topleft bar
topright bar

Tổng hợp một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

0

Sự kết hợp giữa trường học và gia đình là yếu tố quan trọng để việc học tiếng Anh đạt được những kết quả tốt nhất. Vậy nên, ngoài những giờ học trên lớp, ba mẹ hãy áp dụng một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà sau đây.

Những lưu ý khi dạy học tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Tiếng Anh là môn học không quá khó nhưng để học tốt thì cần phải có một phương pháp đúng đắn và khoa học. Đối với trẻ nhỏ, sự đơn giản, thoải mái là điều quan trọng nhất trong quá trình học một loại ngôn ngữ. Vậy nên, trước khi đi tìm hiểu về các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà, ba mẹ nên lưu ý một vài vấn đề sau:

Thiết lập môi trường học tập thoải mái: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc học một môi trường lý tưởng sẽ giúp trẻ nhớ hơn 80% những gì đã học trong một năm sau đó. Vì vậy hãy để trẻ được học một cách thoải mái theo khả năng cũng như theo khuynh hướng phát triển của bản thân.

Chẳng hạn như bé thích vận động, nhảy múa, hãy khuyến khích bé học theo các bài hát, hoặc thực hiện các động tác cùng bé. Nếu bé thích nghịch màu sắc, hãy dạy bé học qua các hoạt động vẽ hay làm thủ công,…

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Tạo môi trường học tập thoải mái cho trẻ em

Học tiếng Anh, phải chuẩn ngay từ đầu: Phát âm hay từ vựng tiếng Anh cần phải chuẩn ngay từ đầu. Nếu học sai, bé sẽ tạo thành thói quen, in sâu vào tâm trí và rất khó sửa. Vậy nên, cha mẹ cần phải theo sát con để biết con mình học ra sao, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời. 

Xây dựng kế hoạch cụ thể: Bố mẹ hãy cùng bé đặt ra mục tiêu cụ thể phù hợp với khả năng của bé. Ví dụ như phát âm chuẩn và học thuộc 2 – 3 từ vựng mỗi ngày, học 2 – 3 câu giao tiếp tiếng Anh,… Sau đó hãy đưa ra lịch trình cụ thể để bé tạo thành thói quen học tiếng Anh mỗi ngày. 

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Dạy tiếng Anh qua trò chơi tương tác

Có một sự thật đó là mọi đứa trẻ đều thích chơi hơn học. Vậy nên, việc học qua các trò chơi sẽ là phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em vô cùng hiệu quả và thu hút trẻ em tham gia. Có rất nhiều trò chơi tương tác như ghép từ và tranh, nghe và đoán từ có thưởng hay trò chơi phi tiêu từ vựng,…

Những trò chơi này sẽ tạo nên bầu không khí thoải mái, giúp bé hứng thú và tập trung hơn, từ đó nâng cao khả năng tiếp thu và ghi nhớ của trẻ. Ba mẹ có thể cho bé rủ thêm bạn bè tham gia để quá trình học trở nên vui nhộn hơn.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Trò chơi tiếng Anh giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em qua phim hoạt hình

Thực tế cho thấy đây là phương pháp học tiếng Anh tích cực và hiệu quả đối với trẻ em. Ở trẻ nhỏ khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh rất tốt. Thông qua các bộ phim hoạt hình, trẻ vừa được giải trí vừa ghi nhớ từ vựng, ngữ điệu một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, để phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ này trở nên hiệu quả, ba mẹ cần chọn đúng bộ phim phù hợp với trẻ, và nếu đó là bộ phim trẻ yêu thích thì càng tốt. Sử dụng phụ đề song ngữ khi bé xem phim để bé có thể luyện được phát âm của các nhân vật, cũng như biết được ý nghĩa của bộ phim cho các bộ phim. 

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua các ứng dụng học tiếng Anh

Nếu ba mẹ không có nhiều thời gian để thiết kế cho bé những hình thức học sinh động, thú vị thì các ứng học học tiếng Anh sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Với chương trình học được thiết kế phù hợp cho trẻ em, đây sẽ là nguồn tiếp cận tiếng Anh vô cùng thú vị.

Tuy vậy hiện nay có rất nhiều ứng học tiếng Anh khác nhau, vậy nên ba mẹ hãy tham khảo và lựa chọn những chương trình học thực sự phù hợp cho trẻ. Bên cạnh đó, hãy học cùng trẻ quy định về thời gian sử dụng điện thoại, máy tính để không ảnh hưởng đến thị lực trẻ, cũng như tránh tình trạng trẻ xem những chương trình quảng cáo không phù hợp.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Lựa chọn phần mềm học tiếng Anh phù hợp cho trẻ

Gia sư tiếng Anh trực tuyến

Đây cũng là một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em khá hiệu quả. Thông qua việc tương tác với giáo viên qua các ứng dụng mạng xã hội như skype, zalo,… bé có thể học tiếng Anh tích cực và bài bản hơn. 

Trên đây là một số tổng hợp của Kyna For Kid về phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà. Ba mẹ hãy tham khảo và kết hợp trong quá trình học tiếng Anh của bé để trẻ hứng thú với ngôn ngữ này hơn và đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Danh mục