Kinh nghiệm và cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học

0
Click nhận mã giảm 30% khóa học nuôi con tại Kyna.vn
Blog Kynaforkids tặng bạn đọc voucher giảm giá 30% tất cả khóa học tại trang chủ Kyna.vn, nhập code BAIVIET30 tại phần thanh toán

*Lưu ý khi sử dụng mã

– Không áp dụng các khóa học đặc biệt, phần mềm, đối tác

– Một tài khoản chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất

– Đơn hàng tối thiểu phải đạt 150k mới được giảm 30%

20190812_banner_TiengAnhCHoTreTu4den12t_800x400

Bên cạnh việc dạy dỗ, nuôi dưỡng trẻ với cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học cũng là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo cho trẻ được phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần, chế độ và chất lượng dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin vô cùng bổ ích dưới đây để có cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non thật khoa học nhé.

Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học

Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các loại rau củ

Rau củ là thực phẩm dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển của bé ở mọi giai đoạn. Ở độ tuổi mầm non, cơ thể và sức đề kháng của bé vẫn còn rất yếu để có thể chống chọi được với những loại chất hoá học, vi khuẩn có trong rau củ. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng trong khâu lựa chọn rau củ sạch trước khi chế biến chúng cho bé.

Để đảm bảo mua được rau củ tươi ngọn, nên chọn mua rau vào buổi sáng. Rau củ tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn và giúp bé thấy ngon miệng hơn.

Chọn mua rau củ tươi ngon và an toàn là tiêu chí hàng đầu khi chế biến món ăn cho bé mầm non

Chọn mua rau củ tươi ngon và an toàn là tiêu chí hàng đầu khi chế biến món ăn cho bé mầm non

Hãy thử cho bé nhà bạn ăn một số rau củ không cần gọt vỏ. Vì hầu hết các chất dinh dưỡng cho bé được lưu trữ ngay trong lớp vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn cho bé ăn những loại rau củ này, bạn cần chọn lọc kỹ và rửa sạch để tránh tạp chất. Ngoài ra, không phải loại củ nào cũng có thể ăn cả vỏ vì có thể phát sinh ra độc tính.

Bên cạnh đó, để giữ được vitamin cho rau quả cần rửa rồi mới gọt, thái. Khi sơ chế xong cần nấu ngay và ăn ngay để dinh dưỡng không bị hao hụt nhiều. Khi nấu, cần nấu rau quả trong thời gian nhanh nhất có thể, rau củ chỉ cần chín vừa đủ. Nếu bạn chế biến quá lâu sẽ khiến vitamin trong rau củ mất đi nhiều.

Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các loại thịt

Không nên nấu thịt ở nhiệt độ cao quá lâu. Đây cũng là một trong những điều bạn cần lưu ý trong cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học. Chất đạm và giá trị dinh dưỡng trong thịt sẽ bị giảm. Đồng thời khiến trẻ bị khó tiêu. Chất khoáng có trong thịt cũng bị mất khi nấu quá lâu.

Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các loại cá

Cá cũng giống như thịt. Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học với những món cá nên lưu ý điều quan trọng nhất là chỉ cho cá vào khi nước đã sôi. Sau đó bạn cần hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi nấu cá rán hoặc chiên, bạn nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước.

Không nên chiên cá quá cháy để tránh lượng protein và các giá trị dinh dưỡng khác mất đi

Không nên chiên cá quá cháy để tránh lượng protein và các giá trị dinh dưỡng khác mất đi

Đặc biệt, trong qúa trình chiên rán, cần liên tục theo dõi để tránh cá bị rán quá cháy. Từ đó lượng protein và các giá trị dinh dưỡng khác trong cá cũng sẽ mất đi khá nhiều.

Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các món hấp

Phương thức hấp là cách chế biến đồ ăn thông minh nhất để giúp bạn giữ được nhiều nhất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi hấp, thực phẩm không bị ngâm lâu trong nước, không bị mất đi quá nhiều dưỡng chất như khi chiên, rán, xào. Đồng thời, việc hấp thức ăn làm thực phẩm có màu sắc đẹp mắt và mau chín hơn.

Cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non đối với các món luộc và hầm

Thực chất, đây là 2 cách chế biến thực phẩm không khoa học lắm. Thế nhưng đây lại là phương pháp được nhiều bà mẹ thực hiện nhất. Trong cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non khoa học, nên hạn chế sử dụng phương pháp hầm và luộc vì đây là cách khiến thực phẩm bị mất nhiều chất dinh dưỡng.

