topleft bar
topright bar

Điều bắt buộc mẹ phải dạy con gái về giữ gìn thân thể

0

Có con gái, hẳn là bậc làm cha mẹ nào cũng lo “ngay ngáy “ vì sợ con dễ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy lưu ý những điều sau đây để dạy con gái yêu về cách giữ gìn cơ thể, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra:

1. Cơ thể của mỗi người là khác nhau

Con gái bạn sẽ nhận được vô số thông tin trên các phương tiện báo chí, truyền hình về những hotgirl, hotboy nổi tiếng chỉ vì có khuôn mặt hay vóc dáng xinh đẹp, những cô nàng không cần học nhiều mà chỉ cần có vòng một cực “khủng” là có thể yên tâm ăn chơi bên đại gia,… Nếu mẹ cũng có nỗi ám ảnh về chuyện ngoại hình, con gái sẽ bắt chước rất nhanh và có chung nỗi ám ảnh đó.

Dạy con gái về giữ gìn thân thể

Thay vì nói với con về chuyện vẻ đẹp bề ngoài và cân nặng, hãy tập trung vào cách làm thế nào để con luôn tươi tắn, khỏe mạnh. Hãy để con biết, hình dáng bên ngoài của mỗi người đều có những nét đẹp khác nhau, không ai giống ai và cái quan trọng nhất trong cuộc đời là sức khỏe chứ không phải là ngoại hình.

2. Ý thức được “khu vực riêng tư” từ khi lên 3

Ngay từ khi con gái được 3 tuổi, hãy dạy bé về vị trí những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, về sự khác biệt giữa bé trai và bé gái và để bé biết rằng, không một ai được phép chạm vào “vùng bí mật” đó mà không có sự cho phép của con. Hãy dạy cho con cách từ chối và bảo vệ mình trước bất cứ kẻ nào có hành vi khiến con thấy không an toàn và khó chịu.

3. Giúp con hiểu cơ thể mình hoạt động như thế nào

Cần dạy con biết cơ thể con là rất đẹp, nhưng đôi khi sẽ có những âm thanh và mùi vị kì lạ phát ra từ đó. Dạy con về những bộ phận và chức năng khác nhau trong cơ thể như âm đạo, xương chậu, bàng quang,… để con cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với cơ thể mình.

Ngay từ khi con gái được 3 tuổi, hãy dạy bé rằng, không một ai được phép chạm vào “vùng bí mật” đó mà không có sự cho phép của con. (Ảnh minh họa)

4. Chuyện giới tính và tình dục

Mẹ sẽ cần dạy con biết tôn trọng cơ thể và hình ảnh của bản thân. Không cần nói quá chi tiết về chuyện tình dục khi con còn quá nhỏ mà hãy giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc chỉ chia sẻ cơ thể mình với một ai đó thực sự quan tâm, tôn trọng và yêu thương con chân thành khi con đã đến tuổi trưởng thành.

Dạy con gái về giữ gìn thân thể

Dạy con giữ gìn thân thể là cách dạy con tự vệ tốt nhất mà bố mẹ nên làm

5. Việc đưa hình ảnh riêng tư lên mạng xã hội

Mặc dù mẹ phải tôn trọng chuyện cá nhân của con nhưng cũng cần ý thức được những hoạt động con đang làm trên mạng xã hội có đúng đắn hay không. Hãy dạy con biết con phải chịu trách nhiệm với bất cứ thứ gì mình đăng trên mạng, vì thế cần cẩn trọng trong việc chia sẻ hình ảnh cá nhân công khai cho mọi người cùng biết. Nên giới hạn thời gian con online hàng ngày cũng như nên tham gia mạng xã hội cùng con để có thể biết những gì trên trang của bé.

6. Dạy con biết chăm sóc và bảo vệ chính mình

Cần dạy con biết làm thế nào để nhờ tới sự giúp đỡ của những người lớn đáng tin cậy khi con cảm thấy không an toàn hoặc không thoải mái. Chẳng hạn như, trẻ cần biết phải bảo ai và bảo như thế nào khi chúng bị bắt nạt và biết thẳng thắn nói “không” trong những tình huống phù hợp.

7. Dạy con tôn trọng và tử tế với những người xung quanh

Muốn con gái tự tin về cơ thể của bản thân thì mẹ phải dạy con gái nhìn thấy được vẻ đẹp ở những người khác.

Không ai là hoàn hảo những mỗi người đều có những vẻ đẹp đặc trưng riêng. Đặc biệt, cần để con gái hiểu được rằng, nếu con muốn được mọi người đối xử tử tế thì trước hết con phải tử tế với mọi người.

(ST)

Danh mục