Chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi giúp não bộ của bé hoạt động tốt và tiếp thu được nhiều cái mới. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại đồ chơi phù hợp để kích thích trí thông minh của bé là rất quan trọng. Cha mẹ cần nắm rõ những loại đồ chơi nào thích hợp và tốt nhất cho bé để có thể giúp bé phát triển toàn diện ở giai đoạn này. Trong bài viết này Kyna sẽ gợi ý giúp bạn một số loại đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi, giúp trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần nhé.

Tiêu chí lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

Bước vào tuổi thứ 2, trẻ đã bắt đầu có thể khám phá thế giới xung quanh một cách tốt nhất. Đây là giai đoạn quan trọng, khởi đầu cho những phát triển về cả thể chất lẫn tư duy của bé. Trong quá trình quan trọng này, đồ chơi là một công cụ không thể thiếu giúp bạn nuôi dạy con. Nó giúp con bạn phát triển trí tuệ và tăng cường trí nhớ. Đồng thời, đồ chơi kích thích sự tò mò và nuôi dưỡng năng lực sáng tạo của trẻ.

Đồ chơi là công cụ nuôi dưỡng năng lực sáng tạo của trẻ

Thông thường nhiều bậc cha mẹ thường mua đồ chơi theo loại mà con muốn. Cảm xúc của trẻ thường điều khiển, ảnh hưởng đến quyết định của bố mẹ. Tuy nhiên, trước khi mua loại đồ chơi cho con, bạn nên nhớ vài tiêu chí quan trọng dưới đây:

– Đồ chơi bạn mua có thể giúp bé phát triển trí thông minh hay không?

– Đồ chơi có thể khơi gợi trí tưởng tượng, sự tò mò và sức sáng tạo của trẻ không?

– Đồ chơi có mang lại nhiều sự tương tác giữa bố mẹ và bé không?

Top 5 đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi

Xe đồ chơi hoặc thú nhún

Ở độ tuổi này, bé rất thích các loại xe có thể giúp trẻ di chuyển. Bạn hãy lựa chọn xe đồ chơi và thú nhún thích hợp để tạo cơ hội cho trẻ chứng tỏ sự độc lập. Ngoài phát triển kỹ năng tư duy khi sử dụng các đồ chơi này, trẻ sẽ phát triển cả kỹ năng vận động, phối hợp và thăng bằng. Đây là những kỹ năng sống cho trẻ rất quan trọng đối với bé khi bé lớn lên.

Thú nhún hoặc xe đồ chơi là một trong những loại đồ chơi vừa phát triển trí tuệ vừa giúp trẻ vận động thể chất

Ngoài ra, bé ở độ tuổi này cũng sẽ rất thích thú với những loại đồ chơi như xe kéo, xe đẩy,… Những đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 2 tuổi này sẽ không chỉ giúp con bạn phát triển não bộ, tư duy mà còn giúp trẻ rèn luyện thể chất cực kỳ tốt.

Nhạc cụ phát ra âm thanh

Khi bé được 2 tuổi, khả năng cảm âm của bé đã khá tốt. Vì vậy, bạn có thể truyền cảm hứng âm nhạc cho bé bằng những đồ chơi âm thanh. Những chiếc trống nhỏ, lục lạc hoặc đàn piano điện tử sẽ giúp trẻ phát triển thính giác hoàn thiện. Bé sẽ rất thích thú khi được chơi các đồ chơi âm thanh. Trẻ sẽ lắc lư, thậm chí nhảy múa theo giai điệu của chúng.

Bóng

Bóng là đồ chơi gần gũi với rất nhiều đứa trẻ kể từ khi chúng còn nhỏ. Tuy đơn giản nhưng đây là một trong những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi. Khi bạn chơi đùa với bé bằng bóng, trẻ sẽ học được phản xạ bắt bóng. Não bộ của bé sẽ vận động để có thể giúp bé bắt bóng chính xác. Ngoài rèn luyện tư duy, trẻ còn được rèn luyện khả năng phối hợp mắt, tay chân. Nhờ vậy, con bạn sẽ càng trở nên linh hoạt và năng động hơn.

Đồ chơi xếp hình

Bạn cần chọn đồ chơi xếp hình đơn giản, đúng với độ tuổi của bé

Với những loại đồ chơi này, bạn không nên chọn những hình khối phức tạp. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 2 tuổi chỉ nên dừng ở mức đơn giản. Bạn không nên đòi hỏi trẻ phải học hỏi quá nhiều. Vì vô tình, bạn sẽ tạo áp lực cho con trong khi độ tuổi bé còn quá nhỏ. Đồ chơi xếp hình phù hợp ở độ tuổi này là những hình khối hình học đơn giản. Trẻ có thể phân loại hình dạng và màu sắc khác nhau. Nên dạy trẻ các hình đơn giản trước bắt đầu từ các khối vuông, tròn, tam giác,… Bạn có thể chọn mua đồ chơi gỗ hoặc nhựa để phù hợp với độ tuổi của trẻ. Qua quá trình cầm nắm, trẻ còn có thể phân biệt và nhận ra sự khác nhau của chất liệu.

Truyện tranh dành cho trẻ 2 tuổi

Những cuốn truyện này chắc chắn phải cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ, trẻ mới có thể hiểu và cảm thụ được. Ở độ tuổi này, trẻ rất thích được ba mẹ kể chuyện. Khi lên 2 tuổi, trẻ bắt đầu khám phá thế giới được nhiều hơn. Trẻ sẽ có kỹ năng lắng nghe rất tốt để học hỏi, nhận thức sự vật. Vì vậy, hãy tìm mua những cuốn truyện dành riêng cho bé.

Cha mẹ nên dành thời gian để đọc truyện tranh cho bé

Bạn có thể đọc những cuốn truyện này nhiều lần và cho trẻ xem những hình ảnh ngộ nghĩnh. Trẻ sẽ nhớ lâu hơn nếu bạn lặp lại thường xuyên những mẩu chuyện. Ngoài ra, việc đọc truyện cho trẻ nghe cũng giúp tình cảm giữa bố mẹ và bé trở nên gần gũi hơn. Đồng thời, tạo dựng cho bé thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ.

Đồ chơi cho các bé như một công cụ giúp các bé làm quen với thế giới xung quanh. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 2 tuổi nếu biết cách lựa chọn sẽ mang tính chất giáo dục cao. Hãy lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với con mình. Bên cạnh đó, bạn cũng không được quên nhiệm vụ tương tác với con thông qua đồ chơi để giúp trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Share.

Comments are closed.

Exit mobile version