Muốn dạy trẻ 3 tuổi thông minh, có 2 đặc điểm cơ bản nhất mà bố mẹ cần chú ý phát huy đó là: Tư duy và sự tự lập. Những điểm này thể hiện rõ nhất qua quá trình phát triển ngôn ngữ, qua các trò chơi của trẻ, từ đó hình thành tính cách của trẻ. Khi trẻ bước vào giai đoạn 3 tuổi, điểm đáng lưu ý nhất là việc giáo dục trí thông minh cho trẻ hướng tới phát triển tư duy hơn là dạy trẻ ghi nhớ như thông thường. 

Tại các khóa học nuôi dạy con, các bậc cha mẹ sẽ được hướng dẫn các phương pháp để dạy trẻ 3 tuổi thông minh. Dưới đây là một số gợi ý  mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo để giúp cho bé yêu của mình có thể trở thành những đứa trẻ thông minh:

Dạy trẻ 3 tuổi biết tư duy và suy nghĩ

Thay vì cha mẹ cứ làm thay hoặc luôn miệng nhắc nhở con phải làm thế này, phải làm thế kia, bạn hãy chuyển sang cách dạy trẻ phải biết tự suy nghĩ. Càng tư duy và suy nghĩ nhiều ở tuổi này, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ càng được phát huy một cách tối đa, vì vậy, muốn nâng cao khả năng tư duy của trẻ ngay từ nhỏ thì đây là độ tuổi quan trọng nhất để dạy trẻ 3 tuổi thông minh. Nếu được dạy bảo đúng cách về phát triển tư duy ở giai đoạn này thì trẻ sẽ trở thành người có đầu óc sáng tạo rất tốt.

Vậy làm thế nào để dạy trẻ biết tư duy và có khả năng vận dụng những suy nghĩ một cách tư duy và sáng tạo? Hãy dạy trẻ bằng những công việc cụ thể để hướng cho trẻ biết cách học toán tư duy logic. Việc tác động lên trí não và khả năng tư duy của trẻ ở giai đoạn này sẽ quyết định rất lớn đến không chỉ thái độ trong học tập sau này mà còn ảnh hưởng đến những suy nghĩ của trẻ về mọi điều trong cuộc sống.

Dạy trẻ 3 tuổi thông minh biết suy nghĩ

Dạy con các trò chơi thông minh

Để dạy trẻ 3 tuổi thông minh, hãy cho trẻ chơi những trò chơi phát triển tư duy. Khi chơi  những trò chơi tư duy, phải suy nghĩ, tìm tòi sẽ tạo cho trẻ có khả  năng tư duy và sự sáng tạo.

Ở độ tuổi này, đồ chơi thích hợp nhất là những món đồ chơi xếp hình, lắp ghép để trẻ tìm ra những chi tiết thú vị mới mẻ trong trò chơi. Vì vậy, hãy mua cho trẻ những loại đồ chơi xếp hình, lắp ghép để trẻ có thể tự tìm tòi lắp ghép. Đây là loại đồ chơi rất bổ ích cho trẻ, vừa tăng khả năng sáng tạo và tư duy, vừa cuốn hút và làm trẻ thích thú.

Dạy trẻ tính tự lập

Để dạy trẻ 3 tuổi thông minh, bạn nên hướng dẫn bé những động tác đơn giản và phát triển độ khó lên dần với việc dùng đầu ngón tay nhiều hơn. Hãy dạy trẻ cài khuy áo, buộc dây giày, gấp giấy, dùng kéo cắt, dán giấy bằng hồ dán, dạy trẻ cách thắt nút dây, nặn bột sáp…

Đây là những việc rất hấp dẫn đối với trẻ, giúp trẻ vừa học, vừa chơi. Không chỉ rèn luyện sự khéo léo mà còn thúc đẩy khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ. Khi đã bị cuốn hút vào những công việc hấp dẫn này, trẻ sẽ cố gắng để làm thật tốt, từ đó sẽ thúc đẩy sự khéo léo, tỉ mỉ và sự thông minh trong tư duy của trẻ.

Bên cạnh đó cha mẹ nên dạy con các trò chơi khác khác như: nhảy lò cò, đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… để tăng khả năng tư duy cho trẻ nhiều hơn.

Ngoài ra, muốn dạy trẻ 3 tuổi thông minh bố mẹ nên trợ giúp và dạy cho trẻ tính tự lập, hãy dạy trẻ tự đánh răng, tự đi tắm, tự đi vệ sinh, tự thay quần áo, tự chuẩn bị chỗ ngủ và dọn dẹp giường ngủ sau khi thức dậy. Hãy dạy trẻ biết phụ giúp những việc như: dọn đũa bát khi chuẩn bị ăn cơm, lau bàn, dọn ghế, quét nhà sau bữa ăn. Tập cho trẻ phơi và gấp quần áo của chính mình…. vì ở giai đoạn này việc tập cho trẻ tự lập làm một số việc cho bản thân là rất quan trọng.

Dạy trẻ 3 tuổi thông minh biết tự lập

Bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ của trẻ

Dạy trẻ 3 tuổi thông minh, cha mẹ hãy nói chuyện với trẻ nhiều hơn, vì ở độ tuổi này, trẻ rất muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mình, muốn khám phá những điều mới lạ. Trẻ sẽ có vô vàn câu hỏi, thắc mắc muốn bố mẹ giải đáp. Vì vậy,  bạn đừng lơ là mà hãy quan tâm đến những câu hỏi của trẻ, kịp thời giải đáp cho trẻ hiểu một cách đơn giản nhất. Như vậy sẽ tạo tâm lý muốn tìm tòi, học hỏi, giúp phát triển tư duy sáng tạo của trẻ.

Điều quan trọng khi dạy trẻ 3 tuổi thông minh là, bạn đừng áp đặt suy nghĩ cho trẻ, đừng bắt buộc trẻ phải học theo sách vở, lý thuyết. Vì nếu làm như vậy, vô tình bạn đã hạn chế trẻ phát triển khả năng tư duy, dần dần những ý thức muốn tích cực sáng tạo cũng biến mất theo thời gian.

Trẻ 3 tuổi thường nói rất nhiều, vì trẻ đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ. Đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt. Ngoài việc nói chuyện với con, bố mẹ hãy đọc thật nhiều sách, nhiều truyện cho con nghe. Trẻ con rất thích được nghe kể truyện nên mỗi ngày bố mẹ nên đọc cho con nghe, để trẻ hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.

Bên cạnh đó, để dạy trẻ 3 tuổi thông minh bạn hãy thường xuyên đưa ra những tình huống giả định để trẻ giải quyết. Đây là việc làm rất tốt cho sự tư duy, phán đoán và ứng xử của trẻ.

Điều quan trọng khi dạy trẻ 3 tuổi thông minh mà bố mẹ cần nhớ là hãy để con được thỏa sức tự ý sáng tạo và khám phá. Đừng ngăn cản trẻ, trẻ thích tự mày mò, khám phá, từ đó mới  kích thích sự phát triển của óc sáng tạo.

Những gợi ý dạy trẻ 3 tuổi thông minh trên đây đã giúp cho các bậc phụ huynh tìm được cách giáo dục tốt cho con mình. Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn có thể tham khảo thêm sách nuôi dạy con thông minh để dạy cho bé yêu của mình trở thành những đứa trẻ thông minh.

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version