Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn là vấn đề nhiều mẹ gặp phải và thắc mắc. Vì sao lại có tình trạng này? Và ba mẹ cần lưu ý những gì? Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

1. Hãy lưu ý chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Trong bụng mẹ, bé được cung cấp dưỡng chất và oxy từ bánh nhau thông qua dây rốn. Sau sinh, bé nhanh chóng chuyển sang đời sống bên ngoài tử cung. Lúc này các mạch máu trong dây rốn ngừng hoạt động. Cuống rốn khô dần và thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh là khi bé được 7 – 10 ngày tuổi.

Việc chăm sóc rốn cho bé không quá phức tạp. Chỉ cần bạn giữ cho rốn sạch, nhanh rụng để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho bé. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều mẹ đã có những thực hành sai. Hãy lưu ý đến tình trạng rốn của bé khi chăm sóc trẻ.

Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn là vấn đề nhiều mẹ gặp phải

2. Vì sao có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh rụng rốn muộn?

Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn có thể do lỗi ở cha mẹ. Phần lớn các mẹ có tâm lý lo sợ khi phải chạm vào rốn. Lý do là mẹ nghĩ rằng cái rốn quá nhỏ bé. Sợ nếu sơ ý sẽ khiến bé bị đau, bị chảy máu… Do đó, mẹ thường băng kín rốn lại để tránh cho rốn bị động chạm nhiều. Tránh cho rốn bị dính bụi bặm, nước tiểu,… Cũng có trường hợp, mẹ dùng cồn để vệ sinh rốn…

Những cách này đều không đúng. Là vì rốn được băng kín sẽ không thoáng. Hơn nữa do được lau bằng cồn, rốn sẽ ướt, lâu khô, dễ nhiễm khuẩn và lâu rụng. Bên cạnh đó, nếu mẹ không quan sát rốn mỗi ngày sẽ không phát hiện được những bất thường, vì vậy, vô tình bỏ sót các bất thường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé sơ sinh. Trong khi chăm sóc con, bố mẹ hãy để ý đến điều này

Trong một số trường hợp, rốn rất lâu rụng, có thể vẫn chưa rụng lúc 2 tuần tuổi. Các bé này cần được theo dõi rốn kỹ lưỡng để xử trí kịp thời. Nguyên nhân khiến rốn lâu rụng, mặc dù đã chăm sóc đúng cách, có thể là do kiểu rốn sâu, rốn phẳng hay rốn lồi.

Quá trình rụng rốn trẻ sơ sinh không quá phức tạp. Nhưng ba mẹ cũng nên lưu ý. Để biết chính xác rốn bé lâu rụng là do kiểu rốn hay do nhiễm khuẩn vì chăm sóc sai thì cách tốt nhất là mẹ nên đưa bé đến bác sĩ nhi.

Trẻ sơ sinh rụng rốn muộn có thể do cách chăm sóc rốn không đúng của mẹ

3. Hãy để rốn được “thở”

Để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, mẹ cần giúp rốn bé nhanh rụng bằng cách giữ rốn khô thoáng. Tổ chức Y tế thế giới hướng dẫn cách chăm sóc rốn sau khi rụng đơn giản mà hiệu quả như sau:

– Nguyên tắc chính là không băng rốn trong hầu hết trường hợp, không bôi thuốc lên rốn.

– Hằng ngày, khi tắm cho bé, mẹ cần quan sát cuống rốn. Nếu cuống rốn không sạch, mẹ cần rửa cuống rốn với dung dịch nước muối sinh lý rồi lau khô. Nếu cuống rốn vấy bẩn, mẹ cần rửa cuống rốn bằng nước và xà phòng dành riêng cho bé.

– Sau khi vệ sinh cuống rốn, mẹ cần lau khô và để hở rốn, không băng kín.

Ba mẹ lưu ý để có cách nuôi con đúng theo khoa học, bảo vệ sức khỏe cho trẻ từ năm tháng đầu đời nhé.

Theo ThS. BS Nguyễn Trọng Hiếu – Nguyên trưởng khoa sơ sinh, BV Hùng Vương, TP.HCM

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version