Dạy trẻ bướng bỉnh như thế nào cho hiệu quả?

0
20200117_Banner_popup

Dạy trẻ bướng bỉnh thì luôn luôn khó khăn. Tuy nhiên, trẻ ở giai đoạn khủng hoảng lên 2 lên 3 lại thường rất bướng bỉnh. Làm sao giúp con nghe lời và thôi ương bướng, chống đối? Ba mẹ hãy nắm bắt tâm lý của con đúng để việc nuôi dạy con bướng bỉnh được nhẹ nhàng, hiệu quả hơn. Cùng tham khảo vài thông tin bên dưới nhé.

Dạy trẻ bướng bỉnh theo cách của Ths. Trần Thị Ái Liên

Để trẻ giải phóng cảm xúc của mình

Ths. Trần Thị Ái Liên, chuyên gia nuôi dạy con, gợi ý ba mẹ cách ứng xử khi nóng nảy, cáu giận, bướng bỉnh. Đó là hãy khuyến khích bé cảm nhận được cơn giận của mình.

Nếu thấy bé bực bội, không nghe lời, hãy hỏi: Con làm sao vậy? Có giận không? Con có buồn hay tủi thân không? v.v… Hãy khuyến khích bé nói với mẹ. Con hãy nói với ba là mẹ ơi con đang buồn, khó chịu. Vì khi bé có khả năng diễn tả nỗi buồn của mình; thì đó là một cách để bé giải phóng cái năng lượng đó đi một cách ôn hòa. Bé sẽ bớt đi gây sự và bướng bỉnh.

Ba mẹ cần học cách dạy trẻ bướng bỉnh đúng cách

Ba mẹ biết dạy trẻ bướng bỉnh đúng cách sẽ giúp bé ngoan hơn

Dạy trẻ ngang bướng, đừng đáp ứng nhu cầu vô lý của trẻ

Dạy dỗ trẻ bướng bỉnh, ba mẹ đừng đáp ứng những đòi hỏi vô lý của con. Về điểm này, Ths. Trần Thị Ái Liên cho rằng: Nếu như bé đòi hỏi nhu cầu chính đáng, ba mẹ có trách nhiệm phải đáp ứng. Còn nếu bé bướng bỉnh, mè nheo mà mình đáp ứng, bé sẽ càng mè nheo thêm.

Ba mẹ lưu ý:

  • Đừng tỏ ra nao núng, bực bội, để sự quấy khóc của bé ảnh hưởng mình.
  • Phải bình tĩnh, làm gương cho trẻ về sự điềm tĩnh của mình.
  • Không được bỏ rơi trẻ khi con đang quấy khóc.

Hãy xem xét xem, nếu con đòi hỏi gì đó không quá đáng thì hãy cân nhắc đáp ứng cho bé. Nếu không thì cương quyết là không. Hãy thể hiện cho trẻ thấy điều đó một cách nhẹ nhàng nhưng cứng rắn.

Dạy trẻ bướng bỉnh cần đến sự kiên nhẫn, bình tĩnh của ba mẹ

Đòn roi, la mắng chưa bao giờ là cách dạy trẻ bướng bỉnh đúng đắn.

Dạy trẻ bướng bỉnh bằng kỷ luật không nước mắt

Áp dụng phương pháp Kỷ luật không nước mắt của Ths. Trần Thị Ái Liên cũng là cách dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả. Với phương pháp này, ba mẹ có thể dạy con ngoan mà không dùng đòn roi, bạo lực. Hàng ngàn phụ huynh Việt đã biết đến, áp dụng phương pháp này và tâm đắc với kết quả đạt được. Con ngoan hơn, mẹ nhẹ nhàng hơn, gia đình vui vẻ hơn.

Bằng cách áp dụng các hình phạt như góc bình yên khi con phạm lỗi; thưởng phạt, khen chê con đúng cách… bé sẽ dần điều chỉnh được hành vi của mình.

Một trong những điểm đặc biệt để dạy trẻ nghe lời theo phương pháp này, chính là giúp trẻ hợp tác với ba mẹ. Nghĩa là ba mẹ không áp đặt trẻ phải nghe lời răm rắp theo mình. Không phải lôi kéo tình thương hay dọa dẫm khiến trẻ sợ mà nghe lời. Thay vào đó, ba mẹ dùng lý lẽ, giải thích Đúng – Sai cho con hiểu và cho con tự quyết định. Đó là cách dạy trẻ bướng bỉnh rất hay và hiệu quả. Ba mẹ có thể tìm hiểu và nghiên cứu phương pháp này nhé.

Kynaforkids.vn

[ajax_load_more category="nuoi-day-con" post__not_in="7748"]

Kyna for Kids

Đăng ký giảm ngay 100k khi mua khóa học cho bé tại Kyna For Kids
Nhận 100K