Làm thế nào để bé chuyên tâm và chăm chỉ hơn trong quá trình học tập? Một câu hỏi quen thuộc nhưng luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Tuy nhiên, ba mẹ hãy thử ngay một vài phương pháp dạy con chăm chỉ học hành dưới đây để có thể giúp bé có được kết quả học tốt nhất nhé.

#1 Không so sánh con với bạn bè khác khi trong quá trình học

Mỗi đứa trẻ đều có những điểm mạnh riêng, vì vậy chúng ta không nên đánh đồng, so sánh và bắt buộc con nhà mình phải giống như con nhà người ta.

Ba mẹ cần biết rằng trẻ rất ghét khi bị đưa ra so sánh với người khác. Thay vào đó hãy giúp con khám phá những khả năng của mình và khơi gợi những khả năng tiềm ẩn đó. 

Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác

Hãy cố gắng tìm hiểu và nắm được sở thích của con cũng như những thói quen riêng trong từng môn học. Đây chính là một trong những phương pháp dạy con chăm chỉ học hành mà cha mẹ không được bỏ qua. 

#2 Sắp xếp thời gian học hợp lý cho bé

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để bé không chỉ học tập hiệu quả hơn mà còn giảm thiểu được áp lực, căng thẳng do vấn đề phân chia thời gian.

Bởi khi có một thời gian biểu hợp lý, bé vẫn có thể tiếp thu kiến thức đầy đủ, lại vừa có thời gian để thư giãn, vui chơi, đảm bảo sức khỏe và hiệu quả học tập.

Thời gian để con học hợp lý đó là sau khi ăn tối khoảng 1 tiếng. Nhưng vẫn phải đảm bảo để bé đi ngủ sớm để có thể tỉnh táo tới trường học vào ngày hôm sau.

Đặc biệt sau khi đã lên kế hoạch và sắp xếp thời gian biểu cho con, cần phải duy trì và tuân thủ đúng lịch học tập đó. 

#3 Phối hợp cùng các thầy cô để giúp con học hiệu quả

Một phương pháp dạy con chăm chỉ học hành mà cha mẹ cũng cần phải quan tâm đó là việc kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, cụ thể là giáo viên và cha mẹ. Sự liên kết chặt chẽ này sẽ giúp ba mẹ nắm bắt được tình hình học tập của con trên lớp, từ đó hỗ trợ con học tập hiệu quả hơn cũng như định hướng đúng kiến thức và phương pháp học. 

Kết hợp với giáo viên để định hướng trẻ học tập tốt hơn

#4 Học theo nhóm

Đôi khi việc học riêng lẻ, một mình sẽ khiến trẻ nhàm chán. Vậy nên, ba mẹ hãy thử thiết lập những việc học nhóm cho con.

Được học nhóm với các bạn trong lớp chắc chắn sẽ khiến các bé vô cùng thích thú, các bé sẽ cùng nhau trao đổi và hào hứng hơn với các bài tập của mình. Tuy nhiên, ba mẹ cũng chú ý trong kiểm soát việc học nhóm của con để con có thể học đúng hướng và hiệu quả.

#5 Công nhận thành tích và ăn mừng

Đây là một trong những việc mà ba mẹ nên làm để trẻ có thể hứng thú hơn với việc học. Ba mẹ nên có những lời khen và những phần thưởng nho nhỏ như mua đồ chơi, mua sách, cho trẻ đi công viên,… để từ đó trẻ có thể duy trì được sự chăm chỉ học hành của mình. 

Tặng quà khi con có thành tích học tập tốt

#6 Đưa “hình phạt” khi trẻ không theo “kế hoạch”

Bên cạnh những lời khen thì những hình phạt sẽ không thể thiếu trong quá trình học của bé. Ba mẹ cần cho trẻ biết hình phạt cụ thể khi trẻ không thực hiện đầy đủ kế hoạch học tập đã đề ra trước đó, chẳng hạn như học không đúng giờ, không hoàn thành bài tập,…

Tuy nhiên trong vấn đề ba mẹ cũng cần phải hết sức khéo léo để trẻ có thể rút kinh nghiệm tốt hơn vào những lần sau. 

#7 Định hướng trẻ đọc sách thường xuyên hơn

Đọc sách thường xuyên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ. Không chỉ mở rộng được kiến thức, việc đọc sách sẽ giúp trẻ dạy trẻ nhiều đức tính tốt, giúp trẻ chăm chỉ hơn,…

Để tạo được thói quen này cho trẻ, trước tiên ba mẹ hãy trò chuyện với các bé về những lợi ích của việc đọc sách.

Tiếp theo đó, hãy làm gương cho các bé bằng việc đọc sách mỗi ngày, đồng thời ghi chép những kiến thức cần thiết để trẻ có thể làm theo. Từ đó sẽ kích thích trẻ say mê với chuyện học hành hơn. 

Định hướng cho con đọc sách nhiều hơn

Rõ ràng có rất nhiều phương pháp dạy con chăm chỉ học hành. Quan trọng là ba mẹ cần phải chọn lựa những phương pháp đúng, phù hợp để có thể khích lệ tinh thần học tập của trẻ, để trẻ cảm thấy hứng thú và say mê với việc học hơn.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version