Hiện nay, ngoài việc học ở trường, nhiều bố mẹ cho trẻ “đầu quân” vào các lớp tiếng Anh tại các Trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả việc trang bị tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi mới phát triển ngôn ngữ. Bố mẹ có thể chọn một hay nhiều phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học tiếng Anh ngay tại nhà.

Môi trường tiếp xúc tiếng Anh hàng ngày trong không khí thoải mái sẽ giúp bé học ngôn ngữ rất nhanh và nâng cao trình độ ngoại ngữ đáng kể.

Những kênh học tiếng Anh qua youtube vui nhộn, bổ ích

4 tuổi là lứa tuổi có khả năng tiếp thu hình ảnh, âm thanh nhanh nhạy. Vậy nên nhiều bố mẹ chọn cách này để bé tiếp cận tiếng Anh thuận lợi và hiệu quả. Trên youtube, bạn dễ dàng tìm thấy những chương trình âm nhạc, phim hoạt hình hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp bé học tiếng Anh hiệu quả như: Little Baby Bum, Chuchu TV, Kids TV, Mother Goose Club, Kids channel,… Hãy để bé hoà cùng giai điệu, chương trình trên video, bố mẹ dành thời gian cùng xem với con hoặc khuyến khích, đặt câu hỏi thêm để trẻ thích thú và thấm thẩu nhanh.

Nhiều phụ huynh đang cho con học tiếng Anh trên Youtube rất hiệu quả

Đây là cách dạy trẻ 4 tuổi học tiếng Anh rất phổ biến, được nhiều bố mẹ áp dụng. Tuy nhiên, với việc sử dụng Youtube, bố mẹ giới hạn thời gian sử dụng cho trẻ tối đa 30 – 40 phút mỗi ngày. Bố mẹ dành thời gian đồng hành cùng xem với trẻ, kiểm soát tương tác để trẻ không mất tập trung vào các video khác và sao nhãng chương trình học.

Các trò chơi tương tác trên ứng dụng điện thoại di động

Trên smartphone của bố mẹ, các ứng dụng phục vụ người dùng ngày càng đa dạng và hữu ích. Bố mẹ hãy tận dụng để phục vụ việc học tập ngoại ngữ cho mình và cho bé. Những ứng dụng dạy trẻ 4 tuổi học tiếng Anh uy tín, có tính tương tác cao, đồ hoạ đẹp và thu hút trẻ như: ABC Kids – Tracing & Phonics, Kids Learning game, LearnEnglish Kids, English for kids được sử dụng phổ biến. Bố mẹ nên tương tác qua ứng dụng để hiểu rõ cách thức vận hành của ứng dụng trước khi hướng dẫn cho trẻ. Người lớn hãy là bách khoa toàn thư của trẻ với mỗi trò chơi trên ứng dụng và khích lệ bé chinh phục từng trò chơi để tạo sự hào hứng, say mê của trẻ với game học tập.

Dành cho bé 30 phút mỗi ngày vừa học vừa chơi với ứng dụng, trong sự giám sát của bố mẹ là một cách trang bị tiếng Anh cho bé vừa thuận tiện, vừa hiệu quả. Bố mẹ lưu ý thêm, các ứng dụng được tải miễn phí thường chứa quảng cáo. Ngoài ra, bố mẹ nên kiểm soát việc này để tránh cho trẻ xem những quảng cáo không hay nhé!

Gọi tên những đồ vật quen thuộc bằng tiếng Anh

Trẻ 4 tuổi rất muốn khám phá thế giới xung quanh và dễ tiếp thu nên việc học tiếng Anh qua các đồ vật sẽ tập cho bé phản xạ với ngoại ngữ. Bố mẹ có thể định danh đồ vật quen thuộc xung quanh bé bằng tiếng Anh. Như thế, bé sẽ dễ dàng nhận biết và gọi tên mà không cần viết chữ.

Bố mẹ nên thường xuyên dạy trẻ 4 tuổi học tiếng Anh thông qua trò chơi đố từ tiếng Anh với con, động viên, khen ngợi mỗi lần con nói đúng từ ngữ. Sự lặp lại sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn và tạo nền tảng từ vựng cho bé trong tương lai một cách dễ dàng. Ví dụ, “con chó” tiếng Anh là gì con nhỉ? – “Dog”. Nếu con trả lời sai, bố mẹ nhẹ nhàng chỉnh sửa và khuyến khích con nhắc lại để ghi nhớ.

Gọi tên các vật dụng quen thuộc bằng tiếng Anh giúp bé có thêm vốn từ vựng

Học tiếng Anh với tranh vẽ, hình ảnh

Dạy trẻ 4 tuổi học tiếng Anh qua tranh vẽ, hình ảnh là phương pháp an toàn, khá truyền thống của nhiều bố mẹ. Việc học sẽ hiệu quả nếu bố mẹ hoặc người thân chơi cùng con, đặt câu hỏi, khích lệ con trẻ tương tác với tranh ảnh. Trẻ sẽ hứng thú, tập trung vào các hình vẽ đầy màu sắc tươi sáng, dễ thương và dễ dàng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh với trợ giúp của người lớn.

Để giúp trẻ tiếp nhận thông tin cực hiệu quả và khoái chí với việc khám phá thế giới xung quanh mình qua tranh ảnh, bố mẹ hãy chọn bộ tranh ảnh theo chủ đề gần gũi với bé. Chẳng hạn như chủ đề về gia đình, ông bà, cha mẹ, cơ thể người, con vật, hoa lá, đồ vật… Lưu ý, chọn những hình ảnh hài hước, dễ thương để kích thích bé hứng thú, tạo tiếng cười thật nhiều trong quá trình học.

Hiện nay, các nhà sách có bán rất nhiều bộ flashcard học tiếng Anh hoặc những mảnh ghép màu sắc, dễ thương để bé thoả thích vui chơi cùng bố mẹ vừa học tiếng Anh hiệu quả nhé.

Trên internet có rất nhiều chương trình, phần mềm điện thoại di động, sách vở và dụng cụ văn phòng phẩm phục vụ việc dạy trẻ 4 tuổi học tiếng Anh. Bố mẹ nên tìm kiếm, lựa chọn phương pháp phù hợp với con trẻ nhà mình, có thể kết hợp nhiều phương pháp để tăng hiệu quả. Tuy nhiên, bố mẹ không nên nóng vội ép trẻ học lấy học để, hãy cho trẻ vừa học vừa chơi một cách tự nhiên, tạo điều kiện cho trẻ tự do khám phá thế giới ngôn ngữ và cỗ vũ, động viên trẻ để gia tăng hứng thú học tập.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version