Một trong những sai lầm của mẹ khi nuôi con là nghe theo lời khuyên của nhiều người mà ít có sự tìm hiểu kỹ càng. Cắt tóc máu cho trẻ không những không giúp tóc bé nhanh mọc lại mà còn làm mất chức năng bảo vệ thóp của bé. Nếu mẹ có ý định cắt tóc cho trẻ hãy đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau nhé!

Nhiều người quan niệm, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tóc mọc nhanh và dày hơn nhưng tóc máu lại có chức năng bảo vệ thóp non nớt, giữ ấm phần đầu của bé. Vậy mẹ có nên cắt tóc cho bé?

Tóc non hay còn gọi là tóc máu ở bé sơ sinh là lớp tóc có sẵn trên đầu bé ngay từ khi sinh ra. Chúng được hình thành từ trong thai kỳ, khi bé còn là bào thai ở tuần 24 và cứ thế phát triển dài ra cho đến khi bé chào đời. Lớp tóc này có chức năng bảo vệ thóp non nớt của bé, giữ ấm phần đầu, đồng thời sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho một thời kỳ tóc thực thụ sau này.

Cắt tóc máu cho trẻ không tốt như mẹ nghĩ

Tóc mới sẽ dày và mọc nhanh hơn sau khi cắt lớp tóc máu?

Điều này không hoàn toàn đúng. Vì tóc mọc từ nang lông dưới da đầu và những gì “can thiệp” trên bề mặt tóc đương nhiên sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển cho bé. Theo các nghiên cứu y học, tóc bé sơ sinh thưa hay dày, đen hay vàng hoe, xoăn hay thẳng hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố di truyền.

Tuy nhiên, tóc của bé sơ sinh cũng có cấu trúc như tóc bình thường nên sẽ có sự rụng tự nhiên, nhưng quá trình này diễn ra không đồng đều. Vì thế, sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước, đương nhiên tóc mới sẽ mọc trước và sợi nào dài ra sau sẽ rụng sau, tóc trưởng thành thay thế cũng sẽ mọc sau. Kết quả, không tạo ra một mái tóc đồng đều, tạo cảm giác khi nhìn vào tóc không được dày, khoẻ. Thế nên, việc cắt tóc cho bé giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau nên cảm giác khi nhìn vào tóc sẽ nhiều hơn và dày hơn.

Cắt tóc máu cho trẻ có cần thiết?

Từ góc nhìn y khoa thì việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh là việc làm không an toàn. Thường thì phải ngoài 1 tuổi, thóp của bé mới bắt đầu liền, khi đó mới có thể cắt tóc máu an toàn cho bé. Nếu chúng ta tiến hành sớm hơn, các động tác cắt tóc có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, khi thóp chưa liền, sự làm mỏng tóc đi không có lợi cho việc giữ ấm thóp. Thực tế, tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc lên, vì vậy, không cần thiết cắt tóc máu. Trừ trường hợp một số bé tóc quá rậm và dày, hạn chế tầm nhìn hay gây ngứa ngáy, khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức.

Những lưu ý khi cắt tóc lần đầu cho bé

– Không nên cắt tóc khi bé chưa đủ 5 tháng tuổi.

– Không cắt tóc khi bé mới bệnh, mệt mỏi, không khỏe hoặc đang có những bứt rứt khó chịu.

– Khi bé còn quá nhỏ, bé sẽ không ý thức được lời người lớn nói. Bé sẽ không chịu ngồi yên dễ dàng, có thể sẽ ngọ nguậy và dụng cụ cắt tóc rất có thể sẽ làm tổn thương tới làn da của bé. Vì thế, khi cắt tóc cho bé, cố gắng hoàn thành càng nhanh càng tốt.

– Nhiều người cho rằng, cắt tóc trong lúc bé đang ngủ thì dễ dàng hơn vì bé không biết chuyện gì xảy ra nhưng cách này chỉ khiến bé hoảng sợ và cáu kỉnh, nếu chẳng may thức giấc. Do đó, nên cắt tóc khi bé còn thức và cảm thấy dễ chịu.

– Sau khi cắt xong, tắm lại bằng nước ấm để vụn tóc không còn bám lại gây ngứa ngáy cho bé.

Mẹ lưu ý những điều trên để việc chăm sóc con không gặp những sai lầm đáng tiếc nhé!

Theo nuoiconkhoe.com

Share.
Exit mobile version