topleft bar
topright bar

Học mẹ Pháp để có những đứa con dễ nuôi

0

Thực tế, ở Pháp, cha mẹ thường nhẹ nhàng yêu cầu trẻ em ăn tất cả các loại thực phẩm lành mạnh. Và họ cũng muốn con mình vui vẻ ăn những gì được dọn ra – dĩ nhiên, không được ý kiến ý cò gì. Đó chính là cách nuôi con khá hay sẽ được đề cập trong bài viết này.

Tháng vừa rồi, gia đình tôi đã có một chuyến đi thủ vị tới tới Paris_thủ đô của nước Pháp xinh đẹp. Đến với Paris, gia đình tôi không chỉ muốn được ngắm cảnh mà còn để thưởng thức những thức ăn ngon tuyệt vời ở nơi đây. Chúng tôi đã cố gắng lựa chọn những nhà hàng có quang cảnh đẹp mắt để cả gia đình cùng thưởng thức mĩ vị. Nhưng rồi chúng tôi đã phải trải qua một kỳ nghỉ tệ hại khi các bữa ăn ấy đã bị con biến thành địa ngục.

Bin không chịu ngồi yên ăn uống mà luôn chạy nhảy lung tung, con chỉ thích nghịch ngợm, phá phách. Đồ ăn bầy ra mà con nhất định không chịu ăn, con chỉ có ngồi nghịch rồi bới loạn thức ăn lên. Thực sự lúc đó, vợ chồng tôi cảm thấy rất xấu hổ với người phục vụ đứng cạnh. Không còn cách nào khác, vợ chồng tôi nghĩ mình cần nhanh chóng kết thúc bữa ăn càng sớm càng tốt.

Sau một vài bữa ăn bị tra tấn khác, tôi bắt đầu nhận thấy rằng, dường như lúc nào cũng chỉ có hai vợ chồng chúng tôi phải khổ sở như vậy. Các gia đình Pháp vẫn được tận hưởng một kỳ nghỉ đúng nghĩa, dù họ có con nhỏ.

Lũ trẻ tầm tuổi như Bin ngồi ngoan ngoãn trên những chiếc ghế cao và chờ đợi các món ăn được dọn ra. Không một đứa trẻ nào gào thét hay khóc lóc và cũng chẳng hề có bất kỳ mảnh vụn nào rơi vãi xung quanh. Chúng ăn tất cả những món gì được bày ra trước mặt, kể cả các món rau. Trong khi Bin của chúng tôi chỉ quan tâm đến mấy thứ đồ chiên. Tôi bắt đầu suy nghĩ về cách dạy con của mẹ Pháp, vì nhận ra rằng họ dạy con rất khoa học về cách ăn uống.

1, Cha mẹ sắp xếp bữa ăn, người lớn ăn gì trẻ con ăn nấy

cách nuôi con khỏe kiểu Pháp

Cách nuôi con khỏe của mẹ Pháp

Không thiếu các ông bà, bố mẹ Việt phải phát cáu khi con mình chẳng bao giờ thèm đụng đến rau xanh. Và có lẽ món “rau củ” mà các công chúa, hoàng tử khoái nhất chắc là khoai tây chiên đầy chất béo. Các bà mẹ đang nuôi con nhỏ thường hay phải đối diện với cảnh tượng cục cưng của mình nghiến răng ken két cũng như nhất quyết không chịu mở miệng nếu mẹ năn nỉ đút một ít rau. Tóm lại, ngoài bánh kem trái dâu ra, bọn nhóc sẽ chẳng chịu ăn gì khác.

Chính vì vậy, khi được tận mắt nhìn thấy trẻ Pháp ăn ngon lành mọi thứ bố mẹ đưa cho khiến tôi rất nể phục. Nhìn cảnh hai đứa con cứ lắc đầu ngoay ngoảy nhất quyết không chịu ăn thì tôi phát ghen với cảnh nhàn nhã của bố mẹ Pháp. Trước đây tôi vẫn từng nghe mọi người nói rằng trẻ con Pháp luôn được ca tụng là “dễ nuôi” và đến bây giờ tôi phải đồng tình với nhận định đó. Chúng chịu ăn tất cả các loại thức ăn được đưa cho – từ trái cây cho đến salad gan ngỗng, rau bina, hay pho mát xanh bốc mùi. Đây chính là cách giúp bé ăn ngon đáng học hỏi người Pháp.

