Ngoài học tiếng anh qua tranh ảnh, sách truyện, bài hát thì việc sử dụng các trò chơi tiếng anh cho trẻ tiểu học cũng đang là “mốt” dạy học hiệu quả mà không gây áp lực cho các bạn nhỏ. Bố mẹ có thể bỏ túi một số trò như Guessing-word, Word masking, Secret word,…để thổi hồn cho việc học ngoại ngữ của trẻ.

Dù đã ở độ tuổi tiểu học, nhưng bản tính ham vui và thích hoạt động vẫn “chiếm ngự” trong con người trẻ. Vì thế, để giờ học tiếng anh tại nhà của trẻ trở nên thú vị và hiệu quả hơn, bố mẹ nên biết cách vận dụng các trò chơi tiếng anh dành cho trẻ tiểu học vào bài. Gợi ý cho bố mẹ một số trò chơi hay dưới đây:

#1 Guessing-word

Một trong những trò chơi tiếng anh dành cho trẻ tiểu học rất hay và bổ ích là Guessing-word (Đoán từ). Có thể nói đây là phiên bản tiếng anh của trò Chiếc nón kỳ diệu quen thuộc. Luật chơi khá đơn giản, bố hoặc mẹ sẽ đưa ra gợi ý về từ cho trẻ, và để trẻ quay số đoán lần lượt các chữ cái. Nếu chữ cái có mặt trong từ, bố mẹ sẽ viết lên bảng, lần lượt cho đến khi trẻ đoán được hết từ.

Trò Guess Word giúp trẻ nhớ chính tả từ vựng một cách chuẩn xác

Ví dụ: bạn có thể đưa ra gợi ý: “đây là từ có 4 chữ cái, là vật dụng học tập”. Trẻ sẽ đoán tuỳ ý các chữ cái, cho đến khi nêu được đáp án là “Book” sẽ giành chiến thắng.

Để tăng tính hấp dẫn, bạn có thể mời thêm các thành viên trong gia đình cùng tham gia. Ngoài ra, bạn có thể tự tạo một “chiếc nón kỳ diệu” có màu sắc bắt mắt, hình thù độc đáo như bông hoa có các số và trục quay ở giữa để quay số tính điểm.

Với trò Guessing word, trẻ sẽ học nhớ các từ vựng theo cách mới lạ, và biết cách tư duy liên tưởng.

#2 Word masking (mặt nạ)

Đúng như tên gọi, Word masking lấy cảm hứng từ các bài tập điền từ còn thiếu vào ô trống. Bố mẹ hãy viết một câu tiếng anh hoàn chỉnh, sau đó dùng một tấm bìa trắng, hoặc thiết kế thành hình chiếc mặt nạ, xe ô tô, con vật,..có kích thước vừa đủ che một từ để giấu đi một từ trong câu. Nhiệm vụ của trẻ là tìm ra từ còn thiếu để điền vào sao cho câu có nghĩa.

Ví dụ: bạn viết câu “I have an apple”và che từ “an” lại. Trẻ cần phải tìm mạo từ điền vào, trong trường hợp này chỉ có mạo từ “an” là đứng trước nguyên âm. Hoặc bạn có thể che từ apple để trẻ tìm các từ có âm đầu phải là nguyên âm.

Cách vừa học vừa chơi này có thể kích thích khả năng tìm tòi và tư duy, đồng thời giúp trẻ hệ thống kiến thức đã được học và biết cách viết câu đúng ngữ pháp. Vì thế, bạn không thể bỏ qua Word masking trong danh sách các trò chơi tiếng anh dành cho trẻ tiểu học.

#3 Secret word

Secret word là một cái tên rất phổ biến trong danh sách các trò chơi tiếng anh dành cho trẻ em tiểu học tại trường và các trung tâm anh ngữ hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể tổ chức trò chơi này thành phiên bản gia đình thu nhỏ với số người chơi từ 2-4 người tuỳ thích.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số thẻ ghi từ (bạn có thể tận dụng bộ flashcard của trẻ trong trò chơi này). Để đoán đúng từ, trẻ cần phải đặt các câu hỏi để nhận được gợi ý từ bạn.

Ví dụ: bạn có thể cho gợi ý đầu tiên như: “Every child likes it” và trẻ sẽ lần lượt hỏi: “Is it red?
Is it sweet?” cho đến khi đoán được đó là từ “candy”.

Với trò chơi như thế, trẻ không chỉ được ôn tập từ vựng mà còn rèn luyện kỹ năng nghe-nói, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giao tiếp tiếng anh sau này của trẻ.

Secret Word hỗ trợ bé yêu kỹ năng giao tiếp tiếng Anh vừa chơi vừa học

#3 Trò chơi hái hoa dân chủ

Các bé gái sẽ đặc biệt thích trò chơi này vì tính chất của trò chơi khá nhẹ nhàng, nhưng cũng li kì như một cuộc thám hiểm vậy. Luật chơi khá dễ, bạn chỉ cần tạo hình các bông hoa nhiều màu, trên đó có các mẫu câu bằng tiếng anh và “trồng” chúng khắp nhà. Bạn sẽ đề ra nhiệm vụ cho trẻ đi hái các bông hoa về trong thời gian quy định.

Ví dụ, trong một phút, bé cần hái đủ 10 bông hoa, sau đó phải trả lời đúng các câu hỏi được ghi trên cánh hoa thì mới được tính điểm.

Nếu là các bé trai, bạn có thể biến chúng thành hình các con vật như khủng long, hay các đồ vật như xe ô tô, xe cẩu,.. Bạn có thể tự vẽ, hoặc mua hình có bán sẵn tại các nhà sách đều được.

Ngoài giúp bé ôn tập từ và cấu trúc tiếng anh, đây cũng là một trong những trò chơi tiếng anh dành cho trẻ tiểu học mang đến sự vận động nhẹ nhàng giúp con bạn trở nên hoạt bát và chủ động hơn.

#4 Word jumble race (từ xáo trộn)

Nhắc đến trò chơi tiếng anh dành cho trẻ tiểu học thì không thể bỏ lỡ cái tên Word jumble race. Trò chơi này không chỉ giúp trẻ vừa giải trí, giảm căng thẳng mà còn giúp trẻ rèn khả năng tư duy logic, ghi nhớ các cấu trúc tiếng anh cực kì hiệu quả.

Bạn chỉ cần viết các câu tiếng anh rồi cắt rời thành từng mảnh và cho vào ly trộn đều. Sau đó, bạn yêu cầu trẻ sắp xếp lại để có các câu hoàn chỉnh.

Bạn cũng nên quy định thời gian để tạo cho trẻ chút động lực thực hiện nhanh nhiệm vụ được giao. Sau mỗi lượt, số mảnh phải càng nhiều hơn và thời gian đề ra càng ngắn lại.

Việc thường xuyên luyện tập như thế sẽ giúp bé nhạy hơn trong việc ghép và hình thành nên các câu tiếng anh đơn giản.

Đây là những trò chơi tiếng Anh cho trẻ tiểu học vừa giúp thư giãn bên cạnh những tiết học căng thẳng vừa ôn tập hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bé không thể vượt qua những thử thách trong trò chơi thì phụ huynh cũng không nên gay gắt. Thay vào đó, bố mẹ hãy tận tình giúp con củng cố kiến thức một cách chậm rãi hơn để bé không bị tự ti rằng mình kém cỏi.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version