topleft bar
topright bar

Cách thú vị giúp bé tự giác rửa tay

0

Dạy trẻ rửa tay đúng cách là một trong những cách tốt nhất để tránh vi trùng, vi khuẩn và vi-rút có thể gây bệnh. Nhưng không phải trẻ nào cũng tự ý thức được việc làm cần thiết này. Các mẹ cùng xem qua những cách thú vị dưới đây để giúp bé hứng thú rửa tay hơn nhé.

Những cách cực vui nhộn, thú vị dưới đây giúp bé tự giác rửa tay sau khi vui chơi với các bạn, nghịch bùn đất, trước khi ăn, hay sau khi đi vệ sinh… mà mẹ không cần mất công hò hét.

1. Vừa rửa tay vừa hát 1 bài bé yêu thích

Bạn nhỏ nào cũng đều rất yêu thích bài hát ‘Chúc mừng sinh nhật’. Vì vậy khi con rửa tay, bố mẹ có thể cùng con hát bài hát này để thời gian rửa tay trở nên cực kỳ vui vẻ và giúp bé hào hứng hơn. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ nên rửa tay trong khoảng 10-15 giây (đủ để hát 1-2 lần bài ‘Happy Birthday’ quen thuộc của trẻ).

Nếu bé nhà bạn không thích bài hát này, bố mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng một bài hát bất kỳ mà trẻ thích, miễn là bài hát đó không quá dài so với thời gian cần để rửa sạch một bàn tay là được.

2. Sticker nhắc nhở đầy cảm hứng

Những tấm hình vui nhộn sẽ thay mẹ nhắc bé phải giữ tay sạch sẽ
Trẻ con vốn rất duy mỹ và yêu những thứ ngộ nghĩnh. Có một cách dạy con rửa tay dễ dàng là mẹ có thể in những hình ảnh siêu đáng yêu này ở một số nơi như phòng tắm, phòng ăn, tủ lạnh hay góc vui chơi của bé để nhắc nhở con các thời điểm cần phải rửa tay.

Những hình ảnh ngộ nghĩnh này sẽ giúp mẹ dạy trẻ rửa tay đúng cách dễ dàng hơn

Những hình ảnh này sẽ giúp mẹ dạy trẻ rửa tay đúng cách dễ dàng hơn

Những hình ảnh này không chỉ giúp bé ghi nhớ lâu hơn mà còn giúp mẹ tiết kiệm công sức khi luôn phải hò hét dạy trẻ rửa tay đúng cách.

3. Lựa chọn những loại nước rửa tay có hương thơm mà trẻ thích

Rửa tay là cách tốt nhất để ngăn chặn vi trùng lây lan sang trẻ từ những thứ mà bé chạm vào trong ngày như điện thoại, nhà vệ sinh, nghịch ngợm bùn đất, những thực phẩm trẻ ăn bằng tay… Nhưng việc rửa tay một ngày vài lần có thể khiến bé cảm thấy như bị bắt buộc và nhiều khi còn… chống đối.

Tuy nhiên, nếu mẹ chuẩn bị sẵn những thứ đáng yêu như xà phòng rửa tay dành cho trẻ với nhiều hình dạng, màu sắc, mùi vị khác nhau thì chắc chắn bé sẽ rất hào hứng với công việc này. Phần lớn trẻ đều thích mùi trái cây, vì vậy mẹ có thể lựa chọn một mùi mà bé thích nhất để tạo cảm hứng cho con.

Trong mùa đông, mẹ nên chuẩn bị thêm nước ấm (không quá nóng hoặc quá lạnh) để giúp bé luôn có cảm giác thoải mái khi rửa tay.

4. Thử bằng chiếc khăn tay

Mẹ hãy mua cho bé một chiếc khăn lau tay riêng để con lau khô tay sau khi rửa. Bố mẹ có thể quy ước với trẻ rằng: ‘Nếu trong một tuần mẹ thấy chiếc khăn này có màu bẩn, điều đó chứng tỏ con rửa tay chưa đúng cách. Nếu chiếc khăn tay không bẩn, mẹ sẽ thưởng…’.

Một chiếc khăn ngộ nghĩnh sẽ là người bạn thân thiết của bé sau khi rửa tay.
Cha mẹ lưu ý, đừng quên khen bàn tay con sạch sẽ và có mùi thơm sau khi bé rửa xong nhé!

Một chiếc khăn ngộ nghĩnh sẽ là người bạn thân thiết của bé sau khi rửa tay.

Một chiếc khăn ngộ nghĩnh sẽ là người bạn thân thiết dạy trẻ rửa tay đúng cách

5. Làm gương

Để việc dạy trẻ rửa tay đúng cách được hiệu quả, không có gì tốt hơn việc bố mẹ hãy làm gương khi dạy con tại nhà. Đừng bao giờ để trẻ thắc mắc: ‘Sao bố/ mẹ không rửa tay mà con lại phải rửa?’

Kyna for Kids sưu tầm và biên tập

Danh mục