Cha mẹ Pháp không bao giờ nấu món ăn riêng hay món ăn đặc biệt nào cho các con vì các bé sẽ ăn bất cứ thứ gì gia đình đang ăn. Các món ăn như súp, đậu Hà Lan và tất cả các loại rau là những món ăn mà một người mẹ Pháp thường làm cho con mình. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, xây dựng thói quen lành mạnh cho cả mẹ và con. Thực tế, ở Pháp, cha mẹ thường nhẹ nhàng yêu cầu trẻ em ăn tất cả các loại thực phẩm lành mạnh. Và họ cũng muốn con mình vui vẻ ăn những gì được dọn ra – dĩ nhiên, không được ý kiến ý cò gì.

2, Thức ăn không phải phần thưởng, hình phạt hay để đổi chác

Nhiều mẹ Việt có thói quen treo thưởng cho con để kích lệ con làm tốt một việc gì đó. Và một trong những cách giúp con ăn tốt cũng không ngoại lệ cách “dụ dỗ” phần thưởng cho con.

Tôi cũng đang thực hiện chiến lược này với Bin. Bin vỗn là đứa trẻ biếng ăn, ăn một bát cơm cũng phải mấy vài tiếng đồng hồ nên hai mẹ con thường phải đánh vật với nhau mới xong. Để giúp con ăn nhanh hơn, tôi thường dụ con kiểu: Bin sẽ được ra sân chơi đi quay nếu ăn xong bữa cơm; hay khi để con ngồi yên nhà hàng, tôi đưa con gói bim bim hay bất cứ đồ ăn vặt nào cho con; hay đơn giản như để kéo con đi khỏi siêu thị, tôi dụ “về nhà rồi mẹ cho ăn kem ở nhà”. Thức ăn đã dược tôi lấy ra làm phần thưởng, hình phạt để đổi chác với con.

Mẹ Pháp thì khác, họ không bao giờ đem đồ ăn ra làm phần thưởng cho con. Trẻ em Pháp cũng không hè bị bắt ép khi ăn vì người Pháp luôn tâm niệm rằng bữa ăn không phải là “cuộc chiến”. Đối với mẹ Pháp “ăn chậm là hạnh phúc” nên họ sẽ không bao giờ thúc giục và quát nạt con khi ăn. Nếu đứa trẻ không thích hoặc không muốn ăn, bố mẹ sẽ ngay lập tức mang ngay đĩa ăn đi mà chẳng cần phải nói nhiều. Người Pháp luôn giữ thái độ thoải mái và tích cực trong bữa ăn bởi như vậy bọn trẻ mới muốn ăn. Nếu trẻ không muốn ăn, không sao cả, không cần nhất thiết phải bắt ép. Với cách giáo dục của người Pháp, trẻ con xem chuyện được ăn là một cái gì đó hết sức vui vẻ và đáng được hưởng thụ chứ không phải là chúng bị ép buộc.

3, Nói không với ăn rong

cách nuôi con ngoan ngoãn của người Pháp

Cách nuôi con ngoan của mẹ Pháp

Đây cũng là một sự khác biệt trong cách dạy con của mẹ Pháp và mẹ ta. Ông bà hay những bà mẹ Việt đang mắc một thói quen rất xấu khi cho trẻ ăn đó là sử dụng hình thức ăn rong. Cứ đến mỗi bữa ăn, người lớn lại thay nhau bế trẻ đi quanh khắp xóm làng chỉ với mong muốn là cho con ăn hết bát cơm. Kết quả của hàng giờ bế trẻ đi lại như thế, cứ nghĩ là sẽ giúp cho trẻ thấy vui vẻ và ăn hiệu quả hơn, tuy nhiên thực tế việc đó lại hình thành một tật xấu cho trẻ trong mỗi giờ ăn sau này.

