topleft bar
topright bar

Hiểu sai về cân nặng sẽ gây tác hại lớn đến bé

0

Cân nặng của bé là một phần trong đánh giá sự tăng trưởng . Nó thể hiện mức độ hấp thu chất dinh dưỡng và mức độ phát triển bình thường của các cơ quan. Đồng thời cân nặng cũng là biểu thị phản ánh trạng thái bệnh lý hay bình thường của bé.

Tuy nhiên, cân nặng không phải là yếu tố duy nhất để cho thấy bé không phải triển tốt. Cân nặng cũng không phải lúc nào cũng tăng đều đều và gấp đôi như mới sinh. Và hơn nữa, cân nặng giữa các bé là khác nhau, sự so sánh cân nặng của bé này với bé khác là việc làm vô nghĩa vì mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau.

Đánh giá trong tăng trưởng bé, các chuyên gia dinh dưỡng Anh dựa vào rất nhiều yếu tố như chiều cao, chế độ dinh dưỡng cho bé, hoạt động thể chất của bé, phản xạ…Chúng tôi không đánh giá chỉ qua cân nặng.

Ví dụ: 1 bé có cân nặng dưới chuẩn, nhưng vào thời điểm đó các chỉ số khác bé đều ổn định, thì bé sẽ và vẫn đang tăng trưởng, không lâu sau bạn sẽ thấy bé sẽ đạt lại tình trạng cân nặng chuẩn mà không cần biện pháp can thiệp nào.

Giáo dục nhận thức đúng về cân nặng cho cha mẹ là việc làm cần thiết mà Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đặt lên chiến lược hàng đầu trong việc ngăn ngừa tác hại cho bé. Tại sao gọi việc này là 1 tác hại?

Hiểu sai về cân nặng và tác hại lên bé

1. Không ý thức tốt về phát triển cân nặng, cha mẹ có tâm lý là bé ăn không đủ chất dinh dưỡng. Tâm lý này đã làm nhiều cha mẹ cố tìm nhiều cách cho bé ăn, lừa bé ăn vô thức để tăng cân cho bé.
HẬU QUẢ: là bé sẽ bị biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi), hoặc biếng ăn giai đoạn (từng cơn), bị béo phì, các rối loạn tiêu hóa, suy thận, tâm lý và não bộ mất cân bằng. Đó là thông điệp Gs.Bs. Valerie, Viện dinh dưỡng Nhi Khoa Canada đã nhấn mạnh.

cân nặng của bé đạt chuẩn

Hiểu sai của cha mẹ về cân nặng của bé

 1. Tâm lý lo lắng về cân nặng làm cha mẹ giới thiệu thức ăn dặm quá sớm cho bé (trước 5.5 tháng tuổi)
  HOẶC cho bé ăn bất cứ món nào bé có vẻ hào hứng đôi dịp (VD như bánh kẹo, sữa thêm đường, thức ăn làm sẵn, bánh ăn dặm làm sẵn). Và tư tưởng nghĩ rằng ăn miếng nào hay miếng đó là một tư tưởng không đúng.
  HOẶC, cho bé ăn các thức ăn gán mác là tăng cân cho bé (VD như tổ yến, chim bồ câu, nước chiết giá đỗ…)
  HẬU QUẢ: Biếng ăn là tất yếu, nguy cơ dị ứng và viêm da cơ địa rất cao, rối loạn tiêu hóa (hệ tiêu hóa các bé sẽ bị mất ổn định 1 thời gian dài)

Hiểu đúng về cân nặng

1. So với chuẩn chỉ là 1 yếu tố (chỉ là 1 hướng dẫn ước lượng, trung bình, không phải là tuyệt đối) vì các lí do sau:

Bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào 1 vài thời điểm trước 2 tuổi

Nhu cầu của bé khác nhau, chênh lệch với chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường.

Thời gian lệch chuẩn nếu không nhiều hơn 3 tháng

cân nặng của bé và dinh dưỡng đúng cách

Yếu tố cân nặng của bé

 1. Cân nặng nếu đã vượt chuẩn trước đó, thì bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Sự tự điều chỉnh này sẽ làm bé tự giảm lượng ăn. Sự tự điều chỉnh này không phải là bé biếng ăn. Bạn nên tuân thủ nhu cầu bé, và đợi 1 vài tuần để điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu, nhưng nếu bé chỉ chấp nhận sự thay đổi này thì đó là nhu cầu thực của bé.
  Nói dễ hiểu: bé quá bụ bẫm trước đó, thì 3 tháng sau bé không tăng cân, hoặc có phần về chuẩn là vẫn bình thường, việc điều chỉnh này là có xu hướng có lợi cho sức khỏe của bé.3. Đừng nhìn vào mập ốm, đừng nhìn vào số Kg đầu tháng và cuối tháng, NÊN nhìn vào quá trình tăng cân từng tuần.Tỷ lệ tăng cân nặng từng tuần theo độ tuổi như sau:
  * 0-3 tháng tuổi: tăng 140 to 210 grams/tuần
  * 3-6 thang tuổi: tăng 105 -145 gram/tuần
  * 6- 12 tháng tuổi: tăng 70-91 gram/tuần
  Trong 5 tuần nếu số tuần đạt tỷ lệ tăng từng tuần nhiều hơn thì bé vẫn đang tăng trưởng bình thường, việc bé không tăng là do bé đang điều chỉnh.

  Chuyên gia dinh dưỡng Anh khuyên cha mẹ

  Nếu lo lắng về cân nặng chuẩn của bé, thì nên tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cách đánh giá bé toàn diện. Đừng tự ý làm nhiều điều không hiểu rõ chỉ vì muốn tăng cân cho bé, điều này có nguy cơ làm hại bé nhiều hơn là giúp bé tăng cân.

Nguồn: Facebook bác sĩ Anh Nguyễn