topleft bar
topright bar

Bí quyết cai sữa cho con một cách “ngon ơ”

0

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp bé có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện. Tuy nhiên, vì một số lí do mẹ không thể tiếp tục cho bé bú hay đã đến lúc bé cần phải thôi bú để thích nghi với chế độ dinh dưỡng mới phù hợp với lứa tuổi. Đây là lúc cả mẹ và bé bắt đầu cuộc chiến “ cai sữa”. Để cuộc chiến có kết quả như mong muốn, các mẹ có thể lưu ý những cách cai sữa sau:

1. Thời điểm cai sữa

Các chuyên gia thường khuyến cáo bé nên được bú sữa mẹ trong hai năm đầu đời. Nhưng do tính chất công việc, các mẹ buộc phải cai sữa thì nên chọn lúc bé ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm. Các mẹ cũng nên quan sát những biểu hiện của bé (như không còn hứng thú với ti mẹ, bắt đầu thích ăn thức ăn thô,…) để hiểu khi nào bé đã sẵn sàng thôi bú.

Các mẹ cần lưu ý đừng cai sữa bé khi sức khỏe bé đang yếu hoặc khi thời tiết xấu như quá nóng hay quá ẩm vì đây là lúc bé dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh đường hô hấp. Chọn đúng thời điểm sẽ góp phần giúp cách cai sữa diễn ra suôn sẻ, êm đềm và  không nước mắt.

2. Không đột ngột cai sữa cho bé

Nhiều mẹ muốn bé mau cai sữa nên cho bé dừng hẳn việc bú sữa mẹ, nhưng điều này lại gây tác dụng ngược khiến trẻ không kịp thích nghi, đôi khi bị “sốc”, trở nên quấy khóc và dễ mắc bệnh.  Đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi, dù bé đã bắt đầu ăn dặm nhưng trong sữa mẹ vẫn chứa những chất dinh dưỡng giúp trẻ có sức đề kháng, cách cai sữa đột ngột sẽ làm bé gặp phải một số vấn đề về rối loạn tiêu hóa như táo bón hay tiêu chảy.

Vì thế, các mẹ nên cai sữa bé dần dần bằng cách cắt cữ từng chút một hoặc giãn cách thời gian cho bé bú. Mẹ cũng có thể vắt sữa vào bình rồi tập cho bé bú. Với cữ bú đêm, các mẹ cũng có thể giảm bằng cách cho bé ăn no hoặc thay bằng sữa công thức, sữa tươi (đối với bé trên 1 tháng tuổi). Tiến hành cách cai sữa từ từ cũng giúp mẹ tránh bị căng tức ngực, tắt tia sữa hay thậm chí áp-xe vùng ngực.

Xem thêm: 4 lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ

3. Cách cai sữa kiên quyết và mềm dẻo

Khi cai sữa, không chỉ bé phải tập thích nghi với thay đổi mới mà chính các mẹ cũng phải học cách đối mặt với những cơn tức giận, buồn bực vô cớ do hóc môn thay đổi trong thời gian này. Mẹ nên kiên nhẫn và dịu dàng để không làm bé có cảm giác bị bỏ rơi. Nhưng các mẹ cũng cần “cứng rắn” khi bé nhõng nhẽo, khóc lóc đòi bú.

cách cai sữa vừa kiên quyết nhưng cũng phải thật mềm dẻo

Cai sữa cho con là cuộc chiến trường kỳ gian khổ

Mẹ hãy đợi lúc bé ăn no để chơi với bé, như thế sẽ không làm bé nhớ và đòi ti mẹ. Nếu bé quấy khóc và đòi bú vào buổi tối, các mẹ có thể tạm ra khỏi phòng và nhờ sự trợ giúp từ bố hay ông bà để bé quen dần và quên đi cơn thèm. Các mẹ cũng có thể phân tán cảm giác thèm ti như cho bé chơi đồ chơi hay dẫn bé ra ngoài.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ

4. Chế độ ăn đa dạng

Để các bé không còn phụ thuộc nhiều vào sữa mẹ, các mẹ nên thường xuyên thay đổi các món ăn để bé không bị ngấy và chán ăn. Những dụng cụ ăn có màu sắc tươi tắn, hình dáng ngộ nghĩnh cũng hỗ trợ được các mẹ trong việc kích thích bé hứng thú với  ăn dặm và quên đi ti mẹ. Do đã giảm cữ bú, nên bữa ăn hàng ngày của bé các mẹ nhớ phải bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu,…), chất béo và trái cây để bé được phát triển toàn diện và giảm nguy cơ mắc bệnh trong thời gian này.

cách cai sữa bằng chế độ ăn đa dạng

Món ăn phải đa dạng, hấp dẫn để bé chấp nhận cai sữa mẹ

Mách nhỏ dành cho mẹ khi bị đau, cương tức ngực có thể dùng nước ấm để mát-xa hoặc dùng lá bắp cải đắp lên vùng ngực (vì trong lá bắp cải có các enzyme giúp giảm lượng sữa) sẽ làm các mẹ thấy thoải mái và đỡ đau hơn. Khi hút sữa, các mẹ chỉ nên hút từng chút, vì hút hết một lần sẽ làm bầu ngực trống, kích thích gia tăng lượng sữa. Nếu mẹ muốn dùng thuốc ức chế tiết sữa thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Danh mục