topleft bar
topright bar

Nắm bắt tâm lý trẻ 4 tuổi để dạy dỗ con ngoan ngoãn

0

Ở tuổi lên 4, trẻ bắt đầu có các mối quan tâm, nhận thức, trẻ thích khám phá cảm xúc bản thân và tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh mình. Đây là giai đoạn trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ và cảm xúc tâm lý, những thay đổi tâm lý trẻ 4 tuổi có thể làm cha mẹ bất ngờ.

Việc thấu hiểu tâm lý trẻ 4 tuổi  đối với các bậc cha mẹ là vô cùng quan trọng, vì điều này giúp chúng ta định hướng phát triển tâm lý đúng đắn cho con. Các khóa học nuôi dạy con sẽ giúp các bậc cha mẹ thực sự hiểu được tâm lý trẻ 4 tuổi, qua đó tìm ra phương pháp dạy con phù hợp, khoa học, giúp định hình tính cách của trẻ sau này.

Tâm lý trẻ 4 tuổi có gì đặc biệt?

Ý thức được cái tôi bản thân

Lên 4 tuổi, trẻ đã phân biệt rõ mình và người khác, mình và thế giới xung quanh. Trẻ đã nhận biết được vai của mình trong gia đình bên cạnh ông, bà, cha mẹ, cô chú, anh chị. Đa số trẻ đã biết được tên của mình, tên ba mẹ, tên anh chị em trong nhà, địa chỉ nhà, cơ quan ba mẹ, biết tên lớp, tên trường, tên cô giáo của mình… biết phân biệt giới tính bạn nam, bạn nữ, biết so sánh mình với người khác. Trẻ đã biết quan tâm, chú ý đến những lời nhận xét của người khác đối với mình.

Trẻ biết bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng hơn

Ở lớp mẫu giáo trẻ đã biết được tên của hầu hết các bạn, bắt đầu thích chơi chung và thân thiết với bạn này chứ không phải bạn kia. Theo tâm lý trẻ 4 tuổi, bé cũng thể hiện rõ thích hay không thích cô giáo nào ở lớp. Khi về nhà, trẻ sẽ quấn quít với người mà trẻ có nhiều tình cảm hơn. Có trẻ chỉ thích được nghe bà kể chuyện, thích được ông dẫn đi chơi, thích được ba chở đi học, thích được mẹ tắm cho… ví dụ như trẻ nhất định không chịu tắm nếu không không phải là mẹ tắm cho bé. Sự yêu ghét trong tâm lý trẻ 4 tuổi được phân định rõ ràng. Trẻ có thể rất nghe lời và làm theo khi ba sai khiến. Nhưng lại tỏ ra chống đối, bướng bỉnh với mẹ.

Trẻ 4 tuổi bộc lộ cảm xúc rõ ràng

Trẻ 4 tuổi bộc lộ cảm xúc rõ ràng

Ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu hình thành sự khác biệt trong tính cách theo giới tính. Bé trai thường nghịch ngợm, hiếu động hơn, thích chơi những trò chơi vận động, thích chơi xe ô tô, máy bay, siêu nhân, các con thú. Còn các bé gái thì trầm tính, nhẹ nhàng, hòa đồng  hơn, thích chơi búp bê, chơi mua bán đồ hàng…

Trẻ thích bắt chước làm theo người lớn và muốn được công nhận là mình đã lớn

Theo tâm lý trẻ 4 tuổi, bé cực kỳ thích bắt chước người lớn. Thích chơi các trò đóng vai, phân vai gia đình và tái hiện lại tất cả những hoạt động trẻ thấy hàng ngày. Các bé gái thích bắt chước mẹ trang điểm, chải đầu, có bé còn thích mặc áo, mang giày, xách túi của mẹ, thích cùng mẹ nấu cơm, quét nhà… Các bé trai lại xem ba là thần tượng, thích được làm những việc nặng giống ba.

Hầu hết trẻ ở độ tuổi này, rất thích được khen ngợi. Khi được người khác khuyến khích, cổ vũ, trẻ sẽ hăng hái làm việc hơn. Tâm lý trẻ 4 tuổi thích nói chuyện, hay cười, hay nói, trẻ có thể nói líu lo ngay cả lúc chỉ có một mình. Trẻ rất thích người khác lắng nghe mình nói. Trẻ cũng thích lắng nghe cách người lớn nói chuyện với nhau và trẻ sẽ học lại cách nói chuyện đó của người lớn một cách dễ dàng.

Giai đoạn này trẻ muốn tự chăm sóc bản thân như: tự đánh răng, rửa mặt, tự đi vệ sinh, tự tắm, tự mặc quần áo… như người lớn. Trẻ lên 4 bắt đầu tập ăn bằng đũa dù chưa khéo léo,  trẻ cũng rất thích học cách ăn của người lớn.

Trẻ 4 tuổi thích bắt chước hành động, lời nói của người lớn

Trẻ 4 tuổi thích bắt chước hành động, lời nói của người lớn

Những cung bậc tình cảm, cảm xúc khác của tâm lý trẻ 4 tuổi

Trẻ 4 tuổi đã biết đồng cảm, biết khóc khi xem một tập phim hay nghe một câu chuyện buồn. Trẻ cũng đã biết an ủi động viên khi người thân đang buồn. Trẻ đã biết chia sẻ, giúp đỡ một cụ già nghèo khổ, bệnh tật trên đường; trẻ có thể khóc, thương và tìm mọi cách cứu một em mèo bị lạc mẹ.

Trẻ bắt đầu có sự riêng tư và những bí mật cho riêng mình, trẻ chỉ chia sẻ bí mật cho người nào trẻ thích. Không phải lúc nào, chuyện gì trẻ cũng có thể nói với cha mẹ. Vì vậy, muốn trẻ tin tưởng, trao đổi với mình mọi điều, trước hết cha mẹ phải là người bạn thân thiết của trẻ.

Vì cái tôi của bé đã hình thành, ở độ tuổi này, tâm lý trẻ 4 tuổi thích trở thành thủ lĩnh trong các cuộc chơi; cũng có lúc, trẻ phản ứng, cãi cọ với bạn bè, với anh chị thậm chí với cả ba mẹ. Trẻ 4 tuổi đã bắt đầu có sự phân biệt yêu, ghét rõ ràng. Trẻ có thể tỏ ra chống đối, bướng bỉnh, cứng đầu. Trẻ đã biết ghen tị, hờn giận.

Tâm lý trẻ 4 tuổi có những bước phát triển mới mẻ và rất dễ thương. Do đó, các bậc cha mẹ hãy lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp nhất, giúp trẻ phát triển tốt về mặt nhân cách, cũng như giúp định hình cơ bản những điều tốt đẹp trong hành vi ứng xử của trẻ từ thời điểm này, làm nền tảng cho những hành vi, nhận thức và ứng xử tốt của trẻ trong tương lai.

Danh mục