Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ. Soroban xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại rất thịnh hành tại Nhật Bản từ những năm 1600 trở đi.

Ngày nay, khi các công cụ tính điện tử ngày càng chiếm ưu thế, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hay chiếc máy tính cầm tay, laptop,… người ta có thể tính toán một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bạn không biết đến phương pháp tính nhẩm rèn luyện trí não nổi tiếng ở Nhật Bản này. Hãy cùng Kyna tìm hiểu về phương pháp tính nhẩm soroban thông qua bài viết dưới đây:

Soroban là gì?

Soroban là phương pháp tính nhẩm dựa trên một bàn tính cổ. Soroban xuất xứ từ Trung Quốc nhưng lại rất thịnh hành tại Nhật Bản từ những năm 1600 trở đi. Có thể nhận định, soroban là bàn tính cổ dùng để tính toán phổ biến nhất thời bấy giờ tại châu Á. Hiện nay, soroban cũng đang rất thịnh hành ở Nhật Bản với nhiều cuộc thi khác nhau, tạo nên những kỷ lục hiếm thấy về tính nhẩm.

Lợi ích từ các khoá học soroban dành cho trẻ

Soroban có lợi ích gì?

Đối với những phương pháp toán học thông thường, khả năng tính toán các con số thường không nhanh và chuẩn xác. Riêng đối với phương pháp tính bằng soroban, bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích bất ngờ mà nó đem lại.

Ở tại Nhật Bản, học sinh được tiếp cận với phương pháp soroban từ rất sớm. Vì theo quan niệm của người Nhật, phương pháp tính nhẩm soroban giúp con người rèn luyện cả hai bán cầu não trái và não phải.

Mặc dù là một công cụ tính toán trong thời kỳ cổ đại nhưng với chiếc bàn tính này bạn có thể tính toán với bất kỳ phép tính cơ bản nào với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc. Bàn tính soroban là một trong những công cụ duy nhất có thể cạnh tranh được với công cụ tính toán trong thời đại kỹ thuật số ngày này. Bàn tính soroban ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Nhật và được coi là công cụ giáo dục tuyệt vời cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Nắm vững được những nguyên tắc và kỹ thuật tính nhẩm thông qua sự dịch chuyển của hình ảnh các hạt bàn phím, bạn và đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ phát triển khả năng tính nhẩm siêu tốc.

Bàn tính soroban có cấu tạo như thế nào?

Bàn tính Soroban được du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây và được nhiều trường học ứng dụng vào việc dạy toán cho trẻ em. Bàn tính soroban giúp trẻ rèn luyện trí thông minh, cách tính nhẩm ảo đồng thời kích thích sự phát triển của cả não trái lẫn não phải. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết chính xác về cấu tạo cũng như cách sử dụng bàn tính soroban.

Bàn tính soroban là một khung chữ nhật bằng gỗ, có thanh ngang ở giữa phân chia làm 2 phần. Thanh ở giữa hai phần trên và dưới là một thanh ngang gọi là xà giữa. Các cột dọc trên bàn phím soroban bao gồm các hạt có thể di chuyển lên xuống trên đó.

Phương pháp tính nhẩm Soroban sẽ giúp trẻ em tính toán nhanh nhạy hơn, đồng thời phát triển tư duy tốt hơn. Đối với những người chưa từng học qua phương pháp tính nhẩm Soroban sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên và khâm phục. Những cuộc thi được tổ chức tại Nhật Bản tạo nên đẳng cấp riêng cho phương pháp tính nhẩm soroban. Những cuộc thi tính nhẩm soroban này đều được chứng nhận trên thế giới và ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Làm sao để sử dụng bàn tính soroban?

Như đã đề cập ở trên, với công dụng đặc biệt của bàn tính soroban nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu và sử dụng soroban đúng cách cho con trẻ của mình. Tại Kyna bạn sẽ tìm thấy tài liệu học toán soroba chuyên nghiệp và phù hợp nhất cho con bạn. Khi đặt mua bất kỳ khoá học soroban nào tại kyna bạn sẽ có tài liệu thông minh về phương pháp tính nhẩm soroban dành cho con của mình. Chỉ cần mở ipad hay điện thoại là bé có thể tự học mà không cần người kèm cặp bên cạnh. Các bài học đều chi tiết, chú trọng thực hành, không rườm ra lý thuyết giúp bé hứng thú và ghi nhớ lâu phương pháp soroban. Ngoài ra, bạn có thể mua tài liệu riêng về soroban mà không cần phải đăng ký khoá học.

Share.
Exit mobile version