Sữa mẹ là tốt nhất và cần thiết cho trẻ khi mới ra đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Mời mẹ tham khảo bài viết để biết cách nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách cũng như là các mẹo để tăng lượng sữa trong giai đoạn mẹ cho con bú

Cách nuôi con bằng sữa mẹ: các mẹo cần biết

Để bé tiếp xúc sớm với mẹ

Mẹ và thai nhi luôn có sự gắn kết chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai. Và điều này không hề thay đổi khi bé cưng của bạn ra đời, ngay khi vừa sinh xong, bạn nên để con nằm cạnh mẹ hoặc đặt bé lên ngực mình. Lúc này, nhờ phản xạ tự nhiên, bé sẽ biết tìm ti mẹ để bú. Càng để lâu, phản xạ này sẽ mất dần.

Một số mẹ nghĩ rằng, sau khi sinh xong chưa có sữa ngay nên không để con tiếp xúc với mẹ mà sử dụng ngay sữa bột. Việc này sẽ làm bé không hứng thú với việc bú mẹ do đã quen bú bình

Cho bé bú ngay sau khi sinh

Thực ra, mẹ nào cũng có ngay sữa non (màu vàng, khá đặc), cực kỳ tốt cho bé vì trong sữa non có đề kháng cao.Đối với bé mới sinh, dạ dày còn rất nhỏ nên chỉ cần vài giọt sữa non là bé đã đủ no và ngoan ngoãn ngủ ngon rồi

Trong những ngày đầu, cơ thể bạn chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ sữa (khoảng 10ml mỗi bên và bé phải bú trong khoảng 20 – 30 phút mới đủ lượng này) . Đừng vì sờ thấy ngực mình mềm hoặc vắt không ra sữa mà ngừng cho con bú. Sữa non đặc nên rất khó vắt, nhưng nếu bé bú thì sữa sẽ ra.

Việc cho con bú ngay sau sinh không chỉ giúp sữa về nhanh hơn mà còn giúp bé sớm làm quen với ti mẹ. Lúc mới đầu, ngực của bạn có thể mềm nhưng sau vài ngày, khi nguồn sữa ổn định, bạn sẽ thấy căng và đau.

Bú ít nhất trong vòng 20 phút

Khi sữa đã ổn định, bạn để ý sẽ thấy có hai loại sữa khác nhau mỗi khi bé bú:

  • sữa đầu trong, loãng như nước, phun ra thành tia khi nhiều sữa
  • sữa béo, đặc, trắng đục, là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu.

Mẹ lưu ý: Sữa béo chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối. Vì vậy, các bạn nên cố gắng duy trì cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên ngực, nhằm cho con bú được nguồn sữa béo nhiều dinh dưỡng.

Cho con bú cạn sữa

Nếu bạn để con bú hết sạch một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia thì những lần sau, sữa sẽ sản xuất nhiều hơn. Nhưng nếu chỉ cho con bú một nửa rồi chuyển sang ngực kia cho cân bằng, những lần sau cơ thể sẽ chỉ sản sinh ra lượng sữa theo nhu cầu ấy, khiến sữa không về nhiều.

Nếu bé bú không hết, bạn có thể vắt nốt sữa và để dành trong tủ lạnh nhằm tận dụng những dòng sữa béo nhiều dưỡng chất, đồng thời duy trì sữa nhiều và đều cho cơ thể. Khi bé bú cạn cả hai bầu ngực, nguồn sữa mẹ sẽ nhanh chóng được “tái sản xuất” và về nhiều hơn.

Một cách khác để bạn áp dụng là nếu con không thể bú hết cả hai bầu ngực, hãy cho bé bú ngực trái trước, cạn hoàn toàn. Đến cữ bú sau, chuyển cho con sang bú ngực phải trước.

Vạch ra thời gian biểu ăn uống

Tùy nhu cầu ăn của từng bé mà bạn đặt ra kế hoạch ăn uống riêng cho con mình. Tuân thủ theo thời gian biểu để bé hình thành cảm giác no, đói đều đặn, đồng thời nguồn sữa mẹ cũng dồi dào hơn. Ví dụ, nếu bé khoảng 3 tiếng mới bú một lần thì bạn cần duy trì. Dù bé đang ngủ say, bạn cũng cần cho con bú đúng giờ hoặc hút sữa ra.

Khoảng cách thời gian lý tưởng cho mỗi bữa là 3 tiếng một lần. Nếu bé bú ít hơn 3 tiếng một lần (có bé háu ăn hoặc ít ngủ, 1 hoặc 2 tiếng đã đòi ăn rồi), mẹ sẽ khá mệt nhưng nếu không có sự lựa chọn vẫn nên làm. Còn nếu 4 tiếng mới cho con bú, sau một tuần lượng sữa sẽ giảm đi trông thấy, sau 2 tuần sẽ dần mất sữa.

