topleft bar
topright bar

Cách xây dựng giáo án tiếng Anh lớp 2 siêu chuẩn cho bé

0

Để con học tốt, nhất là các bé lớp 2 đang tiếp cận với một ngoại ngữ mới như tiếng Anh, thì ngoài việc chú ý đến phương pháp giảng dạy, cha mẹ cũng cần có một giáo án cho riêng mình phục vụ việc giúp bé học tập tại nhà. Đặc biệt, trong giáo án tiếng Anh lớp 2 cần đảm bảo tính phù hợp, rõ ràng và gây được hứng thú cho bé.

Việc soạn giáo án tiếng Anh lớp 2 sẽ ít nhiều gỡ rối cho cha mẹ trong trường hợp này. Không cần bạn là người chuyên nghiệp có chuyên môn cao, bạn vẫn có thể biên soạn một giáo án hay ho chỉ với các mẹo nhỏ sau:

Tìm hiểu chương trình học tiếng Anh của con

Hiện nay, chương trình tiếng Anh lớp 2 có khá nhiều đổi mới và đa dạng giáo trình tuỳ thuộc vào các trường mà bé theo học. Nhìn chung, kiến thức tiếng Anh lớp 2 vẫn là xoay quanh 7 chủ đề quen thuộc như: đồ vật, gia đình, trạng thái con người, bộ phận cơ thể, giờ giấc, màu sắc, thời tiết,con vật và các cặp từ trái nghĩa và các bài tập bổ trợ về từ vựng, các đoạn hội thoại ngắn để giúp bé luyện nghe, học từ mới cũng như cấu trúc câu,…Vì thế, bạn nên bỏ ra chút ít thời gian để tìm hiểu xem con học giáo trình gì, cấu trúc giáo trình ra sao để có cách tổ chức bài dạy tại nhà khớp với chương trình ở trường.

Cấu trúc và thời gian của giáo án tiếng Anh lớp 2

Tuỳ vào độ tuổi và năng lực riêng mà bạn chọn thời lượng thích hợp cho mỗi buổi học, từ đây bạn sẽ xây dựng nên cơ cấu cho giáo án của mình. Đối với các bé lớp 2, bạn nên chọn thời lượng trung bình từ 30-45 phút, vì ngoài môn tiếng Anh, bé còn phải dành thời gian cho các môn học khác, bạn không thể bắt con học quá nhiều khiến bé không còn thời gian để vui chơi. Đối với giáo án dạy tiếng Anh lớp 2 tại nhà, sẽ có chút khác biệt so với các giáo án mà giáo viên giảng dạy tại lớp.

Ví dụ, trong lớp, thầy cô của bé sẽ chỉ dành ra 5 phút để ôn tập, và phần lớn thời gian còn lại dành cho việc giảng bài mới. Nhưng trong giáo án của bạn, cấu trúc sẽ như sau: 40% dành cho việc ôn tập và luyện tập kiến thức cũ, 30% dành cho việc dạy thêm các kiến thức mở rộng và 20% dành cho việc luyện tập sử dụng các kiến thức mới đó và 10% còn lại dành cho việc bé giải trí cũng như củng cố lại những gì học được trong buổi học hôm đó với bạn. Vì trọng tâm của việc bạn dạy bé học ở nhà không phải là giúp bé học trước chương trình mà chính là làm sao để bé nhớ được kiến thức đã học và biết được cách áp dụng chúng một cách thành thạo sau khi từ trường về nhà.

Giáo án tiếng Anh lớp 2 cần có cấu trúc thời gian hợp lý, vừa sức

Giáo án tiếng Anh lớp 2 cần có cấu trúc thời gian hợp lý, vừa sức

Việc bạn dạy con trước chương trình, bỏ qua việc ôn tập chẳng những không giúp ích cho con mà còn khiến bé mất tập trung ở lớp vì thấy nhàm chán với bài đã học hoặc nảy ra thái độ ỷ lại, học vẹt và không hệ thống được kiến thức đã học.

Cấu trúc giáo án có thể thay đổi tuỳ vào thời điểm. Ví dụ vào thời gian hè, bạn muốn dạy thêm cho con, thì cấu trúc lúc này sẽ chia làm 40% cho việc dạy bài mới, 30% Cho việc luyện tập và 30% dành cho các bài tập bổ trợ.

