Ngoài những cơn nôn ói, ốm nghén, thay đổi khẩu vị, tâm lý,… các mẹ sẽ đối mặt với những cơn đau bụng khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ đừng lo lắng quá vội vì có thể đó chỉ là một cơn đau bụng thông thường mà bất cứ bà mẹ nào cũng phải gặp.

Đau bụng khi mang thai – triệu chứng này đôi khi là bình thường do những thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai, nhưng đôi khi nó là bất thường do liên quan đến các bệnh lý sản phụ khoa khác, hay do bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa.

Do vậy, mẹ cần phải nắm rõ đặc tính của cơn đau bụng, đồng thời cần xác định mức độ và tính chất cơn đau. Điều này sẽ giúp mẹ có thể phán đoán được khi nào mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay và khi nào không cần gặp bác sĩ mà có thể tự xử trí được tốt, để đảm bảo thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Vì sao có hiện tượng đau bụng khi mang thai

Mang thai, đó là thiên chức cao cả của mẹ, kéo dài suốt 280 ngày. Chính vì thế, biết bao nỗi lo âu của người mẹ phải trải qua trong chặng đường dài. Hiện tượng đau bụng khi mang thai là một triệu chứng hay xảy ra trong thai kỳ.

Đau bụng khi mang thai – triệu chứng này đôi khi là bình thường do những thay đổi sinh lý trong thời kỳ mang thai.

Bình thường thai nhi nằm trong tử cung của mẹ để tăng trưởng, thai nhi của mẹ ngày càng lớn dần, đồng nghĩa với việc tử cung của mẹ cũng phải to lên để kịp cho thai nhi phát triển, kéo theo 2 dây chằng tròn 2 bên căng và lớn ra (chức năng của dây chằng tròn là cố định và giữ vững tử cung). Khi người mẹ vận động nhiều, di chuyển thường xuyên sẽ kéo theo dây chằng căng nhiều hơn và dãn và gây nên những cơn đau bụng

Đặc điểm cơn đau bụng thai kỳ bình thường

  • Mẹ sẽ có cảm giác đau bụng lâm râm thường xuyên hoặc đau nhói, ở phần bụng dưới hay bẹn. Khi thai nhi phát triển, đôi khi có thể gây ra các cơn đau ở một hoặc cả hai bên bụng của mẹ. Hiện tượng đau bụng này hay xảy ra vào 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng cũng có thể xảy ra trong suốt thai kỳ. Đau bụng thai kỳ bình thường có liên quan đến sự vận động, cảm thấy đau bụng khi ho, hay những lúc ngồi xổm hoặc khi đứng dậy,.. đau không tăng lên và thường có xu hướng giảm đi khi nghỉ ngơi, thư giãn.

Lời khuyên cho mẹ:

Mẹ cần nằm nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều, không mang vác nặng từ 5 kg trở lên. Triệu chứng đau bụng lâm râm sẽ hết, không cần dùng thuốc giảm đau.

Đau bụng khi mang thai báo hiệu những tình trạng nguy hiểm

  • Triệu chứng đau bụng khi mang thai xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác như ra huyết âm đạo thì đây là dấu hiệu bất thường, có khả năng ảnh hưởng lớn đến thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu. Triệu chứng của đau bụng này là đau từ vùng rốn xuống đến xương mu, đặc tính cơn đau có thể đau bụng râm râm, hoặc đau bụng từng cơn. Đây là tình trạng bệnh lý, thường gặp dọa sẩy thai. Đau bụng khi mang thai cũng có thể xảy ra trong những tháng tiếp theo và đến tận ngày có dấu hiệu chuyển dạ sanh. Cơn đau bụng xảy ra trong giai đoạn này thường do động thai hay dọa sanh non, nhau tiền đạo,…

Lời khuyên cho mẹ:

Một khi có dấu hiệu đau bụng, quá sức chịu đựng của mẹ, hoặc có khuynh hướng gia tăng hoặc đi kèm các triệu chứng khác như: nôn ói, đau tăng lên khi tiểu tiện, đại tiện, thay đổi tính chất của phân (có đàm hay máu, phân lỏng..), sốt, ra huyết ấm đạo,… nhất thiết mẹ phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh và tìm hướng điều trị, cắt cơn đau bụng, dưỡng thai để bảo đảm cho thai nhi được an toàn, phát triển tốt. Quá trình điều trị bao gồm: dùng thuốc nội tiết để dưỡng thai như kết hợp thuốc giảm đau…

Khi những cơn đau trở nên quá sức chịu đựng, các mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

Đồng thời mẹ cần nằm nghỉ ngơi hoàn toàn tại giường, cùng với sự chăm sóc và ăn uống. Từ đó việc điều trị mới mang lại kết quả tốt.

  • Ngoài việc đau bụng khi mang thai có nguyên nhân liên quan sản phụ khoa. Triệu chứng đau bụng cũng có thể gặp khi mẹ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ bị nhiễm trùng tiểu, mẹ bị viêm ruột thừa, mẹ bị sỏi thận,… Ngoài triệu chứng đau bụng, sẽ kèm theo các triệu chứng khác điển hình của bệnh lý kể trên.

Lời khuyên cho mẹ:

Trong trường hợp này cần phải thăm khám và điều trị theo nguyên nhân gây bệnh, thì cơn đau bụng sẽ hết.

Kyna for Kids sưu tầm và biên tập

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version