Nhiều cha mẹ không biết cách cho trẻ uống nước ép và sinh tố. Việc uống sai độ tuổi, liều lượng và quá lạm dụng đã dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ cùng nhiều vấn đề dinh dưỡng như biếng ăn, thay đổi vị giác, và các vấn đề tiêu hóa.

1. Sự khác biệt giữa sữa và nước ép trái cây?

So với sữa, nước ép trái cây ít chất đạm, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác.

So với trái cây, nước ép thiếu hụt chất xơ.

GS.BS. Baker, Trưởng ban dinh dưỡng viện nhi cho biết nước trái cây chứa 4 loại đường sucrose, glucose, fructose, và sorbitol. Vấn đề về tiêu hóa thường xảy ra ở trẻ uống nước ép nhiều, thường do kém hấp thu fructose và sorbitol.

2. Sinh tố

Xay nguyên trái:

Các loại khác dùng sau tuần thứ 4 -5 ăn dặm (sau 6.5 tháng), chọn loại trái cây ít ngọt để làm sinh tố như kiwi, xoài, thanh long. Có thể phối hợp trong bữa ăn dặm chính hoặc giới thiệu trong bữa phụ.

Có thể phối hợp trong bữa ăn dặm chính hoặc giới thiệu trong bữa phụ.

Chỉ có sinh tố bơ, chuối cho bé 6 – 6.5 tháng dùng

Mấy tuổi bé được uống nước ép

Khi nuôi con nhỏ, để cho trẻ uống nước ép đúng cách, mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Không cho bé dưới 6 tháng tuổi dùng nước ép trái cây.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ dùng nước ép dưới hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng (Ví dụ nước ép như liệu pháp nhuận tràng trong táo bón ở các bé)
  • Trẻ từ 6 tháng – 7.5 tháng: không khuyến khích dùng, nếu dùng nước ép thì dùng dưới dạng pha loãng 1:3 (1 muỗng nước ép pha với 3 muỗng nước)
  • Trẻ từ 7.5 tháng tuổi – 1 tuổi: có thể dùng nước ép không cần pha loãng. Nhưng giới hạn dưới 80ml/ngày, tuần không quá 3 ngày
  • Trẻ 1-6 tuổi, giới hạn dưới 110-160ml/ngày, tuần không quá 4 ngày

3. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên cha mẹ

1. Nước ép chỉ giới thiệu trong bữa ăn (sau ăn) hoặc bữa phụ (cách bữa ăn 3 tiếng). Không cho bé uống nước ép trong suốt ngày, kể cả bé từ 1-6 tuổi.

2. Từ 8 tháng có thể giới thiệu nước ép trong cốc (ly) và tập cho bé uống từ ly. Không nên cho nước ép trái cây vào bình và cho bé nằm để uống.

3. Không nên cho trẻ uống nước ép nho (hoặc trái nho) khi bé đang dùng thuốc điều trị

4. Sau khi dùng nước ép thì nên đánh răng cho bé

5. Uống quá nhiều nước ép có thể dẫn đến hấp thụ kém nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Ưu tiên cho bé ăn trái cây tốt hơn là nước ép. Nước ép vẫn nên giới hạn ở mức giới hạn ở trên cho trẻ dưới 1 tuổi.

6. Nên chọn trái cây có độ ngọt trung bình

7. Nước ép cam (giàu vitamin C) nên giới thiệu cùng với các thực phẩm cho trẻ giàu chất sắt (như thịt bò/ heo) để tăng hấp thụ sắt.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version