topleft bar
topright bar

Làm thế nào để nuôi con cao lớn khỏe mạnh?

0

Vì sao trẻ thấp còi? Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ? Làm sao nuôi con cao lớn khỏe mạnh hơn? Đây là những điều rất nhiều cha mẹ băn khoăn. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn với bác sĩ Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia

Vì sao trẻ thấp còi?

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể giải thích tại sao trẻ em Việt Nam có tỉ lệ thấp còi cao như vậy? Liệu yếu tố gen di truyền có phải yếu tố khiến tỉ lệ này tăng cao?

Nhiều người Việt Nam hiện nay vẫn còn quan niệm rằng trẻ thấp, bé, nhẹ cân hoàn toàn là do nòi giống quyết định. Và chúng ta không thể thay đổi. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy di truyền chỉ đóng góp khoảng 30%. Còn lại là yếu tố dinh dưỡng, cách nuôi con của cha mẹ và môi trường sống, rèn luyện.

Một điều chúng ta dễ nhận thấy rằng trẻ em Việt Nam được sống ở các nước phát triển thì cũng có chiều cao gần ngang bằng với trẻ em ở các nước đó. Ngay ở Việt Nam trẻ em thành phố cũng cao lớn hơn trẻ em ở nông thôn. Do các cháu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn.

Bố mẹ không cao vẫn có thể tăng chiều cao cho trẻ

Tăng chiều cao cho trẻ là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm

Qua nhiều năm khám tư vấn dinh dưỡng cho các bé, tôi cũng gặp nhiều trường hợp bố mẹ thấp bé nhưng con vẫn cao lớn và ngược lại. Điều đó chứng tỏ rằng yếu tố di truyền không phải là quyết định tất cả. Mà vấn đề nuôi dưỡng chăm sóc, môi trường sống rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ.

Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ?

Hiện nay, đời sống của nhân dân đã được nâng cao. Bữa ăn của các gia đình hiện đã được cải thiện về chất lượng. Nhưng chủ yếu mới chỉ tăng về lượng thịt. Bữa ăn vẫn chưa cân đối thiếu rau xanh, tôm cua, cá… Là những thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ. Nhiều trẻ bị thừa cân béo phì nhưng chiều cao vẫn thấp. Do ăn thiếu các vi chất dinh dưỡng nhưng lại thừa chất béo và chất ngọt.

Theo nghiên cứu của Viên Dinh dưỡng quốc gia, gần 50% trẻ em thiếu các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, canxi, magie, kẽm, phốt pho… Khi lượng canxi và các vi chất không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ thì trẻ sẽ không đạt được chiều cao tối ưu.

Vì thế, nếu cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khoa học. Ngủ đủ giấc kết hợp với rèn luyện hợp lý. Tập luyện các môn thể thao như: chạy, bơi, lội, nhảy cao… thì trẻ vẫn có thể đạt được chiều cao tối ưu. Dù bố mẹ có bị thấp.

Bố mẹ cần chăm sóc dinh dưỡng đúng cách để tăng chiều cao cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay từ sớm sẽ giúp tăng chiều cao cho trẻ

Ăn nhiều canh xương có đủ lượng canxi?

Nhiều mẹ vẫn thắc mắc đã cho con ăn nhiều canh xương để bổ sung Canxi nhưng con vẫn thấp bé. Xin bác sỹ có thể cho biết tại sao lại như vậy?

Vì muốn con hấp thu Canxi để phát triển chiều cao, nhiều mẹ thường mua xương ống ninh lấy nước nấu cháo cho con ăn hàng ngày. Trên thực tế, trong xương có nhiều canxi nhưng đều ở dạng vô cơ rất khó hấp thu. Khi ninh nấu dù tốn bao nhiêu giờ, lượng canxi này vẫn tồn tại trong xương là chính chứ không hòa tan ra nước dùng. Vì thế trẻ không thể hấp thu được lượng Canxi và các vi chất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao. Nên bổ sung canxi cho trẻ.

Hơn nữa, cần có các vi chất dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ. Trẻ thấp không chỉ do thiếu canxi mà còn do thiếu nhiều vi chất khác như: vitamin D, kẽm, magie, phốt pho…

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh cho con ăn thỏa thích những gì chúng muốn. Từ đồ uống có ga đến thức ăn nhanh, các loại bánh kẹo… Đó là quan niệm sai lầm bởi đồ ăn nhanh giàu năng lượng nhưng thiếu vi chất dinh dưỡng. Uống quá nhiều nước ngọt có ga có thể làm tăng mức đào thải canxi qua nước tiểu. Hạn chế phát triển chiều cao và dễ dẫn tới béo phì. Do hàm lượng đường trong nước ngọt cao. Vì thế nhiều trẻ béo phì nhưng vẫn bị thiếu chiều cao.

Bổ sung canxi cho trẻ thế nào cho đúng?

Bác sĩ có thể cho biết làm sao có thể bổ sung Canxi cho trẻ. Cũng như bổ sung các vi chất thiết yếu để tăng chiều cao cho trẻ?

Hiện nay, khẩu phẩn ăn của trẻ hiện được bổ sung nhiều đạm nhưng ít rau. Dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất xơ. Bố mẹ nên cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cân bằng đạm (protid), đường (glucid), mỡ (lipid). Tăng cường thêm rau, củ, quả. Đó là bí quyết tăng chiều cao cho trẻ.

Đặc biệt, canxi là vi chất chính tham gia vào cấu trúc hệ xương. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương. Tuy nhiên, chỉ bổ sung canxi chưa đủ. Ngoài canxi còn có các vi chất khác là Vitamin D, Kẽm, Magie, Phốt pho…Thiếu chúng trẻ không thể đạt được chiều cao tối ưu. Cha mẹ cần bổ sung cho con một cách đầy đủ để tạo khởi đầu vững chắc giúp bé cao lớn.

Theo Dân Trí

Danh mục