topleft bar
topright bar

Dạy trẻ mầm non khám phá khoa học qua trò chơi

0

Một trong những hoạt động đi liền với học tập đó chính là dạy trẻ mầm non khám phá khoa học. Điều này vô cùng quan trọng với trẻ em, nhất là trẻ trong độ tuổi mầm non. Đây là hoạt động học tập cũng như vui chơi vô cùng bổ ích, đảm bảo sẽ khơi gợi được đam mê và sự thích thú của trẻ.

Tại sao phải dạy trẻ mầm non khám phá khoa học

Thông qua việc dạy trẻ mầm non khám phá khoa học, bạn sẽ thu về nhiều hiệu quả trong quá trình phát triển của con. Dạy trẻ mầm non khám phá khoa học sẽ giúp cho bé dần hình thành cũng như phát triển các kỹ năng tư duy phân tích. Đồng thời, trẻ cũng có khả năng tổng hợp, khái quát vấn đề, kích thích não bộ của trẻ phát triển.

Tại sao phải dạy trẻ mầm non khám phá khoa học

Tại sao phải dạy trẻ mầm non khám phá khoa học

Dạy trẻ mầm non khám phá khoa học là phương pháp xây dựng hệ thống giáo dục từ gốc rễ, giúp trẻ hiểu ra bản chất của sự vật, hiện tượng. Từ phương pháp này, sẽ giúp trẻ hình thành nền tảng kiến thức vững chắc. Kiến thức này có độ bền vì đi sâu vào tiềm thức từ khi trẻ còn nhỏ. Sau này khi tiếp thu và làm quen các chương trình học phức tạp hơn, trẻ sẽ cảm thấy dễ dàng và hấp thụ nhanh hơn.

Với độ tuổi nhận thức của lứa tuổi mầm non sẽ khác biệt rất nhiều so với người lớn. Bé sẽ thích hoạt động chân tay và khám phá bằng các giác quan. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo sẽ luôn đặt ra những câu hỏi “ Tại sao?”.

Trẻ mầm non rất cần được dạy khám phá khoa học bởi vì trẻ cần kiến thức để ứng phó với thế giới xung quanh. Ngày nay, khi khoa học và công nghệ ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống con người thì việc trang bị đầy đủ kiến thức giúp trẻ nhanh nhạy và linh hoạt hơn.

 Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo sẽ luôn đặt ra những câu hỏi “ Tại sao?”.

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo sẽ luôn đặt ra những câu hỏi “ Tại sao?”.

Kiến thức về khoa học không chỉ cần thiết cho cuộc sống hiện tại của trẻ mà còn góp phần hình thành lên năng lực ra quyết định của trẻ trong tương lai. Việc trẻ được hấp thụ và tích luỹ kiến thức liên quan đến khoa học là một hành trình chuẩn bị kỹ lưỡng để định hướng nghề nghiệp tương lai cho trẻ.

Dùng trò chơi để trẻ khám phá khoa học

Trò chơi là phương pháp được sử dụng rất nhiều để dạy trẻ mầm non khám phá khoa học. Bởi vì đây là cách giúp trẻ củng cố, bổ sung và mở rộng những hiểu biết của trẻ về những sự vật và hiện tượng xung quanh một cách tự nhiên nhất.

Dùng trò chơi để dạy trẻ mầm non khám phá khoa học kích thích trí tò mò và giác quan của trẻ đến mức tối đa.

Dùng trò chơi để trẻ khám phá khoa học

Dùng trò chơi để trẻ khám phá khoa học

Khoa học sẽ khơi gợi tính ham học hỏi, khám phá ở trẻ.Tuy nhiên, trẻ sẽ không thích chỉ đứng ngoài quan sát và lắng nghe. Không nên đi theo sau trẻ chỉ bảo chi tiết trẻ phải làm gì. Hãy để trẻ tự khám phá qua trò chơi. Điều này tốt hơn là dạy trẻ theo bài vở cứng nhắc. Bởi việc tự động não suy nghĩ trong quá trình tham gia trò chơi làm trẻ ghi dấu ấn sâu hơn. Quan trọng hơn, trẻ ở độ tuổi mầm non thích chơi hơn việc học. Để trẻ tự tìm tòi không những giúp trẻ nhớ được lâu hơn, mà còn có thể giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn.

Một số trò chơi khoa học dành cho lứa tuổi mầm non

Một số trò chơi khoa học bạn có thể dạy trẻ mầm non đó là: trò chơi bán hàng, ném bóng vào rổ, học đếm bằng những thứ thân thuộc, tập làm bánh, tập làm bữa cơm gia đình, tìm hiểu các con vật sống trên cây, tập phối quần áo thời trang,…

Ngoài ra, bạn có thể cùng trẻ trồng cây. Sau đó, có thể cùng trẻ cho đất vào chậu, phương pháp dạy trẻ cách gieo hạt và hướng dẫn trẻ tìm nơi có ánh sáng để cây quang hợp. Ngoài ra, hãy hướng dẫn trẻ tưới nước cho cây và để trẻ tự theo dõi quá trình cây trồng hàng ngày. Qua đây, trẻ sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về sự phát triển của cây.

Danh mục