Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc có khá nhiều, tuy nhiên, dạy đúng phương pháp là một yếu tố rất quan trọng. Bởi nếu bạn chỉ chú tâm vào việc con trẻ nghe bạn phát âm, sau đó bắt trẻ bắt chước lại “như một con vẹt” sẽ khiến trẻ mau chóng quên đi mặt chữ. Trong những ngày dạy con tập đọc, bạn cần lưu ý rất nhiều để có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc: Kết hợp ví dụ sinh động với từng chữ cái

Để có thể có một phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc đúng cách, bạn cần tạo cho phương pháp của mình sự dễ dàng và hứng thú, thu hút trẻ thực hành. Có một cách khá đơn giản để bạn có thể tạo sự hứng khởi và khả năng nhớ mặt chữ lâu cho trẻ. Bạn hãy sử dụng tấm thẻ nhỏ in hình chữ cái kèm theo đó là hình ảnh về thế giới xung quanh có xuất hiện chữ cái đó. Đó có thể là biển báo giao thông, quần áo, con vật, đồ vật,… Nhờ vậy, trẻ sẽ có sự thích thú và dễ tiếp thu hơn nhờ não bộ “in đậm” những hình ảnh thú vị xuất hiện.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả cần có hình ảnh minh hoạ sinh động đi kèm chữ cái

Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng dạy trẻ ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào thuận tiện chứ không gò bó trẻ học trên bàn học. Khi đi siêu thị, bạn có thể chỉ cho bé những món đồ thú vị và yêu cầu bé đánh vần. Nếu bé quên, hãy nhẫn lại nhắc nhở và đánh vần chính xác lại cho bé. Học qua thực tế sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn việc cầm sách vở ngồi đọc “vẹt” đấy.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc: Không quan trọng việc phát âm chưa chuẩn của trẻ

Khi mới tập đọc, có thể trẻ sẽ không thể phát âm chuẩn như người lớn. Vì vậy, bạn đừng quá chú trọng việc này mà hãy để trẻ được thoải mái. Nếu bạn cố gượng ép trẻ cho bằng được, sẽ khiến trẻ nhanh chóng nản lòng và chán ghét việc tập đọc. Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc cần rất nhiều sự tinh tế, mềm mỏng của bạn để có thể mang lại hiệu quả nhanh và tốt nhất. Hãy coi việc dạy trẻ phát âm chuẩn là bước tiến cao hơn trong quá trình học tập chứ không phải mục đích đầu tiên. Bạn hãy tin rằng khả năng phát âm của con bạn sẽ mau chóng được sửa chữa và cải thiện trong quá trình học tập và giao tiếp sau này.

Vì vậy, thay vì bạn tạo áp lực cho con mình như trách mắng nặng lời hoặc phạt trẻ, hãy động viên và tạo thêm nhiều hứng thú hơn nữa. Sự vội vàng, nóng nảy chỉ khiến trẻ không tập trung được vì áp lực và sợ hãi, dẫn đến ý nghĩ lảng tránh, ghét học và lười biếng hơn. Tuy nhiên, để giải quyết những vấn đề như trẻ biếng học, bạn không nên sử dụng đòn roi vì sẽ khiến trẻ trở nên ngang bướng, khó bảo hơn. Cũng không nên sử dụng phương pháp quá “dịu dàng” vì có thể không đủ khiến trẻ trở lên tự giác hơn. Hãy nhớ, bạn là người hiểu con mình hơn bất kỳ ai. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu và nhận biết tính cách của con để có thể tìm ra phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc nhanh và hiệu quả nhất.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc: Để trẻ học đi đôi với hành

Bạn nên để trẻ học đi đôi với hành để tránh tình trạng bé học “vẹt”, mau quên

Bạn hãy cho trẻ được đọc và viết cùng một lúc. Đây là một phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc nhanh nhất. Song song với việc cho trẻ đọc và phát âm, hãy dạy trẻ viết chữ cái đó. Như vậy bạn sẽ tránh được tình trạng trẻ học “vẹt”. Con của bạn sẽ học thuộc chữ cái nhanh hơn rất nhiều so với việc học mà không thực hành. Khi bàn tay hoạt động để tự viết thành chữ sẽ kích thích bộ não của trẻ hoạt động hiệu quả, giúp trẻ học nhanh và nhớ lâu gấp nhiều lần.

Khi dạy trẻ viết chữ, bạn còn cần kiên nhẫn hơn dạy trẻ tập đọc nhiều lần. Bởi vì khả năng viết đòi hỏi nhiều kỹ năng của trẻ hơn việc tập đọc rất nhiều. Vì vậy bạn đừng vội vàng bắt ép con viết chữ thật đẹp. Nét chữ ban đầu của trẻ có thể rất xấu, nhưng hãy để trẻ có niềm vui luyện chữ. Luyện tập nhiều sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp dần lên.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc: Học chữ cái thường trước chữ cái hoa

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc muốn đạt được hiệu quả thì cần phải theo một trình tự nhất định. Bạn cần dạy bé chữ thường rồi sau đó mới chuyển qua dạy chữ hoa sau khi trẻ đã thuộc hết chữ cái thường. Điều này giúp trẻ không cảm thấy bị lộn xộn, nhiều “khái niệm” phức tạp khi học chữ cái. Trước khi trẻ chưa thuộc hết chữ thường, bạn tuyệt đối đừng để trẻ chuyển sang học chữ khác. Học phần nào phải xong và nắm thật chắc phần đó mới có thể khiến trẻ nhớ lâu và không bị lẫn lộn.

Chữ viết thường là chữ viết chủ đạo trong tất cả các sách báo, tạp chí, sách giáo khoa. Khi trẻ vào lớp 1, trẻ sẽ tiếp xúc với loại chữ thường thường xuyên. Vì vậy, bạn cần ưu tiên cho trẻ học chữ thường trước. Trong khi chữ viết hoa chiếm tỷ lệ ít hơn rất nhiều. Vì vậy, sau khi trẻ thông thạo hết chữ thường, bạn sẽ có thể giải thích cặn kẽ và chuyển sang dạy trẻ chữ hoa một cách tốt nhất.

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc: Để trẻ được nghe bạn đọc sách hàng ngày

Đây là phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc tuy không có hiệu quả trực tiếp, nhưng rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Phương pháp này rất được khuyến khích sử dụng cho các bậc cha mẹ khi nuôi dạy con mình tập đọc. Ngoài giúp trẻ có khả năng nhận biết nhiều âm tiết, đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày còn khơi dậy sự yêu thích và hứng thú cho trẻ đối với chữ cái và sách.

Việc đọc sách rất tốt cho thói quen của trẻ sau này. Mỗi ngày, dù bạn có bận rộn cũng nên dành ít nhất 30 phút đọc sách cho trẻ. Cần phải duy trì thói quen này thường xuyên cho trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Như vậy khi lớn lên, trẻ sẽ có khả năng tập trung và sự tìm tòi, yêu thích với những cuốn sách. Bạn nên chọn các thể loại sách đa dạng từ truyện cổ tích, truyện thiếu nhi đến sách nấu ăn, sách khám phá khoa học, tạp chí,…

Khi còn nhỏ, khả năng tiếp thu của trẻ tốt nhưng thường mất tập trung và ham chơi. Vì vậy, để phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc được áp dụng một cách hiệu quả, thì quan trọng nhất vẫn là khả năng kiên nhẫn của các bậc cha mẹ. Bạn hãy cố gắng kiên trì dạy bảo bé, từng chút từng chút một để khơi dậy lên niềm đam mê và hứng thú ham học hỏi của con trẻ. Chúc bạn sớm đạt được thành công.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version