1. Khi nào nên dạy tiếng Anh cho bé?

Nhiều cha mẹ rất quan tâm đến việc khi nào nên dạy tiếng Anh cho bé. Việc học ngôn ngữ khác từ quá sớm có ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé và việc nuôi dạy con không?

Câu trả lời của Gs. Mclaughlin, viện ngôn ngữ học Mỹ, về việc dạy ngôn ngữ thứ 2 cho các bé có vài điểm lưu ý sau:
* Các bé có thể bắt đầu ghi nhận ngôn ngữ trong não bộ từ tháng thứ 7, nhưng thực sự nói và bắt chước ngôn ngữ từ 12 tháng tuổi. Bé sẽ ưu tiên bắt chước ngôn ngữ mẹ đẻ.
* Ngôn ngữ thứ 2 là được các bé học từ 3 tuổi trở lên. Các bé dưới 3 tuổi là bé sẽ ưu tiên phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ.

2. Dạy ngôn ngữ thứ 2 cho bé thế nào là đúng?

a. Bé dưới 1 tuổi

Gs.Bs. Kuhl, Khoa nghiên cứu não bộ và ngôn ngữ ĐH Wasington cho biết: các bé từ 7-12 tháng tuổi là có thể học cách ghi nhận ngôn ngữ (đa dạng các ngôn ngữ) trong não bộ. Nên nhớ rằng, bé chưa học được, mà là chỉ ghi nhận tất cả ngôn ngữ bé tiếp xúc. Mặc dù não bộ vẫn sẽ tự ưu tiên ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tất cả ngôn ngữ khác bé sẽ cũng ghi nhận. Sự ghi nhận này sẽ giúp khả năng học ngôn ngữ dễ phát triển ở độ tuổi lớn hơn.

Dạy tiếng Anh cho bé như thế nào?
Đừng khắt khe dạy bé từng chữ, hoặc đừng có 1 chương trình học tiếng Anh cho bé. Bé không cần điều này, và bé cũng không học trong giai đoạn này, đơn giản là bé chỉ ghi nhận thông qua hội thoại hoặc lập lại thường xuyên.

Có thể dạy tiếng Anh cho bé bằng cách giao tiếp với bé

Mẹ nên làm

  • Nếu cha mẹ là 1 người Việt Nam, 1 người nước ngoài nói tiếng Anh, thì cha/mẹ người nước ngoài nên dành thời gian vào buổi sáng và buổi chiều nói chuyện/chơi với bé, dùng từ đơn, phát âm rõ và lặp lại từ đó những từ đó vài lần trong ngày.
  • HOẶC cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa, không màn hình, không cầm tay, không trên TV/laptop; chọn loại nhạc có sự lặp lại 1 vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút (ví dụ: bài The Wheels on the Bus). Ngày: Sáng: 8 phút; Trưa: 8 phút; Chiều: 8 phút.

TUỔI KHÔNG NÊN BỎ QUA: Từ 8 – 10 tháng tuổi

b. Bé từ 1 – 3 tuổi

Độ tuổi này, bé vẫn ưu tiên học và nói tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên bé có thể phân biệt rõ 1 số phát âm giữa 2 ngôn ngữ. Một lần nữa, tuổi này vẫn không phải là tuổi bé dành học ngôn ngữ thứ 2, mà tuổi này bé chỉ bắt đầu học nói và hoàn thiện âm.

Cha mẹ giới thiệu tiếng Anh như thế nào?
Đừng khắt khe dạy bé từng chữ, hoặc cũng đừng có 1 chương trình học tiếng Anh cho bé.

Mẹ nên làm

 

  • Nếu cha mẹ là 1 người VN, 1 người nước ngoài nói tiếng Anh, thì cha/mẹ người nước ngoài có thể học tiếng Anh cùng con bằng cách dành thời gian trò chuyện với bé hoặc chơi với bé, dùng câu ngắn dưới 10-15 từ, nhưng lập lại 2-3 từ quan trọng mỗi ngày. Đừng quá gượng ép, mà đơn giản chỉ là trò chuyện cha/mẹ con, phải có sự yêu thương và lập lại.
  • HOẶC cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa (không màn hình, không cầm tay, không trên TV/laptop) – cũng chọn loại nhạc có sự lập lại 1 vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút (ví dụ: bài The Wheels on the Bus). Ngày: Sáng: 10 phút và Trưa: 10 phút. Sau 2 tuổi, có thể cho bé xem trên TV (không màn hình cầm tay), và hát hoặc nhảy cùng bé.
  • HOẶC đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ, chọn truyện có song ngữ, câu ngắn, chữ to và bạn đọc nhấn mạnh những chữ tiếng Anh mà bạn thấy vui và muốn bé ghi nhận để giúp bé học tiếng Anh hào hứng hơn.

TUỔI KHÔNG NÊN BỎ QUA: 18 -28 tháng tuổi

Đọc truyện là một cách hiệu quả để dạy tiếng Anh cho bé

c. Bé trên 3 tuổi

Bé có thể học ngôn ngữ thứ 2 (tiếng Anh) ở độ tuổi này trở lên.
Sau đây là một số cách dạy tiếng Anh cho bé mà Gs. Clarke, Khoa ngôn ngữ trẻ dưới 6 tuổi Trung tâm FKD, Úc khuyên cha mẹ nên dùng
+ Nói tiếng Anh thường xuyên với bé khi chơi với bé trong ngày hoặc cuối tuần, đơn giản là đoạn hội thoại ngắn, có nội dung và thậm chí giúp bé nói lập lại.
+ Có thể cho bé tham gia giao tiếp với các bé khác trong môi trường đối thoại bằng tiếng Anh.
+ Cho bé xem hoặc nghe chương trình tiếng Anh cho trẻ, dưới 20 phút xem trên TV mỗi ngày.
+ Đọc truyện tiếng Anh cho bé, tìm câu truyện có nội dung và đóng kịch với bé.

Những hoạt động trên sẽ giúp phát triển cho trẻ rất nhiều kĩ năng trong việc học tiếng Anh sau này. 3-6 tuổi là thời điểm rất tốt để con học ngoại ngữ, mẹ đừng bỏ qua giai đoạn này nhé.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version