Nước sẽ hoà tan các vitamin, đặc biệt là vitamin B và vitamin C. Để hạn chế mất vitamin và một số khoáng chất khác khi luộc và hầm thực phẩm quá lâu, bạn nên giới hạn lượng nước vừa phải khi nấu. Nên dùng nước luộc hoặc nước hầm trong quá trình xay nhuyễn thức ăn cho bé. Bởi vì khá nhiều dưỡng chất đều nằm ở nước luộc và nước hầm trong trình nấu.

Một số cách chế biến món ăn cho trẻ mầm non ngon, lạ miệng

Món cá kho thơm

Nguyên liệu:

  • Cá thu 2 khoanh.
  • Thơm nửa trái.
  • Tỏi, hành lá.
  • Nước màu, nước mắm, dầu ăn, đường.

Cách làm:

  • Rửa sạch cá và ướp cá với đầu hành giã nát, nước mắm, đường, nước màu khoảng 10 phút.
  • Thơm gọt vỏ, chẻ dọc làm 3, vỏ lõi, cắt lát.
  • Bắc cá lên bếp nấu cho đến khi sôi thì thêm khoảng ½ chén nước(hoặc dừa tươi), để lửa lớn. Khi cá sôi lại, cho lửa nhỏ riu riu rồi cho thơm vào kho tiếp. Đến khi thơm chín, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Món cá kho thơm kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn ngon hơn

Món cá kho thơm kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn ngon hơn

Món mướp xào tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 100g ôm bóc vỏ.
  • 100g thịt heo nạc.
  • 1 trái mướp nhỏ.
  • Hành tím, dầu ăn, ngò, gia vị.

Cách làm:

  • Thịt heo nạc rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt heo với 1 muỗng cafe mắm và 1 muỗng cafe đường.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ lưng.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch cắt khoanh chéo.
  • Hành củ băm nhuyễn.
  • Cho chảo lên bếp, đợi nóng thì cho dầu ăn và hành vào phi thơm. Sau đó, cho thịt đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi thịt đã săn lại, cho tôm vào xào trong khoảng 2 phút nữa cho thấm gia vị. Tiếp đóm bạn cho mướp vào xào nhanh và nêm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Thêm tiêu, ngò để món ăn dậy mùi thơm.

Món canh khoai mỡ

Nguyên liệu:

  • Khoai mỡ tím.
  • Tép bạc.
  • Hành rá, rau om, ngò gai.
  • Dầu ăn, nước mắm, đường và tiêu.
Nạo khoai mỡ nhuyễn để nấu nhanh hơn

Nạo khoai mỡ nhuyễn để nấu nhanh hơn

Cách làm:

  • Tép lột vỏ, rút chỉ đen, giã nát với đầu hành lá và nêm nước mắm, ướp trong 15 phút.
  • Hành lá, ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch và chẻ đôi.
  • Dùng dao nạo để nạo khoai nhuyễn.
  • Đun sôi nước trên bếp. Khi nước sôi, múc từng viên tôm cho vào nồi.
  • Đợi đến khi sôi lại, cho khoai mỡ vào và khuấy đều cho đến khi khoai không bị đóng dính lại.
  • Nêm nếm vừa ăn và đợi đến khi khoai chín.
  • Thêm dầu ăn và hành, ngò gai đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.

  • Bạn sẽ học được gì?

    • Biết cách chăm sóc dinh dưỡng cho con ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
    • Chăm sóc dinh dưỡng cho bé độ tuổi sơ sinh đến 2 tuổi.
    • Tránh các sai lầm thường gặp trong quá trình chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé.

    Đối tượng

    • Các bà mẹ đang mang thai.
    • Các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, đặc biệt là bé sơ sinh.
    • Những người quan tâm đến dinh dưỡng cho bà bầu và trẻ em.

    ƯU ĐÃI ĐẾN 56%

    3 Khóa học dinh dưỡng cho MẸ BẦU và TRẺ SƠ SINH

    ThS. BS. Lê Thị Hải, Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia

    GIÁ CHỈ 400.000đ (học phí gốc 900.000đ)

    close-link

    Kyna for Kids

    Đăng ký giảm ngay 100k khi mua khóa học cho bé tại Kyna For Kids
    Nhận 100K