Người Nhật có quan điểm dạy con từ rất sớm. Đó là lý do khiến trẻ em Nhật Bản thông minh và có khả năng tự lập từ rất sớm. Nếu bạn luôn nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để phải dạy dỗ thì đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Cùng tìm hiểu cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh thông qua bài viết hữu ích từ Kyna for Kids dưới đây.

Trong khoảng 6 năm đầu đời, trẻ cần được kích thích, rèn luyện bộ não bằng các phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Kể từ giai đoạn 1-2 tuổi, bạn đã có thể xây dựng cho trẻ một số phương pháp rèn luyện, học hỏi hiệu quả và khoa học. Giai đoạn này, bạn không thể dạy bé theo phương pháp truyền thống, lý thuyết thông thường mà đòi hỏi bạn phải khéo léo “lồng ghép” những chiêu thức dạy dỗ riêng phù hợp với lứa tuổi của bé. Dưới đây là một số cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh dễ dàng mà bạn có thể cùng bé thực hành ngay từ bây giờ.

Dạy trẻ thông minh bằng cách: Để trẻ vận động và đi bộ nhiều

Khi trẻ lên 2, trẻ đã có thể đi vững. Lúc này, năng lượng bên trong của trẻ sẽ được phát huy hoàn hảo khi các giác quan, kỹ năng vận động và ngôn ngữ được kích hoạt. Với trẻ 2 tuổi, bạn cần cho trẻ đi bộ quãng đường dài nhất có thể. Nếu chỉ bế, ẵm, ôm ấp trẻ suốt ngày sẽ làm mất đi khả năng di chuyển, vận động của bé, gây ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng tiếp thu sự việc của trẻ.

Người Nhật thường để con đi bộ và vận động nhiều

Ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ sẽ luôn muốn vận động tay chân và cơ thể. Bạn càng kiềm chế sẽ càng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Người Nhật thường dạy con đi bộ như một bài tập thực hành hàng ngày. Đây là một cách vừa giúp trẻ phát triển thể chất, vừa giúp trẻ phát triển trí não.

Vậy nhưng, nếu bạn để trẻ đi bộ trên đoạn đường bằng phẳng không phải là ý kiến hay. Tốt nhất, hãy để bé tập đi trên những con đường gồ ghề có chướng ngại vật. Trẻ sẽ học được cách quan sát mục tiêu và tìm ra cách để vượt qua con đường đó.

Dạy trẻ 2 tuổi thông minh bằng cách: Đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày

Việc đọc sách cho trẻ nghe cần được thực hiện thường xuyên, theo giờ giấc cố định để biến điều này trở thành thói quen mỗi ngày.Với bé 2 tuổi, cần chọn sách có tranh ảnh minh hoạ. Không chỉ cho bé xem tranh ảnh, bạn cần đọc to nội dung để bé sớm tiếp thu ngôn ngữ. Người Nhật thường dạy con thông minh sớm bằng cách nói chuyện với con giọng chuẩn như giao tiếp với người lớn. Việc đọc sách cho bé nghe mỗi ngày là cách dạy trẻ thông minh đơn giản nhưng hiệu quả. Trẻ có thể cảm thấy vô cùng hào hứng khi được tương tác với bố, mẹ qua lời nói.

Đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày cũng là cách để dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Bên cạnh đó, theo viện nghiên cứu ngôn ngữ quốc gia cho biết, trẻ 2 tuổi thường thích những nội dung mang nguyên nhân và kết quả. Khi dạy trẻ điều gì, hãy cố gắng giải thích nguyên nhân và kết quả cho bé. Ví dụ: “ Con không được đụng vào dao, vì con sẽ bị đau đó”.

Dạy trẻ thông minh bằng cách: Diễn tả suy nghĩ cho trẻ

Hai tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tự lập, muốn tách khỏi bố mẹ và xoay sở mọi việc. Vậy nên, khi người lớn nói “không”, trẻ thường tỏ thái độ chống đối ngay lập tức. Và khi trẻ không được làm điều trẻ muốn, chúng thường trở nên giận dữ, quấy khóc.

Khi trẻ khóc, hãy đặt mình vào vị trí và suy nghĩ của con để thấu hiểu trẻ. Từ đó, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết hợp lý thay vì chỉ biết la mắng hay dỗ dành trẻ hết khóc.

Dạy trẻ 2 tuổi thông minh bằng cách: Rèn luyện trí nhớ thiên tài

Con bạn sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt ở giai đoạn 2-3 tuổi. Vì vậy, nếu muốn dạy trẻ 2 tuổi thông minh cần dạy tốt những điều cơ bản. Nếu thiếu đi thiên hướng, bạn sẽ đánh mất đi tiềm năng tự nhiên của trẻ.

Trẻ 2 tuổi có trí nhớ rất tốt. Nếu bạn biết cách thúc đẩy đúng, bạn sẽ duy trừ được khả năng ghi nhớ tốt của bé. Ngược lại, nếu không rèn luyện tốt, bé sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ dữ liệu khi lớn hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi thông minh hơn cần giúp bé nhớ nhiều nhất có thể. Bạn có thể dạy trẻ học nhớ về cờ của các nước, các loại xe ô tô, các loại hoa quả, màu sắc,… Đây là việc làm hữu ích giúp bé nhà bạn phát triển năng lực ghi nhớ và nhận biết.

Hãy thử dạy trẻ 2 tuổi cờ của các nước để rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Bên cạnh việc dạy trẻ khả năng ghi nhớ, bạn cũng có thể dạy trẻ khả năng quan sát kết hợp với ghi nhớ. Ví dụ bạn có thể hỏi bé cửa hàng vừa đi qua bán đồ gì để rèn luyện khả năng quan sát và ghi nhớ nhiều chi tiết của bé. Đừng đợi đến khi bé quá lớn rồi mới dạy bé học những điều cơ bản. Với quan niệm trẻ 2 tuổi chưa thể ghi nhớ và học hỏi nhiều sẽ khiến bạn đánh mất đi cơ hội dạy trẻ thông minh hơn đấy ngoài ra việc bổ sung thực đơn cho trẻ 2 tuổi cũng là cách phát triển ở trẻ.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn và bé sẽ có thêm nhiều gợi ý để học hỏi và thực hành thật tốt nhé.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version