Khó thở khi biểu hiện mang thai là triệu chứng thường hay gặp nhưng làm sao để “sống chan hòa cùng nhau” vẫn là câu hỏi các mẹ thường đặt ra.

1. Nguyên nhân khó thở khi mang thai

Trước hết phải kể đến những thay đổi bên trong cơ thể các mẹ khi mang thai, nhất là sự gia tăng của nội tiết tố, đặc biệt là  progesterone. Loại hóc môn gia tăng trong quá trình mang thai có tác dụng ngăn ngừa đẻ non, bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi; đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các tuyến vú trong thai kỳ và tạo ra nút nhầy cổ tử cung để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên việc tăng lên đột ngột chính là nguyên nhân khiến các mẹ bị nghén và khó thở.

Mẹ bầu ốm nghén là do sự gia tăng đột ngột của hoocmoon khiến cơ thể mệt mỏi

Khi mang thai, nếu cơ thể mẹ có các triệu chứng như mệt mỏi, da xanh xao, móng tay dễ gãy thì có thể các mẹ đang bị thiếu máu. Nếu tình trạng không được cải thiện sẽ dẫn đến hiện tượng khó thở, tim đập nhanh cho các mẹ khi mang thai.

Sự phát triển của tử cung cũng là một phần nguyên nhân cho vấn đề này. Sự phát triển của thai nhi sẽ làm cổ tử cung to dần để tương thích với cơ thể bé, điều này có tác dụng chèn ép ngược lên cơ hoành và làm mẹ không thở kịp, bị hụt hơi và thậm chí ngất đi. Căng thẳng, mệt mỏi, quần áo chật cũng có thể là lý do.

2. Cách trị khó thở khi mang thai

Không để cơ thể và tinh thần chịu áp lực, trong thời gian mang thai, các mẹ nên có chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động nhanh-mạnh, với tần suất liên tục. Các mẹ có thể tham khảo các động tác yoga về điều hòa khí huyết hoặc tập hít thở sâu, đều đặn để cung cấp đủ khí oxi giúp máu lưu thông và tuần hoàn tốt hơn.
Vận động nhẹ nhàng, không ngồi quá lâu ở một tư thế cũng giúp mẹ đáng kể trong việc giảm triệu chứng khó thở. Chọn ăn những thực phẩm ít chất béo, dễ tiêu hóa, chia nhỏ bữa ăn sẽ không làm các mẹ bị đầy bụng dẫn đến khó thở. Ngoài ra, mẹ bầu nên chọn quần áo rộng rãi, mát mẻ.

Chia nhỏ bữa ăn giúp mẹ bầu giảm triệu chứng ốm nghén

Nếu đang khó thở, ở tư thế ngồi, các mẹ hãy ngồi thẳng lưng, vai đẩy ra sau và hít thở sâu đều đặn. Ở tư thế đứng, các mẹ nên đứng thẳng người, hai thay buông lỏng hai bên, hít thở và nâng cao đầu, đưa hai tay lên rồi hạ xuống theo từng nhịp thở. Buổi tối, các mẹ có thể nâng cao đầu khi ngủ sẽ giúp khí lưu thong thong thoáng hơn, dễ thở hơn.

Dù là triệu chứng thường gặp khi mang thai, nhưng các mẹ cũng đừng nên chủ quan, nhất là khi gặp các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, nhứt đầu, thở khó kèm đau tức ngực, da chân chuyển đỏ, sung phù thì phải nhanh chóng đến bác sĩ hoặc cơ quan ý tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Share.
Exit mobile version