topleft bar
topright bar

Phương pháp ăn dặm BLW và thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho bé

0

Phương pháp ăn dặm BLW khác với cách ăn mà mẹ hay dùng muỗng đút thức ăn nghiền cho bé, bé nhè ra và mẹ lại nhét vào cho đến khi nào bé nuốt mới thôi. Với Baby Led Weaning (BLW) sẽ hoàn toàn khác, bé tự quết định ăn bao nhiêu, ăn với tốc độ như thế nào. Mẹ muốn nuôi dạy con tốt hãy tham khảo ngay thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho bé dưới đây nhé!

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm BLW là phương pháp cho phép bé tự quyết định

Phương pháp ăn dặm BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động

Ăn dặm BLW là phương pháp cho phép bé tự quyết định (Baby Led), đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời. Phương pháp ăn dặm BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động, không mới, nó khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ.
Ăn cùng bé – cùng lúc, cùng bàn và cùng món ăn là tinh thần chính của phương pháp ăn dặm BLW để bé tự chỉ huy. Bé của bạn sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần ăn dặm đầu tiên của mình. Ăn dặm BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn dễ dàng hơn, thích thú hơn cho cả gia đình và khuyến khích bé tự tin cũng như vui vẻ trong bữa ăn và thưởng thức được thức ăn tốt và dinh dưỡng khi bé lớn hơn.

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW – 10 món đầu tiên cực tốt cho bé

 Gợi ý 1: Cà rốt hấp

Món cà rốt hấp cho bé ăn dặm BLW

Món cà rốt hấp đơn giản dành cho bé

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW – Khởi đầu với rau củ có thể giúp con của bạn phát triển sự hào hứng với thực phẩm lành mạnh. Bạn nên hấp cà rốt lâu hơn bình thường một vài phút để chắc chắn là nó đủ mềm cho bé có thể nhai được bằng lợi. Nhưng nó cũng không nên mềm quá vì bé cần phải cầm được miếng cà rốt và đưa lên miệng.

Gợi ý 2: Bông cải xanh hấp 

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW bông cải xanh hấp

Bé sẽ hào hứng khám phá món bông cải xanh hấp.

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW chính là cung cấp cho bé sự tự do khám phá và tận hưởng vô vàn những hương vị, mùi vị và kết cấu của thực phẩm. Bông cải xanh là một thực phẩm phổ biến dành cho nhiều em bé bởi  phần ngọn dễ cầm nắm, mềm và ngon lành của chúng.

Một lần nữa, bạn cần phải hấp lâu hơn bình thường một vài phút để chắc chắn là nó đủ mềm cho nướu của bé. Trải nghiệm với  bông cải xanh có thể sẽ hơi bừa bộn vậy nên hãy đảm bảo rằng có một chiếc khăn luôn sẵn sàng xuất hiện ngay khi bé kết thúc trò chơi của mình. Nếu bé có một hệ tiêu hóa nhạy cảm, mẹ hãy giới thiệu bông cải xanh khi bé lớn hơn vì chúng có thể gây ra nhiều khí trong bao tử của em bé.

Gợi ý 3: Quả bơ

Thực phẩm này chính là thực đơn ăn dặm kiểu BLW để dành riêng cho bé. Độ mềm của bơ khiến nó trở thành thực phẩm khởi đầu vô cùng hoàn hảo kể cả với những em bé chưa có răng và sự chắc chắn của miếng bơ khiến các em bé dễ dàng cầm nắm với bàn tay nhỏ của mình. Bơ là thực phẩm dồi dào những chất béo lành mạnh, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ vì thế đây là một thực phẩm hoàn hảo để khuyến khích sự yêu thích của con bạn.

Gợi ý 4: Dưa chuột

Dưa chuột là thực phẩm khởi đầu hoàn hảo tiếp theo. Vỏ ngoài cứng nhưng ruột bên trong thì mềm, nhiều nước và dễ ăn. Cắt dưa chuột thành những miếng to và dài, sau đó hãy để con của bạn trải nghiệm những kết cấu phong phú mà dưa chuột mang lại. Dưa chuột để tủ lạnh là một thực phẩm cần thiết để xoa dịu những chiếc nướu sưng đau của bé trong thời kì mọc răng vì chúng giống như một chiếc gạc mát đắp vào nướu của bé vậy.

