Sau khi sinh, mẹ cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để có thể cung cấp đủ sữa cho bé. Tuy nhiên có một vài thực phẩm mẹ nên lưu ý. Không phải tất cả trẻ đều phản ứng với cùng một loại thức ăn, nhưng dưới đây là 7 loại thực phẩm có nguy cơ khiến bé khó chịu khi mẹ ăn phải, nhất là giai đoạn mẹ đang cho con bú
Mẹ sau sinh không nên ăn gì : 8 loại thực phẩm cần lưu ý
1. Cá
Bạn không cần phải hoàn toàn kiêng ăn cá, nhưng mẹ nên chọn lọc kỹ càng về những loại hải sản khi ăn. Vì một số loại cá có thể có hàm lượng thuỷ ngân cao. Tốt nhất là mẹ nên ăn những loại cá đã từng ăn trong giai đoạn mang thai
2. Đậu phộng
Nếu trong gia đình của bạn có trường hợp dị ứng đậu phộng thì mẹ hãy tránh ăn lạc cho đến khi con của bạn được cai sữa.
Các hợp chất gây dị ứng trong đậu phộng và các loại hạt khác có thể lây truyền qua sữa mẹ. Nếu bạn không chắc chắn là con bạn có bị dị ứng đậu phộng hay không, hãy quan sát bé. Nếu bé có dấu hiệu thở khò khè, phát ban thì đây có thể là dấu hiệu dị ứng.
3. Tỏi
Có lẽ, tỏi là câu trả lời đầu tiên của các mẹ khi được hỏi “sau sinh không nên ăn gì” . Bởi mùi vị của tỏi rất đặc trưng và gây khó chịu đối với một số người
Trong giai đoạn cho con bú, nếu mẹ ăn tỏi thì mùi tỏi sẽ lẫn vào trong sữa mẹ rất lâu. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa.
4. Đồ chiên
Mẹ không nên ăn thực phẩm nhiều dầu hoặc các loại thức ăn chứa một lượng lớn calo và có xu hướng gây ra triệu chứng đầy hơi
Khi mẹ mang thai, đồ chiên, đồ nhiều dầu có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo trong cơ thể của bạn và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi . Sau khi sinh, mẹ cũng cần hạn chế loại thực phẩm này vì sẽ làm mẹ khó khăn hơn khi muốn giảm cân
5. Thức ăn đóng hộp
Mẹ nên tránh các sản phẩm thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là thịt hộp và cá hộp vì chúng chứa nhiều chất bảo quản cũng như hàm lượng natri rất cao. Điều này là không tốt, không chỉ đối với em bé mà còn cho bạn bởi vì nó làm tăng huyết áp của bạn và ảnh hưởng đến sự cân bằng nội bộ cơ thể.
6. Thực phẩm cay
Thức ăn cay vốn dĩ là những món nên tránh trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu . Sau khi sinh, mẹ vẫn nên hạn chế ăn cay vì gia vị trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng và cấu trúc của sữa mẹ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé, dẫn đến một số vấn đề liên quan đến dạ dày.
7. Bạc hà
Có lẽ là không thuyết phục khi dùng bạc hà làm câu trả lời cho câu hỏi “sau sinh không nên ăn gì”. Vì hầu hết mọi người đều dùng bạc hà với lượng nhỏ và ảnh hưởng của nó đối với mẹ và bé là không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn các thực phẩm có thành phần chiết xuất từ lá bạc hà như bánh, kẹo, tinh dầu…có thể làm giảm lượng sữa một cách rõ rệt, thậm chí là gây mất sữa.
8. Rượu
Rượu có thể vào sữa mẹ và ảnh hưởng tiêu cực đến con bạn. Mặc dù tốt nhất là tránh uống rượu, nhưng nếu bạn muốn uống 1-2 ly thì cần ít nhất 1-2 giờ để giã rượu và bạn có thể tiếp tục cho bé bú.
Vì rượu tồn tại trong máu lâu hơn là trong sữa, nên ngay khi bạn cảm thấy tỉnh táo là bạn đã có thể cho bé bú vì lúc này lượng bia rượu đã không còn trong sữa nữa