Xác định mục tiêu chính trong giáo án tiếng Anh lớp 2

Luôn biết rõ nội dung trọng tâm trong buổi học sẽ giúp bạn và bé đi vào quỹ đạo, tránh việc sau một hồi bạn lại thuận nước đẩy thuyền theo con mà đi chệch đường rày. Như đã nói, chương trình tiếng Anh Cambridge lớp 2 sẽ xoay quanh 7 chủ điểm cơ bản như trên, vì thế, hãy đảm bảo mỗi tiết học bạn sẽ xây dựng được bài học xoay quanh một chủ điểm mà bạn đã chọn. Ví dụ khi bạn dạy chủ điểm thứ nhất về gia đình, bạn có thể chia giáo án tiếng Anh lớp 2 tại nhà của bạn thành 2-3 buổi học nhỏ.

Buổi học đầu mục tiêu của bạn là dạy bé về từ vựng gia đình, thì bạn cần sử dụng tất cả các phương pháp xoáy vào việc giúp bé học và nhớ từ như vẽ cây sơ đồ phả hệ, minh hoạ bằng hình ảnh thực tế bằng cách chỉ vào chính bạn, ông bà và anh chị của bé để bé có thể hình dung và liên tưởng. Ở buổi học sau bạn sẽ dạy bé về cấu trúc câu như “Who is this” và hãy nhớ dạy bé trả lời bằng cả câu “This is my dad” thay vì chỉ trả lời một từ là “Dad” và bữa học cuối là tiết ôn tập tổng hợp và một số bài tập.

Bạn không nhất thiết phải chạy theo chương trình ở lớp của bé, nhất là đối với các bé chậm hoặc không có hứng thú, điều bạn cần là phải giúp bé năm vững và chắc những gì đã học.

Ngoài món chính cần có gia vị trong giáo án tiếng Anh lớp 2

Soạn giáo án cũng giống như việc nấu một món ăn, ngoài nguyên liệu chính, bạn cần có các nguyên liệu bổ trợ và gia vị để buổi học thêm phần thú vị đậm đà. Các gia vị đó không gì khác chính là cách bạn đưa bé vào bài học thông qua các trò chơi, bài hát, câu chuyện.

Thiết kế giáo án tiếng Anh lớp 2 với nhiều hoạt động tương tác cao, vui nhộn

Thiết kế giáo án tiếng Anh lớp 2 với nhiều hoạt động tương tác cao, vui nhộn

Bạn có thể tìm tòi thêm ở các trang mạng một số trò chơi mới hoặc nghĩ ra các trò chơi đơn giản như xếp hình, nối chữ và hình, điền vào ô trống và thậm chí cả trò chơi ô chữ. Điều bạn cần làm là đảm bảo các trò chơi, bài hát đó vẫn xoay quanh một phần nội dung bài học trong giáo án tiếng Anh lớp 2 của bạn, ví dụ khi dạy về màu sắc, bạn có thể dạy bé hát bài “Color song”, sau đó xoè bàn tay, quy ước màu cho từng ngón và hói bé “red color, where are you?”. Với trò chơi này bé chẳng những học thuộc bài, biết thêm bài hát mới mà còn luyện cả trí nhớ.

Mẹ là cô giáo, cô giáo là mẹ

Khi soạn giáo án tiếng Anh lớp 2 tại nhà, bạn cũng nên đảm bảo bản thân cân bằng ở hai vai trò mẹ và cô giáo. Với vai trò là người mẹ, bạn luôn hiểu con nhất nên có thể xây dựng bài học sao cho phù hợp nhất với con. Ở vai trò cô giáo, bạn sẽ đảm bảo được tính rõ ràng cho cấu trúc bài giảng, tránh được việc vì nuông chiều bé mà phá lệ, “cháy giáo án” hoặc có ý giải hộ bài tập của con. Hãy luôn nhớ bạn ở đây lúc này là để hướng dẫn bé. Và khi bạn đã cân bằng được hai vai trò này, bạn sẽ có được một giáo án chuẩn và một buổi học thành công.

Mỗi một bậc phụ huynh đều mong muốn được đồng hành cùng con trên mỗi chặn đường học tập, tuy nhiên không ít cha mẹ phải ngao ngán chùn bước trước việc dạy bé học tiếng Anh lớp 2 ở nhà. Không biết bắt đầu từ đâu, dạy bé thế nào để vừa khớp với chương trình ở trường lại không dẫm phải vết xe “tiểu học hoá” chương trình học tại nhà là một dấu chấm hỏi lớn với đại đa số các ông bố bà mẹ trẻ hiện nay.