Gợi ý 5: Măng tây hấp 

Măng tây có một hình dáng hoàn hảo cho thực phẩm ăn bằng tay. Chính chiều dài và độ mềm của món rau này sẽ cung cấp cho bé những trải nghiệm mới lạ khi bé cố gắng để cho nó vào miệng của mình. Những que măng tây có kết cấu đặc biệt vì bé  có thể khám phá cả 2 đầu của món ăn. Hãy đảm bảo rằng bạn hấp măng tây lâu hơn bình thường một vài phút để chắc chắn rằng chúng đủ mềm để bé có thể nhai dễ dàng.

Gợi ý 6: Dưa gang

Khi bé đã có thể mở rộng khẩu vị với những loại rau củ và các bữa ăn tại nhà ngon miệng thì đó là lúc bạn nên cho con thêm nhiều lựa chọn hơn với trái cây. Dưa gang là loại trái cây tuyệt vời cho giai đoạn khởi động của bé vì nó mềm và bé có thể nhai dễ dàng. Giữ lại vỏ của dưa gang giúp bé dễ cầm nắm hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ trông chừng bé để bé không cắn phải phần vỏ cứng.

Gợi ý 7: Mỳ Ý kèm sốt 

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW  Sốt mỳ Ý đơn giản với khoai tây lột vỏ, thái nhỏ, thảo mộc, đậu lăng và rau củ nấu nhừ sẽ trở thành lựa chọn hoàn hảo khi kết hợp với mỳ Ý. Thay vì chỉ cho bé ăn mỳ ống dài, hãy để bé luyện tập kĩ năng cầm nắm với đủ các dạng và kích thước mỳ Ý khác nhau. Sốt cà chua có thể khiến bữa ăn trở nên bừa bãi vì vậy hãy đảm bảo bạn chuẩn bị sẵn khăn lau để dọn dẹp bất cứ khi nào cần thiết. Tiện lợi nhất là bạn trải một tấm nilon hoặc tấm thảm không thấm nước ở phía dưới ghế ăn của bé.

Gợi ý 8: Quả việt quất

Khi bé đã bốc nhón thành thạo thì quả việt quất là một sự lựa chọn tuyệt vời. Luyện tập kĩ năng bốc nhón với quả việt quất cắt đôi sẽ giúp bé phát triển kĩ năng vận động tinh cũng như sự nhanh nhẹn của mình. Sau khi thử nghiệm với món việt quất, bạn có thể sẽ thấy phân của bé có màu bất thường như màu tím hoặc màu xanh, điều đó là hoàn toàn bình thường nên bạn không cần phải lo lắng.

Gợi ý 9: Đậu Hà Lan và ngô ngọt

Phát triển kĩ năng bốc nhón của bé

Một bữa ăn có đủ cà rốt, bông cải xanh hấp và ngô ngọt của bé ăn dặm BLW

ăn dặm BLW với một đĩa đựng đầy đậu Hà Lan và ngô ngọt luộc sẽ giúp em bé của bạn tiêu khiển trong một thời gian khá dài khi bé bước vào giai đoạn bốc nhón. Chúng cũng là những thực phẩm tuyệt vời để phát triển kĩ năng bốc nhón của bé khi bé cố gắng xoay sở để nhón được một hạt đậu hay một hạt ngô. Cho dù bé đã cầm được hạt đậu thì cũng phải mất vài phút thì bé mới có thể cho vào miệng mà không làm rơi nó.

Gợi ý 10: Bữa tối của bạn (Không có muối)

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW tuyệt vời ở chỗ nó thật đơn giản và tiện lợi. Bạn không cần thiết phải thức muộn để cho thức ăn xay nhuyễn  vào những chiếc hộp để làm đông lạnh. Thay vào đó bạn chỉ cần phục vụ cho bé một phần nhỏ mỗi món ăn của người lớn là được.
Nếu thường xuyên cho muối vào món ăn, bạn cần phải để phần ăn dặm của bé riêng và của người lớn riêng trước khi thêm muối vào món ăn bởi vì muối không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em.
Danh mục