topleft bar
topright bar

Bảng chữ cái tiếng anh CHUẨN NHẤT cho trẻ em

0

Bảng chữ cái tiếng Anh là nền tảng kiến thức cơ bản, cần nắm chắc khi bắt đầu học ngoại ngữ. Việc nắm vững nội dung này sẽ giúp bé có thêm nhiều lợi thế hơn trong quá trình học anh ngữ. Đặc biệt là trong phát âm, giao tiếp, ghi nhớ từ vựng. Dưới đây Kyna For Kids sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng Anh. Có thêm kiến thức cần thiết trong quá trình đồng hành cùng con.

Điều cần biết về bảng chữ cái tiếng anh

Dạy trẻ học tiếng anh giao tiếp

Nắm rõ thông tin bảng chữ cái anh ngữ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào hoặc người học tiếng Anh nào cũng hiểu rõ, hiểu sâu điều này. Đặc biệt, đối với những bé mới bắt đầu hoặc được bố mẹ tự dạy tiếng Anh tại nhà. Do vậy, hãy cùng Kyna For Kids tìm hiểu rõ hơn, cụ thể hơn về nội dung này bố mẹ nhé.

#1 Bảng chữ cái tiếng anh ra sao? Bao nhiêu chữ?

Bảng chữ cái trong tiếng Anh có tên ngoại ngữ là English Alphabet (tham khảo tại wikipedia). Được hình thành theo bảng chữ cái Latinh, gồm 26 kí tự. Bắt đầu với chữ cái A và kết thúc bằng chữ Z. Được sắp xếp cụ thể tương tự như bảng chữ cái tiếng Việt nhưng không có dấu.

bảng chữ cái tiếng anh viết hoa viết thường

Thêm vào đó, cũng giống như những ngôn ngữ khác, có cả bảng chữ cái viết thường lẫn viết hoa. Giúp người học dễ dàng trình bày theo các mục tiêu viết khác nhau. Đặc biệt, dễ dàng truyền thông điệp cụ thể, đầy đủ hơn.

Bảng chữ cái anh ngữ được diễn tả khác nhau dưới hình thức chữ viết tay, chữ đánh máy và chữ in. Điều này cũng đã thể hiện khá rõ ngay trong tiếng Việt. Chính vì vậy, không quá xa lạ với bố mẹ và các bé.

#2 Phân loại

26 chữ cái tiếng Anh được phân thành 2 loại lớn, đó là 5 chữ cái nguyên âm và 21 chữ cái phụ âm. Nguyên âm có tên ngoại ngữ là Vowel Letter. Còn phụ âm có tên ngoại ngữ là Consonant Letter. Cụ thể:

  • Nguyên âm bao gồm: a, e, o, i, u
  • Phụ âm bao gồm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z

Nhìn sơ qua, các nguyên âm và phụ âm có cách đọc khá đơn giản, dễ dàng ghi nhớ. Đặc biệt dưới hình thức bài hát Alphabet Song, càng giúp bé dễ dàng tiếp thu nhanh hơn.

bảng nguyên âm phụ âm tiếng anh

Tuy nhiên, khi ghép các chữ cái lại với nhau sẽ tạo nên cách phát âm khác. Cùng với 44 cách phát âm ghép từ cơ bản. Đây là một trong những phần khá phức tạp của tiếng Anh cho các bé mới bắt đầu học.

#3 Cách đọc bảng chữ cái tiếng anh

Như đã nói phía trên, điểm đặc biệt ở tiếng Anh sẽ khác ở cách đọc bảng chữ cái và cách đọc khi ghép chữ. 2 hình thức này sẽ cho ra cách phát âm khác nhau. Điều này tạo nên sự nhầm lẫn rất nhiều đối với người học tiếng Anh. Đặc biệt, có nhiều bé không được dạy kiến thức này ngay từ đầu. Dẫn đến việc nhớ từ, nhớ ngữ pháp nhưng phát âm sai trầm trọng.

bảng nguyên âm chữ cái tiếng anh

Cách đọc bảng chữ cái anh ngữ được hướng dẫn theo bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế. Bảng này có tên ngoại ngữ là IPA (International Phonetic Alphabet). Cách đọc phiên âm tiếng Anh cũng tương tự như tiếng Việt, bằng cách ghép lại với nhau.

Trong bảng ký hiệu ngữ âm của anh ngữ được thiết kế có 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Hai âm này sẽ ghép lại với nhau để tạo thành một nguyên âm ghép. Hay còn gọi là phát âm một từ hoàn chỉnh. Đây là một trong những điều bố mẹ cần lưu ý, ghi nhớ, giúp con nắm vững.

