topleft bar
topright bar

Lựa chọn tôm, cá, thịt cho bé ăn dặm ?

0

Nhiều cha mẹ do dự cho bé ăn chất đạm từ động vật trong giai đoạn đầu bé ăn dặm. Tuy nhiên, Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm sàng Anh và Viện Nhi Khoa của Mỹ khuyên: thịt động vật, đặc biệt là thịt bò/heo,nên giới thiệu cho bé từ tuần thứ 2 bé ăn dặm hoặc từ 6-6.5 tháng tuổi để cung cấp đủ chất đạm và sắt nguyên tố cho phát triển cơ thể và não bộ. Tuy nhiên, giai đoạn nào? loại thịt nào? Cách lựa chọn thịt như thế nào? Có nên cho bé ăn thịt nội tạng (gan, tim, óc) hay không? Ăn thịt nội tạng khi nào tốt nhất và lượng bao nhiêu? Đó là những câu hỏi băn khoăn của nhiều cha mẹ.

Các loại thịt động vật thông dụng trong bữa ăn người Việt:
*Thịt heo/bò
* Thịt gà/vịt/bồ câu/trứng gà
* Fille Cá đồng/cá biển/lươn
* Tôm/cua biển hoặc cua đồng/mực/
* Các loại thịt nội tạng:
Gan/tim/cật heo/bò; óc heo
Gan gà/ngỗng
Gan cá; mỡ cá; trứng cá; mắt con cá

THỨ TỰ GIỚI THIỆU

Thứ tự này được khuyên bởi Hiệp Hội DD Lâm sàng Anh để giúp các bé tránh các nguy cơ dị ứng và phù hợp với sự tiết men tiêu hóa theo từng giai đoạn của bé để các bé ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa. 
Thứ tự như sau (xem hình bên dưới)

THỊT HEO/BÒ [từ 6-6.5 tháng tuổi] –> LÒNG ĐỎ TRỨNG–> CÁ ĐỒNG [từ 7.5 tháng tuổi] –> THỊT GÀ–> TÔM SÔNG/NƯỚC LỢ–> LƯƠN–> CUA ĐỒNG –> THỊT BỒ CÂU [từ 9 tháng tuổi]–> CÁ BIỂN –> TÔM BIỂN [từ 10 tháng tuổi] –> CUA BIỂN –> THỊT NỘI TẠNG –> MỰC [Từ 12 tháng tuổi] –> LÒNG TRẮNG TRỨNG

THỊT HEO/THỊT BÒ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Mayo Clinic nên chọn thịt heo/bò phần mông trên (Top round), mông dưới (bottom round), thịt thăn ngoại trên (Top sirloin), thăn nội (tenderloin). Đây là những phần nhiều sắt, chất đạm, ít chất béo và dễ tiêu hóa cho các bé dưới 1 tuổi.

Đề gia tăng thêm chất dinh dưỡng cho thịt heo/bò có thể nấu cùng với nước ép táo hoặc thơm.

Thịt heo/bò nên bắt đầu giới thiệu từ 6-6.5 tháng tuổi, tuần khuyên dùng 2 -3 ngày thịt bò/heo

THỊT GÀ
Chọn gà mái tơ hoặc gà chỉ đẻ 1 lứa – nhìn vào phần màu vàng dưới chân gà, nếu dày thì gà đã đẻ nhiều lứa.
Nếu mua gà trong siêu thị: Chọn phần ức gà và đùi gà: đây là những phần giàu kẽm, protein, ít chất béo.
Chọn dạng fillet, bỏ xương và da.
Lúc chọn thịt gà: nên chọn thịt hồng tươi, không bị tái, không bị bở

Thịt gà nên giới thiệu từ 7.5 tháng tuổi. Tuần khuyên dùng 1-2 bữa/tuần

TÔM SÔNG/BIỂN
Chọn tôm còn tươi, bỏ sạch đầu tôm, gạch tôm, và chỉ đen ở lưng tôm.
Kích thước tôm không nên to hơn ngón tay cái
Tôm nên chế biến cùng với cà chua hoặc lòng đỏ trứng để tăng chất dinh dưỡng cho bữa ăn

Tôm sông có thể giới thiệu sau 7.5 tháng tuổi, còn tôm biển thì từ 9 tháng. Tuần khuyên không quá 2 ngày vì cholesterol trong tôm cao.

CUA BIỂN/CUA ĐỒNG
Cua biển chỉ ăn phần thịt trắng, không ăn gạch cua, nên hấp nguyên con (sau khi bỏ gạch) và xé nhỏ thịt trắng của cua và chế biết nấu súp hoặc xào.

Cua đồng bỏ gạch cua, xây nhuyễn, lược qua rây và chế biến nấu canh cho bé hoặc chiên với trứng.

Cua đồng có thể ăn sau 7.5 tháng tuổi, cua biển sau 9 tháng tuổi. Tuần ăn không nên quá 2 ngày/tuần

CÁ SÔNG/CÁ BIỂN
Theo hướng dẫn về chọn cá của New York State Fish Advisories, riêng cá biển thì không chọn kích thước quá to (> 1.3 kg/con).
Chọn phần bụng cá (thịt vùng này có lẫn mỡ cá bên trong thịt), phần đuôi cá, phần lưng cá.
Bỏ mang cá, nội tạng cá, gan cá (đặc biệt là cá biển), phần mỡ cá nằm trong nội tạng hoặc rời ra khỏi thịt (thường thấy ở cá da trơn)

Cá đồng có thể giới thiệu sau 7.5 tháng tuổi, cá biển nên từ 9 tháng tuổi. Tuần khuyên 3 ngày/cá [trong đó ít nhất là 2 ngày/tuần có cá chép/thu/hồi/lươn để cung cấp DHA/EPA cho bé phát triển não bộ]

THỊT NỘI TẠNG
Theo Gs. Lynn, chuyên gia dinh dưỡng của Viện Weston A. Price, các loại nội tạng nên dùng cho bé ăn dặm: gan, tim, trứng cá và óc (tuy nhiên không dùng gan cá biển) vì cung cấp 1 số vitamin và khoáng như vitamin A, Folate, choline, kẽm, sắt và vitamin B12. Tuy nhiên không khuyên dùng cật/thận và mắt

Thịt nội tạng (gan, tim, óc, trứng cá) có thể cho bé từ 10 tháng tuổi dùng, tuy nhiên gan ngỗng là từ 12 tháng tuổi.

Tuần không quá 2 ngày. Mặc dù thịt nội tạng có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng tốt nhất là không nên dùng quá nhiều 1 loại và vượt hơn 2 ngày/tuần vì sẽ gây gánh nặng lên thận bé.

Nên chọn thịt nội tạng có nguồn gốc rõ ràng, hoặc từ động vật (đặc biệt gia súc chăn nuôi) được nuôi sạch hoặc tại gia đình vì nếu gia súc được nuôi sử dụng thức ăn không sạch chứa nhiều chất tăng trưởng thì không nên dùng nội tạng của chúng.

Nguồn: Facebook bác sĩ Anh Nguyễn