topleft bar
topright bar

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói qua 5 hoạt động sinh hoạt hàng ngày

0

Khi được 2 tuổi, đa số các bé đã biết nói và có thể bi bô tập nói suốt ngày. Tuy nhiên có một số bé vẫn chưa nói được nhiều như các bạn cùng tuổi, mà chỉ bập bẹ vài từ đơn giản. Vậy cha mẹ phải làm gì để dạy cho con tập nói? Bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một số phương pháp để dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói khi mẹ làm việc nhà

Buổi sáng, khi trẻ vừa thức giấc, mẹ có thể ôm bé, đỡ bé dậy và nói: “Trời sáng rồi, dậy đi thôi”,  rồi khuyến khích trẻ lặp lại câu nói, vài ngày như vậy trẻ sẽ quen, sau đó cả mẹ và bé cùng đồng thanh nói vào mỗi buổi sáng. Khi bé đã nói được nhiều hơn, mẹ có thể nói ” Ò ó o gà đã gáy, trời sáng rồi, dậy đi thôi”… Bé rất thích bắt chước và thích lặp lại những tiếng kêu của động vật, bạn hãy thử đi, bé sẽ rất hào hứng tập nói.

Khi dạy trẻ 2 tuổi tập nói mẹ có thể vừa làm việc nhà, vừa dạy bé nói bằng cách nói cho bé biết mình đang làm gì như: “Mẹ đi giặt quần áo” và cho bé nhìn mẹ làm việc đó. Mẹ cũng có thể vừa giặt, vừa nói cho bé biết giặt quần áo để làm gì… Sau đó, mẹ có thể hỏi lại, để bé trả lời.

Mẹ có thể vừa nấu bếp vừa trò chuyện và dạy bé các từ đơn giản liên quan đến vật dụng nhà bếp, rau củ quả

Mẹ có thể vừa nấu bếp vừa trò chuyện và dạy bé các từ đơn giản liên quan đến vật dụng nhà bếp, rau củ quả

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói khi 2 mẹ con đi siêu thị

Ba mẹ có thể cho bé đi siêu thị, cho bé chơi các trò chơi, vừa chơi vừa dạy bé nói, như khi chơi trong nhà banh, mẹ cầm từng quả bóng màu, dạy cho biết đó là màu gì… Khi đến các quầy hàng, mẹ chỉ cho bé biết tên và công dụng của các đồ vật để bé nhớ và tập nói theo. Sau mỗi lần bé trả lời đúng câu hỏi của ba mẹ, đừng quên khen ngợi bé, bé sẽ rất hãnh diện và hào hứng trong việc học nói.

Bên cạnh đó, mỗi đêm trước khi đi ngủ, ba mẹ nên dành thời gian nói chuyện với bé, cùng bé nhắc lại các hoạt động trong ngày. Ví dụ như bạn có thể hỏi “Sáng  nay, mẹ dẫn con đi siêu thị, con có nhớ trong siêu thị có những gì không?” Hãy để cho bé kể tên các món đồ trong siêu thị mà bạn đã dạy, đây không chỉ là phương pháp dạy trẻ thông mình 2 tuổi tập nói hữu hiệu mà còn giúp trẻ tập ghi nhớ, điều này rất tốt cho trẻ sau này.

Khi đi siêu thị là thời gian tuyệt vời để mẹ dạy bé tập nói và cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài

Khi đi siêu thị là thời gian tuyệt vời để mẹ dạy bé tập nói và cho trẻ khám phá thế giới bên ngoài

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói qua việc nói chuyện điện thoại

Trẻ em rất thích chiếc điện thoại, vì vậy mỗi khi có ông bà hay người thân gọi điện, bạn có thể bật loa ngoài, đưa cho bé nghe. Bạn cũng có thể dạy trẻ nói chuyện với người thân, bằng cách dạy trẻ lặp lại những gì chúng ta nói như: “Ông bà có khỏe không ạ? Ông bà có nhớ con không ạ?”. Khi đó, trẻ sẽ rất hứng thú với việc tập nói. Đồng thời còn dạy cho trẻ cách thể hiện sự quan tâm, tình cảm của mình đối với ông bà.

Ngoài ra, mẹ có thể chơi trò gọi điện thoại cho bé bằng cách mua cho bé một chiếc điện thoại bằng đồ chơi, mẹ và bé sẽ nói chuyện với nhau qua điện thoại…bé sẽ rất hào hứng với trò chơi này. Thông qua trò chơi, khả năng nói và đối đáp của bé cũng sẽ ngày càng tốt hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói khi phụ huynh đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Buổi tối, trước khi bé đi ngủ, ba mẹ hãy đọc sách hay kể một câu chuyện nào đó cho bé nghe, đây là một phương pháp dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả, bé không chỉ được học nói mà còn học được cách lắng nghe. Khi ba mẹ đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe, đừng quên giải thích thêm để giúp bé hiểu hơn về câu chuyện, đây là việc làm rất hữu ích giúp bé phát triển ngôn ngữ và tư duy.

Mỗi câu chuyện, chúng ta nên lặp lại thường xuyên trong vòng 1 tuần, để bé có thể nghe, hiểu và ghi nhớ nội dung câu chuyện. Sau đó, cha mẹ hãy đặt ra các câu hỏi để hỏi bé về những nhân vật hay những tình tiết trong chuyện và để cho bé tự trả lời. Khi bé trả lời đúng, hãy nhiệt tình khen ngợi bé để khuyến khích và động viên bé cố gắng tập nói tốt hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi tập nói khi người lớn trò chuyện cùng bé

Để dạy trẻ 2 tuổi tập nói được tốt, tất cả mọi người trong gia đình đều phải thường xuyên nói chuyện với trẻ, chơi đùa cùng trẻ, điều này thật đúng với câu: “Trẻ lên ba, cả nhà tập nói”. Khi dạy trẻ tập nói, điều quan trọng nhất là ông bà, cha mẹ không nên bắt chước theo giọng nói ngọng nghịu của trẻ. Hãy phát âm thật chuẩn, nói rõ, nói chậm, để trẻ có thể nghe và hiểu hết được câu nói của cha mẹ, khi đó trẻ mới có thể nói rõ và trả lời đúng những câu hỏi của ông bà, cha mẹ dành cho trẻ.

Người lớn trò chuyện với bé giúp bé học hỏi kho ngôn ngữ và dần hiểu nghĩa

Người lớn trò chuyện với bé giúp bé học hỏi kho ngôn ngữ và dần hiểu nghĩa

Muốn dạy trẻ 2 tuổi tập nói hiệu quả, người lớn trong gia đình đừng vội đáp ứng nhu cầu của trẻ khi trẻ chưa yêu cầu, hãy để trẻ tự nói lên yêu cầu của mình như: “Con muốn uống nước”, ba mẹ có thể hỏi lại: “Con muốn uống nước phải không”, hãy để trẻ xác nhận lại lần nữa yêu cầu của mình, khi đó bạn hãy cho trẻ uống nước. Đây không chỉ là cách dạy trẻ 2 tuổi tập nói mà còn dạy cho trẻ biết được rằng mình muốn gì? Nếu muốn thì phải làm gì để có được điều đó.

Khi dạy trẻ 2 tuổi tập nói, bạn phải kiên nhẫn, hãy dành hết tình yêu thương cho trẻ, trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn dành cho trẻ, khi đó trẻ sẽ tin tưởng, phấn khởi và hào hứng hơn trong việc học nói. Dạy trẻ 2 tuổi tập nói là việc làm không khó, bạn hãy làm đi, tất cả vì bé yêu của bạn.