Tổng hợp bảng ký tự phiên âm tiếng Anh

Thông thường, người Việt Nam thường đánh vần tiếng Anh theo cách ghi nhớ, nghe thường xuyên. Tuy nhiên, điều này đã tạo nên một sai lầm nghiêm trọng với người học. Đặc biệt, với các bé vừa tiếp xúc tiếng Anh hay tham gia các lớp vỡ lòng. Cách học trên làm cho người học không thể phát âm chuẩn, không nghe được giọng giao tiếp của người bản xứ.

bảng chữ cái nguyên âm phụ âm

Hiểu rõ điều này, dưới đây Kyna For Kids sẽ giới thiệu với bố mẹ cụ thể, chi tiết hơn về bảng ký tự phiên âm tiếng Anh này.

#1 Nguyên âm (Vowel Sounds)

Nguyên âm được xem là âm chính trong từ vựng tiếng Anh. Là những dao động trọng tâm của thanh quảng khi phát âm hay giao tiếp anh ngữ. Nguyên tắc hình thành nguyên âm có 2 dạng chính, bao gồm: vừa có thể đứng tách riêng biệt, vừa có thể đứng trước hoặc sau phụ âm.

cách đọc nguyên âm tiếng anh

Bảng ký tự nguyên âm được thiết kế với 12 nguyên âm đôi và 8 nguyên âm đơn. Cụ thể như hình dưới đây.

#2 Phụ âm (Consonant Sounds)

Phụ âm đóng góp vai trò hỗ trợ cho nguyên âm, giúp tạo nên phát âm hoàn chỉnh. Là âm phát ra từ thanh quản qua miệng hay những âm khi phát ra thì luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở.

Không đóng vai trò chủ chốt như nguyên âm, phụ âm chỉ được tạo ra thành tiếng khi có sự kết hợp với yếu tố chính trên. Do vậy, trong quá trình hình thành, phụ âm không thể đứng một mình.

cách đọc phụ âm tiếng anh

 

Trong bảng ký tự nguyên âm, chúng được hình thành bao gồm 8 phụ âm vô thanh, 8 phụ âm hữu thanh và 6 phụ âm khác. Cụ thể như hình dưới đây.

Một số thắc mắc từ các mẹ đến từ Kyna For Kids

Để hiểu rõ và chi tiết hơn bảng chữ cái và bảng ký tự phiên âm tiếng Anh. Bố mẹ cũng có thể tham khảo các câu hỏi dưới đây:

kyna english app review

⇒ Bé mấy tuổi có thể học bảng chữ cái tiếng anh?

Từ 3-7 tuổi là giai đoạn vàng trong việc học ngoại ngữ ở trẻ. Chính vì vậy, trong độ tuổi này và ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc tiếng Anh. Bố mẹ nên dạy trẻ học bảng chữ cái, để xây dựng cho bé nền tảng tiếng Anh vững, phát âm chuẩn.

⇒ Nên học bảng chữ cái bằng cách nào?

Bảng chữ cái tiếng Anh không quá phức tạp như bảng chữ cái tiếng Việt. Và não bộ của trẻ được hình thành tiếp thu các thông tin âm thanh sống động, hình ảnh bắt mắt. Chính vì vậy, học bảng chữ cái qua bài hát quen thuộc sẽ giúp dễ dàng ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

⇒ Có nên “ép” bé học bảng chữ cái?

học thuộc đoạn văn tiếng anh

Bất cứ hình thức học tập nào cũng đừng nên ép trẻ. Vì khi ép trẻ sẽ càng bị áp lực, lớn dần hình thành sự phản kháng, nỗi ghét cùng sợ hãi điều đó. Chính vì vậy, hãy giúp con làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh từ những hoạt động tự nhiên nhất trong cuộc sống hàng ngày.

>>> DOWNLOAD bảng chữ cái Alphabet

Nắm vững, nắm chắc bảng chữ cái tiếng Anh trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ với trẻ rất quan trọng. Bố mẹ cũng cần giúp con xây dựng nền tảng vững chắc trong kiến thức này. Mong rằng thông tin trên của Kyna For Kids cung cấp sẽ mang lại nhiều hữu ích cho phụ huynh.

Tác giả: Kynaforkids

error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.

Additionally, a 400 Bad Request

Bad Request

Your browser sent a request that this server could not understand.

Danh mục