhi sống hoàn toàn trong cơ thể mẹ. Nếu mẹ bầu ăn uống khoa học, tăng cường những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bé sinh ra khỏe mạnh, hạn chế tối đa dị tật bẩm sinh.

Thực phẩm chứa nhiều acid folic

Mỗi ngày, bà bầu nên bổ sung khoảng 400 microgam acid folic.

Acid folic là dưỡng chất cần thiết đối với thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu, giúp bé hạn chế tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống (ví dụ như bệnh nứt đốt sống). Mỗi ngày, bà bầu nên bổ sung khoảng 400 microgam acid folic.

Mẹ bầu nên bổ sung acid folic từ 3 tháng trước khi mang thai, duy trì suốt 12 tuần thai kỳ đầu tiên. Acid folic có nhiều trong rau bina (còn gọi là rau chân vịt, bó xôi), các loại rau xanh lá, rau mầm, cải bắp, đậu, cam, bơ, cà chua…

Cá, thịt, trứng và các loại hải sản

Đây là nguồn cung cấp dồi dào protein, chất béo omega 3, DHA và khoáng chất (sắt, canxi, phốt pho…) giúp thai nhi phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Mỗi tuần, tốt nhất mẹ bầu nên ăn 3 bữa cá (hồi, thu, cơm, chép…); 3 bữa hải sản (cua, tôm, mực, ốc, ghẹ, sò…); 4-5 bữa thịt (heo, bò, gà…); 3-4 quả trứng (gà, vịt, ngỗng…) hoặc nhiều trứng cút hơn.

Chuyên gia cũng khuyên, mẹ có thể lên thực đơn xen kẽ các loại thực phẩm trên để tránh ngán.

Các loại trái cây

Các loại vitamin, xơ và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong trái cây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong thai kỳ, vừa tăng cường sức khỏe bà bầu, lại tốt cho em bé. Những hoa quả tốt nhất mà mẹ bầu nên ăn thường xuyên trong 9 tháng thai kỳ gồm táo, bơ, xoài, nho, cam, chuối, bưởi, dâu, bí đỏ…

200mg chocolate đen mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy, mẹ ăn chocolate đen và các chế phẩm chứa chocolate đen trong thai kỳ sẽ sinh ra em bé hay cười và thông minh. Các nhà khoa học cho biết, phenylethylamine và một số chất tự nhiên được tìm thấy trong chocolate đen có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp người mẹ luôn có tâm trạng vui vẻ, hưng phấn. Nhờ đó, tác động tích cực đến quá trình phát triển trí thông minh cũng như hành vi của thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, chocolate đen còn giúp thai phụ hạn chế nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, tốt cho não, giảm cholesterol… Lượng chocolate đen mẹ nên ăn mỗi ngày vào khoảng 200mg.

Sữa bầu

Các mẹ nên uống bổ sung thêm sữa bầu mỗi ngày để cung cấp đủ canxi, kali, sắt, axit folic…

Nhiều bà bầu hiểu lầm rằng, uống sữa bầu khiến mẹ tăng cân nhanh, con sinh ra béo phì. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, chế độ ăn uống của nhiều bà bầu hiện còn đơn giản, không đầy đủ dưỡng chất, nên uống bổ sung thêm sữa bầu mỗi ngày để cung cấp đủ canxi, kali, sắt, axit folic…

Kyna for Kids sưu tầm và biên tập

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version