Xé giấy ghép hình, kẹp áo thủ công, đố vui bằng hình ảnh, trò tăm bông, ghép khuôn mặt,.. là 1 trong những trò thú vị giúp bé tự chơi mà không cần mẹ.

1. Xé giấy ghép hình

Bé mới biết đi, rất thích tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh mình. Để bé có thể tự chơi và ít gây ồn ào, mẹ có thể cho bé một tập giấy nhiều sắc màu, một chiếc giá đựng rồi nói bé xé giấy thành hình các con vật hay đồ vật và bất cứ thứ gì bé muốn theo ý tưởng của mình.

Chắc chắn bé sẽ hưởng ứng và thích trò chơi thú vị này của mẹ.

2. Sách vải

\

Mẹ có thể làm sách vải (quiet book) hoặc đặt mua cho bé. Sách vải giúp bé khám phá những điều bình thường trong cuộc sống, phát triển các giác quan và tư duy, vận động, tính logic bởi sách vải được làm bằng nhiều phụ kiện, chất liệu khác nhau (nhiều loại vải) dễ tạo hiệu ứng cho bé.

3. Kẹp áo thủ công

Những chiếc kẹp áo được làm bằng thủ công nhỏ xinh trong các cốc đựng và một vòng nhựa tựa như giá mắc quần áo sẽ giúp bé tự chơi để ngôi nhà của bạn có thể yên tĩnh được một lúc.

4. Những thanh xốp

Mẹ có thể đưa cho bé những thanh xốp nhỏ siêu nhẹ, nhiều màu để bé xếp thành từng chồng hay thành nhiều hình khác nhau theo ý thích của bé. Trò chơi này sẽ giúp bé tập trung, sáng tạo và không còn quấy mẹ.

5. Đố vui bằng hình ảnh

Đây cũng là một hoạt động giúp bé tự chơi và vẫn hiệu quả trong việc kích thích tư duy, trí tuệ của bé. Mẹ đưa cho bé những bức ảnh ghi lại kỷ niệm của gia đình hay từng dấu mốc phát triển của bé. Chắc chắn bé sẽ rất vui khi được nhìn lại mình. Mẹ có thể đặt một số câu hỏi cho bé về mỗi thành viên trong bức ảnh để bé có thể tìm câu trả lời.

6. Xâu cúc áo

Hoạt động này sẽ làm bé của bạn bận rộn và giúp bé rèn luyện kỹ năng kiên nhẫn, tập trung và giành chiến thắng. Mẹ cho bé một cúc áo đã được đính kèm dải ruy băng và những miếng bìa các-tông/bọt biển được cắt thành các hình vuông, chữ nhật hay hình tròn… tạo lỗ ở giữa để bé có thể cho cúc áo qua. Bé sẽ cố gắng để đưa cúc áo qua từng miếng bìa các-tông/bọt biển, xâu thành một chuỗi và khoe thành quả đó với mẹ sau một khoảng thời gian nhất định.

7. Ban nhạc cao su

Một vỏ hộp sữa được quấn các vòng dây cao su mềm, nhiều màu sắc và an toàn cũng sẽ khiến bé của bạn chú ý ngay lập tức. Khi đó, bố mẹ có thể tranh thủ ăn tối mà không lo bé quấy khóc, sà vào mâm cơm.

8. Trò tăm bông

Một cái lọ to có lỗ nhỏ xíu trên lắp để có thể cho tăm bông vào và tất nhiên là những chiếc tăm bông để ngoài nữa. Bé của bạn sẽ chăm chú cho từng chiếc tăm bông ở bên ngoài vào trong lọ cho đến chiếc cuối cùng mà không gây ồn ào cho cả nhà.

9. Đất nặn

Với các khuôn hình và đất nặn, bé có thể tự làm thành nhiều hình khác nhau. Mẹ hãy để lên bàn một tờ bìa/giấy có sẵn các hình vẽ theo từng khuôn hình và nhắc bé đặt các sản phẩm mình làm ra vào đúng từng hình đã có trên giấy.

10. Chuỗi vòng

Mẹ có thể cho bé những đoạn vải hay bìa cứng, 2 đầu có thể dính lại với nhau để bé làm thành một chuỗi vòng. Cách này cũng sẽ giúp bé của bạn tự chơi một mình.

11. Ghép khuôn mặt

Những tấm ghép bằng bọt biển hay bìa các-tông tạo hình từng bộ phận của khuôn mặt cũng làm bé nhà bạn thích thú. Mẹ hãy để bé ghép chúng thành hình dáng khuôn mặt một người. Chắc chắn kết quả mang lại sẽ rất đáng ngạc nhiên và đáng yêu vô cùng.

12. Tìm đồ chơi

Với trò chơi này, bé có thể tự mình chơi một lúc lâu để mẹ có thời gian giải quyết một số việc. Mẹ trộn lẫn tất cả các đồ chơi của bé lại với nhau và nhờ bé tìm một số đồ chơi nho nhỏ nào đó cho mẹ chẳng hạn. Bé sẽ rất thích thú khi được “giúp” mẹ đấy.

13. Bảng ô chữ

Các chữ cái nhiều màu sắc và bảng ô chữ bằng nam châm sẽ thu hút sự chú ý của bé. Mẹ có thể lấy một bảng mẫu đã gắn ngẫu nhiên các chữ cái khác nhau và yêu cầu bé làm một bảng chữ cái giống với của mẹ. Bé sẽ tập trung để tìm các chữ cái ghép vào bảng.

14. Chồng cốc nhựa

Hầu hết các bé đều thích trò chơi cốc nhựa này. Mẹ cho bé một chồng cốc nhựa và bé sẽ rất vui khi được tự mình xếp từng chiếc cốc thành một hay nhiều chồng khác nhau rồi gỡ ra và xếp lại theo ý muốn…

15. Những chiếc đĩa tròn

Từng chiếc đĩa được làm bằng giấy bìa cứng, cắt rỗng phần giữa để bé có thể xếp chúng vào một thanh trụ dài, tạo thành một khối. Bé sẽ tự chơi ngoan và không gây ồn ào cho mẹ.

Tuy nhiên, dù để bé tự chơi một mình và không gây ồn ào, mẹ vẫn nên để mắt tới bé yêu của mình nhé.

Theo afamily.vn

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version