Dạy trẻ bớt nhút nhát như thế nào cho hiệu quả là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Cùng tham khảo 5 bí quyết đơn giản mà hiệu quả bên dưới để giúp con bạn nhé.

Dạy trẻ bớt nhút nhát như thế nào?

1. Không tạo áp lực bắt bé giao tiếp
2. Cho bé đến những nơi bé thoải mái
3. Hãy chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đưa bé đến nơi không quen thuộc
4. Hãy cho mọi người biết để giúp đỡ bé
5. Chú ý đến ngôn ngữ của bạn với con

Dạy trẻ bớt nhút nhát như thế nào?

Hầu hết trẻ em đều có lúc nhút nhát, thiếu tự tin trước người lạ. Trẻ rất sợ người khác nhìn mình, sợ bị phê bình. Trẻ sợ hành vi của mình sẽ bị dè bỉu, chê bai, khiến bản thân khó xử hoặc bị bẽ mặt.

Nỗi sợ hãi này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bé trong việc học tập, vui chơi. Biểu hiện thường thấy của bé là: Trẻ nhút nhát trước đám đông; sợ nói chuyện trên điện thoại; ngại gặp người lạ hay phải chào hỏi; sợ trả lời câu hỏi trong lớp học…

Trước những biểu hiện đó, bố mẹ cần có cách dạy con bớt nhút nhát để giúp đỡ bé. Dưới đây là 5 cách dạy trẻ bớt nhút nhát ba mẹ có thể tham khảo.

Dạy trẻ bớt nhút nhát thế nào cho hiệu quả là băn khoăn của nhiều phụ huynh

1. Không tạo áp lực bắt bé giao tiếp

Khi trẻ nhút nhát, đừng tạo áp lực cho bé. Đừng quát mắng hay trừng phạt nếu bé tỏ ra thô lỗ hoặc không trả lời khi có ai đó hỏi chuyện. Bạn không cần phải  cảm thấy xấu hổ hay lúng túng với người khác vì hành vi có vẻ không ngoan của con. Khi không ép bé phải chào hỏi mọi người, bé sẽ thoải mái hơn và bắt đầu tự nguyện tìm một câu gì để nói. Bạn chỉ cần làm gương cho trẻ, khuyên bảo bé lúc con đang vui vẻ và cho bé thời gian học hỏi.

2. Cho bé đến những nơi bé thoải mái

Các bé chỉ thường lo lắng, căng thẳng khi gặp người lớn. Lúc bé vui chơi hoặc gặp gỡ các bạn thì không. Bạn hãy đưa bé đến sân chơi dành cho trẻ em. Bé sẽ dễ dàng kết thân được với các bé khác trạc tuổi mình. Cho bé đi học thường xuyên, đến lớp có đầy đủ cũng là cách tốt. Các bạn quen biết sẽ khiến bé thoải mái hơn. Bạn cũng có thể mời các bạn học của bé đến chơi nhà mình.

Dạy trẻ bớt nhút nhát đúng cách sẽ giúp con tự tin, dạn dĩ hơn.

3. Hãy chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đưa bé đến nơi không quen thuộc

Bạn hãy nói chuyện với bé về nơi bé muốn được đến. Nói về những gì bé muốn được làm và những người bé muốn gặp khi đi đến một nơi nào đó. Khi cho bé tham gia lớp học mới nào đó, hãy cùng bé đi kiểm tra lớp học trước khi bắt đầu. Đây là cách dạy trẻ nhút nhát hiệu quả.

4. Hãy cho mọi người biết để giúp đỡ bé

Không chỉ là dạy con tại nhà, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người khác. Những người thường giao tiếp với bé có thể giúp bạn dạy trẻ bớt nhút nhát. Bạn có thể gọi điện trước và chuẩn bị tinh thần cho các giáo viên cũng như các vị phụ huynh khác. Phần lớn mọi người sẽ hiểu và nhiệt tình giúp bé cởi mở, hòa nhập dễ hơn. Bạn cũng nên giữ liên lạc thường xuyên với các cô giáo của bé để ghi nhận sự tiến bộ của con.

5. Chú ý đến ngôn ngữ của bạn với con

Bạn không nên dùng những từ như “nhút nhát” và “lo lắng” khi miêu tả về bé. Đặc biệt là không nên nói trước mặt bé. Thay vào đó, hãy hỏi bé về cảm nhận của con trong các tình huống khác nhau. Gợi ý cho bé chia sẻ về điều khiến bé thoải mái. Đây là những cách dạy trẻ bớt nhút nhát hiệu quả. Bé sẽ thoải mái hơn và dần xóa được những lo âu.

Kyn For Kids

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version