Trong khi mẹ Việt thì phải mất công bế con đi ăn, thì mẹ Pháp lại chỉnh đốn ngay từ nhỏ về cách ăn của con. Trẻ con Pháp được dậy ăn uống ngay tại chỗ, không có chuyện bé đi ăn khắp nơi. Thay vì cho con vừa ăn vừa xem ti vi, hay chơi game, những ông bố, bà mẹ người Pháp bắt con mình ngồi tập trung ở bàn ăn cho đến khi bữa ăn kết thúc sạch sẽ như ý họ. Cách nuôi con này khá hay mà ba mẹ Việt cần phải học tập.

4, Nói không với ăn vặt

Tôi đã thực sự rút ra được nhiều kinh nghiệm cho mình với quy tắc này. Gia đình tôi thường ăn tối lúc 7 giờ, vậy mà nhưng cứ tầm 6 giờ là Bin lại níu tay mẹ rồi kêu đói ầm ĩ. Tôi cũng lo cho con bị đói trước khi đến giờ cơm, vì vậy tôi không ngần ngại mà cho con ăn vụng trước một hai miếng bánh hay ăn tạm bánh mì, đồ vặt trong tủ lạnh. Đến bữa ăn của cả nhà, Bin kêu ngang bụng và nhất quyết không chịu ăn nữa.

Tôi biết không chỉ riêng tôi mắc phải sai lầm này mà rất nhiều mẹ Việt đang vướng phải. Chỉ vì thương con, sợ con đói không chịu được nên đã tiếp tay cho thói biếng ăn, thói ăn uống không giờ giấc, không lành mạnh ở trẻ. Muốn con không ăn vặt nhiều, mẹ nên hạn chế đồ ăn vặt trong nhà, hãy cố gắng tạo một thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ ngay từ nhỏ. Về vấn đề này, lần nữa chúng ta cần phải học mẹ Pháp về cách nuôi con khỏe.

Đối với người Pháp, họ quan niệm rằng “Đói là rất tốt”, trước giờ cơm thấy đói là chuyện bình thường. Khi trẻ kêu đói khi sắp đến giờ cơm, bố mẹ Pháp sẽ không cho trẻ ăn bất cứ một đồ ăn vặt nào vì họ biết rõ rằng trẻ sẽ ăn nhiều hơn khi đói, thức ăn khi đói ăn cũng ngon miệng hơn. Chính vì vậy, người Pháp nghĩ để con đói một lúc chúng cũng không sao. Cách nuôi con như thế này của bố mẹ Pháp giúp trẻ học được cách tự giải quyết cơn đói bất chợt của mình, tránh cảnh ăn uống thất thường khi lớn lên.

5, Cả gia đình ăn cùng nhau và biến nó thành một sự kiện đặc biệt

Trẻ em Pháp rất để ý tới giờ ăn cơm và coi nó không khác gì giờ đi ăn tiệc. Người Pháp không và chưa bao giờ ăn mà không có khăn trải bàn trên mặt bàn. Họ thậm chí còn có một từ rất hay để nói về việc dọn bàn ăn “dresser la table”. Điều này tạo nên một hiệu ứng tuyệt vời với những đứa tẻ. Nến, đĩa đẹp cả yếm ăn dễ thương… tất cả đều tăng thái độ tốt trong bữa ăn của trẻ con Pháp.

Một khi đã ngồi vào bàn ăn, cha mẹ Pháp luôn giữ cho không khí bữa ăn tốt đẹp và tràn đầy tiếng cười. Họ sẽ không “dại” mà chọn thời điểm này để trách mắng con cái, vì họ nghĩ đấy là thời gian tuyệt vời nhất để gia đình có thể ngồi lại bên nhau. Cha mẹ và con cái sẽ thoải mái chuyện trò để tăng thêm tình cảm gia đình.

Cách nuôi con kiểu Pháp đã chứng minh một thực tiễn mà giới khoa học gọi là “Nghịch lý nước Pháp” (French paradox) về sự dễ tính trong ăn uống của trẻ con nước này. Muốn có những đứa trẻ dễ nuôi như vậy, mẹ Việt nên tham khảo và học hỏi theo mẹ Pháp nhé!

Chia sẻ của độc giả thanhhuyen…@… (Khám phá)

 

Danh mục