Rất nhiều phụ nữ khi biểu hiện mang thai quan tâm vấn đề “Mang thai không nên ăn gì?”. Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình mang thai. Nếu mẹ bầu trong thời gian mang thai không chú ý chế độ dinh dưỡng, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển thai nhi.

Dưới đây là thông tin những thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh trong quá trình mang thai.

Mang thai không nên ăn thực phẩm có chứa thủy ngân

Bà bầu không nên ăn các loại thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân cao. Thủy ngân thường có trong các loại thủy hải sản như cá thu, cá mập, cá kiếm, cua, sò… Mặc dù thủy hải sản rất tốt nhưng mẹ bầu nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ăn. Nếu ăn thực phẩm nhiễm thủy ngân thì sẽ phá hủy hệ thần kinh trung ương, tác động đến quá trình nhận thức của thai nhi.

Mang thai không nên ăn thực phẩm có chứa thủy ngân

Mang thai không nên ăn không nên ăn đồ ăn sống

Điều quan trọng nhất mà mẹ bầu lưu ý là không nên ăn thực phẩm tươi sống như bò tái, gỏi cá sống, sushi… Bởi vì những thực phẩm không được nấu chín sẽ chứa nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm gây nên bệnh tiêu chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần uống nước đã đun sôi, chọn những thực phẩm an toàn và rửa sạch trước khi chế biến.

Mang thai không nên ăn không nên ăn đồ ăn sống

Mang thai không nên ăn các loại rau củ quả có mầm

Rau củ quả có mầm như giá, khoai tây đã mọc mầm… có thể chứa độc tố. Nếu các độc tố này tích lũy nhiều sẽ gây ung thư, quái thai và những đột biến dị dạng nghiêm trọng cho thai nhi.

Mang thai không nên ăn các loại rau củ quả có mầm

Ngoài ra, một số loại rau củ quả như: rau ngót, rau ngải cứu, rau chùm ngây, đu đủ xanh, mướp đắng… cũng sẽ khiến cho chị em bị đau bụng, âm hư và dẫn đến sảy thai.

Mang thai không nên ăn thực phẩm mặn, thực phẩm được ủ muối, lên men

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thực phẩm được ủ muối như dưa muối, cà muối, rau cải muối… cũng là những thực phẩm chưa được chín kỹ. Khi đó, lượng nitrat có trong thực phẩm sẽ bị chuyển hóa thành nitrit, các chất này kết hợp cùng với axit amin sẽ chuyển thành chất nguy hại cho sức khỏe. Nếu mẹ bầu mắc tiền sử bệnh huyết áp cao mà ăn những thực phẩm đó sẽ dễ bị tiền sản co giật, ảnh hưởng đến tính mạng bản thân cũng như tính mạng thai nhi.

Mang thai không nên ăn thực phẩm mặn, thực phẩm được ủ muối, lên men

Đồng thời, mẹ bầu nên kiêng ăn thực phẩm mặn. Bởi vì khi mang thai thì hàm lượng chì trong máu sẽ tăng lên đáng kể. Nếu tiêu thụ thực phẩm mặn thì lượng canxi cũng sẽ bị đào thải ra ngoài theo hợp chất có trong muối. Do đó, bạn tránh ăn mặn để giữ lại lượng canxi trong xương, bảo vệ thai nhi không bị chì xâm nhập.

Mang thai nên hạn chế dùng sữa, bơ, phomai chưa qua tiệt trùng

Các sản phẩm này nếu đảm bảo tiêu chuẩn sẽ góp phần nuôi thai nhi. Thế nhưng nếu chưa qua tiệt trùng, khi truyền qua nhau thai sẽ gây bệnh cho thai nhi, trẻ sẽ bị nhiễm độc máu hoặc bị nhiễm trùng.

Mang thai nên hạn chế dùng sữa, bơ, phomai chưa qua tiệt trùng

Mang thai nên tránh nhóm thực phẩm có chứa chất phụ gia

Thực phẩm đóng hộp thường sẽ chứa các chất bảo quản, các chất phụ gia và chất chứa natri. Đây là những nhóm nhân tố dễ làm quái thai. Do đó, mẹ bầu nên ăn thực phẩm tự chế biến chứ không nên ăn các đồ đóng gói như mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp… Ngoài ra, các chất phụ gia như bột nêm, bột ngọt cũng hạn chế dùng vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày và hệ thần kinh của mẹ bầu.

Mang thai nên tránh nhóm thực phẩm có chứa chất phụ gia

Mang thai không nên ăn thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, cholesterone

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ rất dễ thèm ăn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hạn chế ăn ngọt quá nhiều để không bị béo phì, huyết áp tăng, đái tháo đường… Hơn nữa các chất ngọt cũng làm cản trở sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ ngay cả khi ở trong bụng mẹ và khi đã được sinh ra.

Mẹ bầu cũng tránh ăn nhiều chất béo, chất chứa cholesterone, acrylamide hoặc những thực phẩm cay, nóng khiến cơ thể luôn ở tình trạng mệt mỏi, nóng bức, dễ mọc mụn. Thai nhi khi sinh ra sẽ có chiều cao và cân nặng không bình thường, chu vi vòng đầu nhỏ hơn.

Mang thai không được dùng chất kích thích và chất chứa cafein

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu mẹ bầu uống nhiều rượu bia khi mang thai dẫn đến thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, nặng hơn là bị sảy thai. Đối với hút thuốc lá, mẹ bầu trong thời gian có em bé mà hút hoặc ngửi quá nhiều khói thuốc lá sẽ làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Sau này, mẹ bầu dễ bị sinh non, trẻ khi sinh ra bị thiếu cân. Mẹ bầu cũng cần tránh dùng café hoặc đồ uốn có ga. Những nhóm thực phẩm này không tương thích với phôi thai, phá vỡ các vitamin B1 trong thai nhi, gây nên chứng táo bón, kìm hãm sự hấp thu sắt và kẽm ở cơ thể người mẹ.

Mang thai không được dùng chất kích thích và chất chứa cafein

Cần thay đổi thói quen uống đồ lạnh khi mang thai

Những thức uống lạnh, có đá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và bộ phận sinh sản của người mẹ. Khi uống đá quá nhiều dẫn đến hiện tượng co thắt cổ tử cung, dạ dày – đường ruột không ổn định. Đối với thai nhi, thực phẩm lạnh khiến tuần hoàn huyết dịch của thai nhi bị kém hoàn toàn. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn kem, thay đổi thói quen uống các loại nước ướp lạnh, ướp đá bằng các loại nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm, ít nhất là trên 10 độ C.

Cần thay đổi thói quen uống đồ lạnh khi mang thai

Thời gian mang thai là khoảng thời gian nhạy cảm nhất. Dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến sự khỏe mạnh và phát triển của thai nhi sau này, mẹ nhớ lưu ý nha.

Sưu tầm và biên tập

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version