topleft bar
topright bar

Những điều khiến con kém phát triển, tính tình xấu và kém hòa đồng

0

Có những “mẹo” phổ biến được cha mẹ tin tưởng sử dụng lại không hề hiệu quả chút nào. Trái lại, nó còn khiến sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng, tính tình xấu đi và trẻ kém hòa đồng.

Cha mẹ nào cũng muốn con thông minh sáng dạ hơn người. Bất kể bạn mới phát hiện ra rằng mình có bầu, hay bạn đã có một đứa trẻ chập chững biết đi. Và thế là bạn nghe theo kinh nghiệm truyền miệng từ bạn bè, đồng nghiệp, mẹ chồng – bất kỳ ai. Miễn là đã từng nuôi một đứa con là được các mẹ hào hứng tiếp nhận. Tuy nhiên, không phải mẹo nào các mẹ được biết đến cũng đều đúng. Có 1 số sai lầm dưới đây:

Mở nhạc Mozart cho thai nhi nghe sẽ giúp trẻ thông minh

Sự thực: Các nhà tâm lý trường ĐH Vienna đã xem lại hơn 40 nghiên cứu đã được công bố. Và 1 nghiên cứu chưa được công bố với hơn 3.000 chủ thể tham gia. Kết quả, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhạc Mozart giúp cải thiện khả năng nhận thức. Nó không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ Trẻ sẽ chỉ nhớ và thẩm thấu được nhạc Mozart sau khi chào đời.

Nếu bạn muốn sau này trẻ học khá môn toán, thì việc tốt nhất bạn có thể làm là dạy trẻ khả năng phản xạ. Bằng cách chơi với trẻ những trò chơi cần sự phán đoán và óc quan sát trong những năm đầu đời. Đây là phương pháp giáo dục sớm tốt cho con.

Sự chơi đùa của bố mẹ tốt cho sự phát triển của trẻ

Dành thời gian chơi với con rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Đĩa đọc truyện cổ tích tăng cường vốn từ cho trẻ

Nhiều mẹ nghĩ mua cho bé ẵm ngửa hay chập chững biết đi mấy chiếc đĩa đọc truyện cổ tích là có thể tăng cường vốn từ cho trẻ. Sự thực, một số băng đĩa thậm chí còn làm giảm vốn từ vựng của trẻ. Chính lượng từ ngữ bạn sử dụng khi trò chuyện với trẻ mới giúp gia tăng cả vốn từ. Cũng như tăng trí thông minh cho trẻ.

Chỉ môi trường ngôn ngữ sống, không phải là tivi, mới mang lại hiệu quả ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ. Mẹ muốn phát triển cho con nên nhớ điều này.

Xem kênh truyền hình nước ngoài nhiều để con giỏi ngoại ngữ sớm

Mẹ nghĩ rằng để phát triển trí não, trẻ cần học ngoại ngữ từ tuổi lên 3. Lúc này, trẻ cần có cả một ổ cứng máy tính đầy phim tiếng nước ngoài. Hoặc đơn giản là kênh Disney Channel.

Tin rằng nghe nhiều tiếng nước ngoài sẽ giúp con tiếp thu ngoại ngữ nhanh chóng. Một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn đã quyết định cho con “dính” lấy cái Tivi hoặc Ipad. Để bản thân có thời gian nghỉ ngơi.

Nhưng xem nhiều tivi sẽ khiến sẽ chậm nói, thụ động. Và trẻ không muốn chú ý gì tới xung quanh. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Với trẻ em, vài tờ giấy bìa đơn giản, một hộp đầy bút sáp sặc sỡ hoặc những tấm thẻ nhiều hình ảnh khi chơi cùng bố mẹ tốt hơn hai giờ đồng hồ dán mắt vào máy tính hay màn hình tivi.

Sự phát triển của trẻ và ứng xử của bố mẹ

Những sai lầm của bố mẹ có thể khiến con kém hòa đồng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Thường xuyên khen con thông minh sẽ giúp con tự tin hơn

Sự thực: Được khen quá nhiều, trẻ sẽ nghĩ mình là tâm điểm của thế giới. Từ đó sinh ra tự phụ, ích kỷ và khó hòa đồng. Đây là điều mẹ muốn dạy con ngoan và giỏi nên tránh. Nếu bạn muốn con mình đỗ vào một trường đại học danh tiếng sau này, hãy chỉ nên tán thưởng khi trẻ có một sự nỗ lực nào đó.

Chơi một mình không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Mẹ cứ mặc kệ nếu con chơi một mình. Bởi mẹ nghĩ rằng chơi một mình cũng không sao. Những đứa trẻ thông minh thường khó kết bạn. Con sẽ có những thành công mà những đứa trẻ khác không có.

Sự thực: Minh chứng tuyệt vời nhất của sự thành công chính là nhiều bạn bè. Đứa trẻ thông minh dễ kết bạn và thường được bạn bè yêu quý.

Làm thế nào để trẻ dễ kết giao và giữ gìn bè bạn? Câu trả lời là hãy luyện cho trẻ việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng cánh tay và nụ cười.

Kỹ năng này có thể mài giũa được. Việc học một nhạc cụ sẽ tăng cường khả năng kết bạn thêm tới 50%. Còn việc sử dụng các công cụ nhắn tin (như cách bạn đang dùng facebook) sẽ hủy hoại nó.

st

Danh mục