Sử dụng máy hút sữa

Những ngày đầu mới cho bú, bé có thể chưa quen với thời gian biểu ăn uống do mẹ đặt ra, có bé ngủ ly bì thì mẹ có thể hút sữa ra để dành cho con. Ngoài ra, mỗi ngày hút ít nhất một bình cho bé tập bú bình song song với sữa mẹ. Cách này rất hữu dụng, nhất là khi mẹ có việc phải đi vắng thì người khác cũng cho bé ăn bằng bình thường, mà bé vẫn được bú sữa mẹ đều đặn.

Hút sữa lúc 10 giờ tối là tốt nhất để biết trung bình mỗi lần sản xuất ra được bao nhiêu ml sữa và quan sát được lượng sữa béo. Các bạn nên đầu tư một chiếc máy hút sữa điện, không dùng máy hút tay vì tốn thời gian mà sữa ra không đều. Dùng máy hút sữa điện thì khoảng 10 phút là xong một bên.

Mẹ phải ăn uống đủ chất, giảm stress

Nếu bạn quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho con mau lớn. Thức ăn của mẹ nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá….

Không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú. Nếu bạn không ăn thịt, con bú sẽ ngủ chập chờn, dễ hơn khóc vì có thể bé không bú được đủ sữa béo, giúp bé no. Khi con đang bú, bạn nên uống một cốc nước lọc để cơ thể không bị mất nước. Không nên uống nước hoa quả ngay khi con đang bú mà phải đợi bé ăn xong.

Việc giảm stress đối với các bà bầu mới sinh rất khó. Tuy nhiên, nên ý thức được là sức khoẻ bà bầu lúc này rất quan trọng, mình phải khoẻ mạnh, không stress, ăn ngủ đầy đủ thì con có sữa để phát triển, dựa vào đó mà cố gắng.

Không cho con dùng sữa bột trong 6 tháng đầu

Dù thế nào cũng quyết tâm không cho con uống sữa bột. Nếu bé khóc quá mà bạn cảm thấy mình không có sữa, cứ mạnh dạn cho con bú vì trong người lúc nào cũng có sữa, chỉ là nhiều hay ít. Ngoài ra, bé chỉ cần ngậm ti mẹ cũng có thể say ngủ. Cứ cho con bú sữa bột là sữa mẹ sẽ tự động giảm đi.

Cho con bú nằm để mẹ cũng có thể ngủ luôn, giúp bạn đỡ mệt và stress. Đừng lo lắng là mẹ không đủ sữa con không đủ no nên phải ăn thêm, vì yên tâm chắc chắn nếu các mẹ làm theo những cách trên, thì có nghĩa là các mẹ đã sản xuất đủ cho con mình rồi đấy.

Chỉ cần tìm hiểu và thực hiện các mẹo trên thì mẹ có thể tự tin rằng cách nuôi con bằng sữa mẹ đang đi đúng hướng và con bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất

Cách nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm

Đối với những mẹ phải đi làm nhưng vẫn muốn nuôi con bằng sữa mẹ thì máy hút sữa, bình sữa/ túi trữ sữa là vật bất li thân

Vì ở công ty khó rửa và để ráo dụng cụ hút sữa, nên các mẹ hãy mang theo túi zip lock hoặc lọ, hộp kín để đựng sữa và bỏ ngăn mát tủ lạnh cho lần hút sữa tiếp theo

Túi trữ sữa sẽ cần thiết nếu mẹ hút nhiều sữa và không muốn mang nhiều bình sữa theo. Ngoài ra việc sử dụng túi để đựng sữa thuận tiện ở chỗ, mẹ có thể ghi luôn ngày giờ hút sữa lên túi . Vì sữa hút xong bỏ ngăn mát tủ lạnh để được tối đa 48 giờ nên các lần hút sau trong vòng 48 giờ mẹ có thể cho chung vào một túi nếu chưa đầy. Nhưng mẹ nhớ phải ghi lại ngày giờ hút của lần hút đầu tiên nhé

Ngoài ra, khi hút sữa ở công ty, mẹ cần có khăn choàng rộng hay áo hút sữa chuyên dùng.Với khăn choàng rộng, các mẹ vẫn có thể vừa ngồi làm việc máy tính, vừa hút sữa mà không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Các mẹ có thể tận dụng phòng họp, phòng hội trường,… thậm chí là mượn tạm phòng sếp/phòng bảo vệ vào lúc không sử dụng. Muốn không có ai làm phiền thì xoay ghế ra chặn cửa, ngồi luôn vào cái ghế ấy mà hút. Chỉ cần khoảng 15-20 phút/lần hút là xong. Nếu không có phòng thì chui vào một góc nào đó ít người qua lại, quay mặt vào tường, choàng khăn và hút.

Một điều nữa là các mẹ hút sữa khi đi làm thì nên mặc áo với quần hoặc chân váy cho dễ hút, nếu váy liền nên chọn loại có khuy mở phía trước. Các mẹ có thể để sẵn vài bộ thuận tiện ở công ty.

 

 

Share.
Exit mobile version