Nhiều chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên đăng ảnh con lên facebook. Việc tưởng chừng đơn giản này có thể ẩn chứa nguy cơ gây hại cho trẻ. Xem bài viết dưới đây để có thêm thông tin ba mẹ nhé.

Hãy hạn chế đăng ảnh con lên facebook

Khi một bức ảnh được đăng lên mạng xã hội, nó sẽ không nằm trong khả năng kiểm soát của người đăng nữa.

Các thành viên Facebook liên tục phản đối mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nguyên nhân vì ép họ dùng tên thật với lo ngại danh tính cá nhân bị xâm phạm. Thế nhưng, họ lại rất “hồn nhiên” trong việc chia sẻ thông tin.

Họ đăng hàng loạt status đính kèm địa điểm, với những bức ảnh trên Facebook và Instagram. Người dùng đang cho phép “bạn bè” trên mạng biết rõ từng hoạt động mỗi ngày của mình. Trong kỷ nguyên số, đây là sự chia sẻ hoàn toàn bình thường giữa bạn bè, người thân với nhau. Nhưng trên Facebook của mỗi người lại không chỉ có bạn bè, người thân. Nó còn có cả những “bạn” chưa một lần gặp hay trò chuyện.

Đăng ảnh con lên facebook là thói quen của nhiều cha mẹ

Những lời cảnh báo về nguy cơ lộ thông tin trên Facebook thường bị xem nhẹ. Họ cho rằng đó là chuyện ở đâu đó không liên quan đến mình. Hoặc chuyện đó sẽ không xảy ra với mình hay “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Trong số các nội dung, xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội có chủ đề con cái. Một số người cho rằng đây là một thói quen bình thường. Họ muốn lưu lại những kỷ niệm về con. Viết nhật ký trực tuyến cho con. Họ thích đăng hình ảnh hay kinh nghiệm dạy con ngoan. Thậm chí còn nói “đến người nổi tiếng như Mark Zuckerberg khi trở thành cha cũng thường khoe con trên mạng cơ mà”.

Nhiều cha mẹ cho rằng đăng ảnh con lên facebook là vô hại

Vài tuần qua, trên Facebook xuất hiện thông tin gây hoang mang. Ví dụ như cháu theo ông đi chợ bị bắt cóc hụt ở TP HCM. Hay mẹ chở con trên xe bị kẻ lạ mặt tiếp cận định giật bé trai ở Hà Nội… Công an đã điều tra và xác định không có vụ bắt cóc nào như vậy diễn ra. Tuy nhiên, với việc cha mẹ đăng ảnh con lên facebook tràn lan thì nguy cơ kẻ xấu theo dõi rất dễ xảy ra.

Nguy cơ này có thể là trẻ bị bắt cóc, bị tấn công tình dục. Hoặc ảnh trẻ em còn có thể bị kẻ lạ đăng lại và tự nhận đó là ảnh con mình. Đi kèm câu chuyện hư cấu để câu Like. Hoặc ảnh trẻ bị dùng làm ảnh trong các chiến dịch quảng cáo. Hay bị chế lại thành những tấm hình đùa cợt trên các diễn đàn… Vì thương con mà hay đăng hình con là sự thương con không đúng cách.

Nhiều nguy cơ mà cha mẹ đăng ảnh con lên facebook không lường hết được

Cha mẹ khó kiểm soát khi đăng ảnh con lên facebook

“Khi bạn đăng một bức ảnh lên mạng, nó thực sự không nằm trong khả năng kiểm soát của bạn nữa. Đây là một thực tế đáng sợ. Nhiều phụ huynh đang phải đối mặt và trở thành nạn nhân”. Caroline Knorr, biên tập viên về trang nuôi dạy trẻ cảnh báo. Bởi có tình trạng nhiều bức ảnh trẻ em trên Facebook và Instagram đã bị sử dụng. Hầu hết đều cho mục đích liên quan đến tình dục.

“Trước khi sự cố xuất hiện, không ai lại nghĩ chuyện đó sẽ xảy ra với mình. An toàn là trên hết, hãy ghi nhớ điều đó mỗi khi vào một trang mạng xã hội. Bạn chỉ nên chia sẻ những thứ mà bạn có thể đảm bảo là sẽ không làm ảnh hưởng đến cuộc sống về sau”. Trang Howstuffworks cảnh báo.

Cảnh sát khuyến cáo cha mẹ không đăng ảnh con lên facebook

Đầu tháng 3/2016, theo Telegraph, cảnh sát Pháp cũng khuyến cáo cha mẹ không nên đăng hình con lên facebook. Bởi những đứa trẻ khi lớn lên có thể kiện họ vi phạm quyền riêng tư. Hay kiện họ gây ra mối nguy hiểm an ninh cho chúng. Luật nước này quy định, cha mẹ có thể đối diện với án phạt một năm giam giữ. Và phạt tiền 45.000 euro nếu bị kết tội công khai cuộc sống riêng tư của người khác. Bao gồm việc đăng ảnh con cái mà không được đồng ý.

Cảnh sát Pháp cũng cảnh báo về nguy cơ bị tấn công tình dục ở trẻ em. Nguy cơ này rất cao khi đăng những bức hình của gia đình lên mạng. Một số bậc phụ huynh buộc phải loại bỏ hình ảnh không mặc quần áo của trẻ sơ sinh, hoặc trẻ nhỏ trên các mạng xã hội.

Cha mẹ cần hạn chế đăng ảnh con lên facebook

Những hình ảnh của con nên hạn chế đăng

Cha mẹ đăng ảnh con lên facebook nên hạn chế những hình ảnh sau:

Ảnh con chụp cùng trẻ khác: Bạn cần xin phép và tôn trọng quan điểm của các gia đình khác trước khi đăng ảnh có hình ảnh con cái họ.

Trường học: Bạn có thể chia sẻ hình ảnh con ở lớp học. Nhưng hãy đảm bảo tên trường lớp, địa điểm không được công khai.

Họ tên của bé: Nhiều bậc cha mẹ vô tư chụp ảnh giấy khai sinh, hộ chiếu mới cấp, thời khóa biểu… của con. Thậm chí lập riêng tài khoản Facebook cho con. Tài khoản này còn kèm tên họ đầy đủ và địa chỉ liên lạc của con. Lẽ ra cha mẹ nên nghĩ tới hậu quả.

Ảnh khỏa thân: Đừng nghĩ rằng “trẻ con không biết gì” rồi hồn nhiên khoe ảnh con đang tắm. Những hình ảnh như thế có thể lọt vào tay kẻ xấu.

Ảnh con không muốn đăng: Hãy thử nghĩ một ngày nào đó, con bạn sẽ phản ứng thế nào khi thấy ảnh mình trên mạng. Nếu bạn cho là bé sẽ không thích thì tốt nhất không nên đăng ngay từ bây giờ.

Việc nuôi dạy con, bảo vệ con chắc chắn là điều vô cùng quan trọng với ba mẹ. Hãy cứ yêu thương con nhưng đừng để tình yêu ấy tiềm ẩn nguy cơ. Bạn có có thể đăng khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của con mình nhưng cần hạn chế và sáng suốt nhé.

Theo VnExpress

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version