Mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh đều có những phương pháp dạy con khác nhau. Nhưng tất cả đều chung một mong muốn là đứa trẻ lớn lên được khỏe mạnh, thông minh và ngoan ngoãn. Để mong muốn đó trở thành hiện thực các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý đến cách nuôi dạy con sao cho thật phù hợp, khoa học.

Cha mẹ là tấm gương cho con

Đừng bao giờ nghĩ rằng cha mẹ chỉ có thể giáo dục trẻ qua trò chuyện, dạy học hoặc ra lệnh chúng làm điều gì đó. Tất cả những hành động của bạn đều sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách ở trẻ: cách cha mẹ ăn mặc, đối xử với bạn bè, người thân,.. đều sẽ được trẻ bắt chước.

Vì vậy, cha mẹ hãy tự tạo cho mình những thói quen tốt, hãy luôn là tấm gương sáng để các con noi theo.

Giáo dục cần nghiêm túc, chân thành và thực tế

Nghiêm túc, chân thành và thực tế là 3 yếu tố quan trọng nhất trong mọi phương pháp dạy con.

Sự nghiêm túc ở đây không có nghĩa là sự cứng nhắc mà là ý thức trách nhiệm của người làm cha làm mẹ trong việc giáo dục con cái.

Sự chân thành là việc dùng chính tình yêu thương dành cho con để giáo dục, dạy bảo trẻ.

Tính thực tế trong giáo dục là nuôi dạy con theo những cách phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình.

Luôn quan tâm và theo dõi con

Giống như người lớn, các con cũng cần có không gian và thời gian riêng tư. Tuy nhiên, vì còn nhỏ, trẻ không thể tự kiểm soát hành vi nên rất cần có cha mẹ, người thân quan tâm, sát sao.

Luôn coi trọng tính tổ chức

Giáo dục tốt là việc tổ chức các bài học hiệu quả từ những việc làm nhỏ nhặt và biến chúng trở thành các bài học cuộc sống. Nó đòi hỏi chúng ta sử dụng thời gian thông minh hơn là cần nhiều thời gian.

Để trẻ tự giải quyết vấn đề

Phương pháp dạy con tốt nhất là để trẻ tự đối diện với những khó khăn và học cách vượt qua chúng. Thay vì luôn đứng bên cạnh giúp đỡ con, hãy luôn theo dõi những việc con làm. Chỉ cần bạn cho con biết cha mẹ luôn đằng sau con, không bao giờ để con cảm thấy lạc lõng, mất phương hướng.

Dạy trẻ biết yêu thương

Chia sẻ yêu thương, nhận lấy yêu thương và hạnh phúc là những thứ cha mẹ cần dạy cho con. Hãy để con bạn cảm nhận những giá trị tốt đẹp của tình yêu thương và trở thành con người có nhân cách và tâm hồn cao thượng trong tương lai.

Thưởng phạt đúng cách

Khi trẻ mắc lỗi lầm, dạy trẻ tìm cách giải quyết hoặc khắc phục sai lầm có thể giúp trẻ cảm thấy được an ủi và vui vẻ.

Khi trẻ có biểu hiện tốt, cha mẹ hãy công nhận thành quả của con bằng những phần thưởng khích lệ tinh thần và sự cố gắng của trẻ.

Thưởng phạt đúng lúc đúng chỗ mới chính là cách dạy con thông minh nhất.

Để trẻ tự tìm hạnh phúc

Chúng ta không thể dạy trẻ làm thế nào để hạnh phúc, nhưng chúng ta có thể giúp trẻ tự tìm được hạnh phúc. Hạnh phúc có được tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

Do đó, thay vì dạy trẻ những chuẩn mực về hạnh phúc trong sách vở, hãy dạy trẻ cách cảm nhận hạnh phúc theo cách riêng của chúng.

Đừng biến đồ điện tử, công nghệ thành đồ chơi hàng đầu cho con

Những thiết bị điện tử, công nghệ phát triển lớn mạnh từng ngày và đang dần trở thành món đồ chơi yêu thích của nhiều em nhỏ.

Việc này vừa có mặt lợi nhưng cũng có không ít mặt hại. Làm quen, sử dụng các thiết bị điện tử từ nhỏ có thể giúp các con biết thêm nhiều kiến thức, tiếp xúc với công nghệ cao. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát chặt chẽ thì những món đồ này lại rất dễ gây nghiện, khiến các con đắm chìm quá nhiều vào game, phim…

Một đứa trẻ có phát triển khỏe mạnh, trở thành một con người có ích cho xã hội trong tương lai hay không chính là do phương pháp dạy con từ nhỏ của các bậc cha mẹ. Vì vậy, các phụ huynh ngay từ lúc này, hãy là những ông bố bà mẹ có trách nhiệm hơn, biết đặt yêu thương đúng nơi đúng chỗ.

 

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version