topleft bar
topright bar

Những loại rau bà bầu không nên ăn

0

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của các mẹ bầu. Tuy nhiên, có những loại rau bà bầu không nên ăn vì chúng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ của mẹ và gia tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Được xem là một trong những “thần dược” tự nhiên, rau xanh cung cấp một số vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khoẻ mọi người, đặc biệt là các mẹ bầu, rau xanh giúp các mẹ giảm hẳn các triệu chứng ốm nghén và táo bón trong thai kì. Nhưng có một số loại rau lại trở thành “độc dược” đe doạ sức khoẻ của mẹ và bé, nhất là các mẹ mang thai ba tháng đầu, có tiền sử sảy thai, sinh non hay có sẹo ở tử cung. Hãy điểm qua những loại rau nào mẹ nên tránh ăn khi mang thai nhé!

Những loại rau bà bầu không nên ăn rau ngót

Theo quan niệm dân gian, rau ngót có tính hàn giúp thanh nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu, ăn quá nhiều rau ngót, hoặc uống nước ép rau ngót sống có thể gây sảy thai. Trong rau ngót có chứa chất Papaverin – một chất bị cấm dùng cho thai phụ, có tác dụng làm giãn cơ trơn mạch máu, gây co thắt cơ tử cung.  

Rau ngót gây co thắt cơ tử cung

Rau ngót gây co thắt cơ tử cung

Rau răm

Rau răm là loại gia vị quen thuộc, có tính ấm, đối với người bình thường, rau răm giúp chống đầy hơi, trướng bụng, tán hàn. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, rau răm lại khiến mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu, một điều cực kì nguy hiểm đối với người đang mang thai. Ngoài ra, rau răm cũng kích thích đến tử cung, dẫn đến sảy thai và sinh non.

Rau sam

Rau sam là thứ rau dân dã vừa là món ăn vừa có công dụng chữa bệnh thần kì. Nhưng nếu đang mang thai, dù có thèm đến mấy các mẹ cũng nên cẩn trọng. Rau sam có thể tác động đến tử cung, làm gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai, đặc biệt đối với các mẹ từng phá thai. Tuy nhiên, lúc sắp sinh, các mẹ có thể ăn một ít sẽ có lợi cho việc sinh nở.

Rau chùm ngây

Công dụng tuyệt vời của rau chùm ngây đã không còn xa lạ với mọi người. Nhưng không may, đây lại là loại rau không dành cho phụ nữ đang mang thai. Trong rau chùm ngây có chứa chất alpha – sitosterol, loại hormone có cấu trúc giống estrogen- một chất có tác dụng ngừa thai, gây co cơ trơn tử cung dẫn đến sảy thai.

Rau ngải cứu

Ngải cứu giảm đau cơ, giúp tuần hoàn máu, và được dùng trong một số bài thuốc an thai cho phụ nữ bị động thai, và bị sảy thai liên tục. Nhưng cũng giống như các loại rau kể trên, ngải cứu có tác dụng co bóp tử cung, ra máu dẫn đến sinh non hay sảy thai. Vì thế các mẹ bầu trong ba tháng đầu nên cẩn thận tránh xa.

Rau ngải cứu có thể gây sảy thai

Rau ngải cứu có thể gây sảy thai

Ngoài ra, giá đỗ sống, rau sống, các mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn do những mầm bệnh có thể xâm nhập, rau không được rửa sạch hoàn toàn sẽ gây hại cho sức khoẻ của mẹ và bé. Các mẹ nên ăn rau tươi, được nấu chín và ăn với lượng vừa phải để đảm bảo cho một thai kì khoẻ mạnh.

Danh mục