Khi chọn đồ dùng cho bé, chỉ mất 30 giây để đọc nhãn mác, nhưng nếu bỏ qua điều này, mẹ sẽ bỏ lỡ những thông tin quan trọng, hoặc thậm chí mua nhầm vật dụng kém chất lượng có thể gây ra bệnh ở trẻ, không an toàn cho con.

Chọn nhầm vì chủ quan, thiếu kiến thức

Mẹ Bích Trâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ một kỷ niệm nhớ đời: “Khi chuẩn bị cho cu Tin ăn dặm, mình đã mua sẵn nhiều chén, tô, dĩa nhựa màu sắc sặc sỡ, lại có thêm đủ thứ hình ảnh hoạt hình dễ thương để “dụ” bé ăn. Không ngờ ngay lần đầu đem ra dùng, vừa múc thức ăn nóng vào là lớp nhựa có dấu hiệu bị phồng rộp. Xem kỹ lại tất cảc mới phát hiện trên chén dĩa chẳng có bất kỳ chữ nghĩa hay ký hiệu gì. Mình cũng không thể nhớ đã mua những đồ này ở đâu và của thương hiệu nào nữa. Giải pháp của mình là bỏ hết ngay lập tức và mua mới toàn bộ. Lần này thì mình lên mạng tìm kiếm hướng dẫn mua đồ nhựa an toàn và đọc đi đọc lại nhãn mác, không thể qua loa như trước nữa”.

Đọc kỹ nhãn mác để đảm bảo an toàn khi mua đồ dùng cho bé

Ngay từ những tháng đầu khi con chào đời, chị Thanh Quỳnh (Quận 1, TP.HCM) đã mua rất nhiều đồ dùng cho bé, đặc biệt là những đồ chơi lục lạc hay đồ gặm nướu. Chị cũng cẩn thận không chọn những đồ quá rẻ, màu sắc quá sặc sỡ hay không rõ nguồn gốc. Nhưng đến khi vô tình đọc được các bài viết cảnh báo về các sản phẩm chứa BPA – hợp chất có thể gây vô sinh cho nam giới – chị mới vội vàng kiểm tra lại những món đồ mình đã mua, thì phát hiện trong số đó có không ít những sản phẩm không có ký hiệu BPA free hoặc ghi rất mập mờ.

Đọc kỹ nhãn mác để tránh xa BPA

Với quần áo, khăn khố, chăn màn… thì việc đọc nhãn khá dễ dàng và quen thuộc vì các mẹ chỉ cần lưu tâm đến chất liệu, cách giặt ủi là được. Nhưng chọn đồ cho bé làm từ nhựa, mẹ thường sẽ cảm thấy bối rối vì các ký hiệu xa lạ ghi trên nhãn hoặc trên sản phẩm. Chính vì không hiểu các thành phần hóa học, lại không biết hỏi ai nên các mẹ thường… bỏ qua luôn mà quên tìm hiểu kỹ về chất lượng khi chuẩn bị đồ cho bé.

Đáng quan ngại nhất hiện nay là theo các tổ chức sức khỏe cảnh báo, có khoảng gần 3 tỉ kg hóa chất độc hại như BPA đang có mặt trong các sản phẩm nhựa quen thuộc như bình sữa trẻ em, chai đựng nước, muỗng… BPA – Bisphenol A có thể gây rối loạn hệ nội tiết, vô sinh, rối loạn thần kinh, ung thư, các bệnh về tim mạch, dậy thì sớm… Mẹ cần lưu ý thật kỹ khi mua đồ nhựa để tránh xảy ra những chuyện đáng tiếc trong quá trình chăm sóc con nhé.

Chú ý ký hiệu BPA nếu đồ dùng cho bé làm từ nhựa

Mẹ có biết riêng nhựa được chia ra đến 7 loại khác nhau, các sản phẩm nhựa của các thương hiệu nổi tiếng, uy tín thường ghi rất rõ những ký hiệu “số nằm trong hình tam giác” nhưng không phải mẹ nào cũng chú ý? Các mẹ đang nuôi dạy con nhỏ đừng bỏ qua những thông tin sau nhé.

Khi mua đồ dùng cho bé đừng bỏ qua những kí hiệu này

Các ký hiệu nhựa an toàn, không chứa BPA

Ký hiệu số 1 – nhựa PETE: thường dùng sản xuất các chai nước ngọt, dầu gội đầu, xà phòng, thuốc, bơ, tinh dầu, cồn…

Ký hiệu số 2 – nhựa HDPE: thường dùng sản xuất các chai đựng chất tẩy rửa, đồ gia dụng, nhớt, chất tẩy, lotion, dầu gội…

Ký hiệu số 3 – nhựa PVC: thường dùng sản xuất các chai đựng dầu giấm, hóa chất tẩy rửa

Ký hiệu số 4 – nhựa LDPE: thường dùng sản xuất các chai đựng chất lỏng lạnh, gia vị

Ký hiệu số 5 – nhựa PP: thường dùng sản xuất van, chai đựng sốt, thức ăn nóng

Ký hiệu số 6 – nhựa PS: thường dùng sản xuất hộp đựng mỹ phẩm, trang sức

Ký hiệu số 7 – nhựa cứng Polycarbonate và những loại nhựa còn lại, không phải 6 loại trên: thường dùng sản xuất các chai đựng thuốc diệt côn trùng

Nếu mẹ không thể thuộc hết các ký hiệu trên thì chỉ cần nhớ: chỉ chọn nhựa PP, PS; tuyệt đối tránh xa nhựa PVC nhé!

Các ký hiệu trên nhựa không an toàn – có chứa BPA

Chỉ mất 30 giây thôi, nhưng đọc nhãn mác sẽ giúp mẹ chọn được sản phẩm an toàn và tốt nhất khi mua đồ cho bé. Điều này quan trọng lắm đấy, đừng quên mẹ nhé!

Theo afamily.vn

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version