Thai giáo ngay từ khi con còn trong bụng mẹ được rất nhiều người quan tâm. Mục đích của thai giáo là để bé sinh ra được thông minh, lanh lợi. Trong quá trình đó không thể thiếu đi âm nhạc. Chính bởi vì đây là “gia vị” không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, giúp mẹ bầu có giây phút thư giãn trong thời gian mang thai mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng âm nhạc đúng cách để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số gợi ý để bạn chọn nhạc giúp bé thông minh hơn trong bụng mẹ.

Âm nhạc có ảnh hưởng gì đến thai nhi

Trước hết, âm nhạc có tác dụng to lớn đối với phụ nữ mang thai. Những bản nhạc nhẹ nhàng luôn là “liều thuốc” giúp các bà bầu ngủ ngon hơn. Đồng thời, việc nghe nhạc đều đặn cũng tác động đến tinh thần của bà bầu, giúp giảm bớt lo âu, căng thẳng khi mang thai. Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ có tinh thần thoải mái, tích cực thì đứa trẻ khi sinh ra cũng phát triển tốt hơn.

Tinh thần thoải mái, tích cực trong thời gian mang thai giúp trẻ sinh ra thông minh, lanh lợi hơn

Những giai điệu cổ điển, du dương và êm ái với cấu trúc âm thanh hợp lý sẽ giúp phát triển não thai nhi tốt hơn bình thường. Không chỉ kích thích trí tuệ, tư duy sáng tạo của thai nhi mà những bản nhạc còn kích thích cảm xúc của bé. Nhạc giúp bé thông minh còn có khả năng gắn kết tình mẫu tử giữa người mẹ và đứa bé. Qua âm nhạc, trẻ có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài bằng cách lắng nghe.

Thời điểm thích hợp cho bé nghe nhạc giúp bé thông minh

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, thai nhi từ tuần 16 trở đi đã có thể cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài. Vậy nên từ giai đoạn này, các bà mẹ đã có thể cho bé nhạc giúp bé thông minh.

Thai nhi thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn. Vì vậy, các bà bầu cần chọn thời điểm khi cơ thể mình ở trạng thái nghỉ ngơi để nghe nhạc giúp bé thông minh. Trong thời điểm người mẹ được thả lỏng và cảm thấy thoải mái nhất để tập trung tận hưởng bản nhạc cũng là lúc thai nhi của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ ràng nhất.

Lựa chọn loại tai nghe dành riêng cho thai nhi

Chỉ nên nghe nhạc từ 20-30 phút mỗi ngày. Việc nghe nhạc nhiều chắc hẳn không thể tốt bằng mức độ tập trung của bạn mỗi khi nghe. Hãy cảm thụ bản nhạc đó bằng tinh thần thoải mái nhất của bạn, thì việc nghe nhạc giúp bé thông minh sẽ đạt được hiệu quả cao.

Việc nghe nhạc giúp bé thông minh giúp trẻ thông minh hơn khi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không chỉ giúp trẻ sinh ra thông minh, lanh lợi hơn mà việc nghe nhạc còn giúp kết nối tình cảm giữa mẹ và bé. Từ đó, các bà mẹ có thể vừa nghe nhạc vừa hát du dương để bé có thể cảm nhận được tình cảm của bạn.

Lưu ý khi cho thai nhi nghe nhạc giúp bé thông minh

  • Không nghe nhạc ở những nơi quá ồn ào với âm lượng lớn. Bởi vì điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến thính giác của cả mẹ và bé.
  • Nên nghe nhạc bằng loa ngoài trong không gian yên tĩnh.
  • Sử dụng tai nghe chuyên dụng dành cho thai nhi nếu nghe bằng tai nghe.
  • Chỉnh âm lượng tai nghe ở mức nhỏ hơn khi nghe trực tiếp bằng loa ngoài.
  • Độ lớn âm thanh trên 120dB sẽ gây nguy hiểm cho tế bào thần kinh thính giác của thai nhi.
  • Không cố ép bản thân phải nghe những bản nhạc mình không thích.
  • Lắng nghe giai điệu mà bạn thích giúp bạn tăng tiết Endomorphin gây hưng phấn. Đây cũng là loại chất cung cấp máu đến hệ tuần hoàn của thai nhi. Nhờ đó mà thai nhi phát triển trí tuệ tốt hơn.

Những bài nhạc giúp bé thông minh hơn trong bụng mẹ

Những bản nhạc sôi động thường không phù hợp để mẹ bầu cho thai nhi nghe. Nhạc thuộc thể loại cổ điển, nhẹ nhàng như nhạc của Beethoven, Mozart, Bach,… sẽ giúp mẹ và bé thư giãn tinh thần hơn. Từ đó, bé cũng tăng cường phát triển trí thông minh.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy quá nhàm chán và đơn điệu đối với những bài nhạc không lời, bạn có thể thử nghe những bài hát có giai điệu tươi vui, ca từ trong sáng. Đây cũng là cách đem lại cảm giác thoải mái cho cả mẹ và bé. Không nên lựa chọn những thể loại nhạc như EDM, rock, rap,… có tiết tấu nhanh, mạnh hoặc những bản nhạc ballad tiêu cực, sâu bi. Thể loại nhạc này đều không phải nhạc giúp bé thông minh. Dưới đây là 1 số bản nhạc giúp trẻ thông minh mà Kyna for Kid muốn gợi ý cho bạn

Kinderszenen – Robert Schuman

Bài hát giúp bé cảm nhận được thế giới thiên nhiên bên ngoài.

 Secret Garden – Ludwig van Beethoven

Đây là bài hát khá nổi tiếng đem lại tinh thần tươi mới với tiết tấu chậm rãi, trong sáng.

From the New World – Antonin Dvorak

Với bài hát này, bạn có thể dễ dàng vơi bớt căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình mang thai.

Tales from the Vienna Woods – Johann Strauss

Bản nhạc của Johann Strauss có thể khiến tinh thần của bạn trở nên phấn chấn, lạc quan hơn. Từ đó sẽ truyền thêm nhiều năng lượng tích cực cho bé.

Peter and the wolf – Sergey Prokofiev

Mang đến giai điệu mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, bài hát Peter and the wolf sẽ giúp bạn nạp thêm nhiều năng lượng tích cực về cả thể chất và tinh thần.

Brahms Lullaby – Johannes Brahms

Bài hát kết nối tình cảm mẫu tử giữa mẹ và bé này sẽ đem lại giá trị gia đình vô cùng thiêng liêng.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version