Giai đoạn trẻ từ mẫu giáo bước lên lớp 1 là giai đoạn khá khó khăn đối với các con. Khi này mọi thứ dường như hoàn toàn mới mẻ, khiến các con cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ. Do vậy để giúp các con thích nghi với môi trường mới, các bậc phụ huynh cũng cần trang bị cho mình các phương pháp dạy con học đúng cách.

Cùng tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho các bé yêu nhé.

Uốn nắn con thật nghiêm khắc

Điều đầu tiên khi nhắc đến dạy con học đúng cách là cha mẹ cần uốn nắn cho trẻ về giờ giấc đi học phải đúng giờ, thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy của nhà trường,…

Dạy con các kĩ năng cơ bản

  • Kĩ năng quan sát: Để rèn luyện tư duy cũng như phát triển trí thông minh cho con cha mẹ nên hướng dẫn cho con cách quan sát, thu thập, phân tích và xử lý thông tin sao cho phù hợp. Khi con không làm được bài tập giáo viên giao về nhà thay vì ép buộc con cố gắng làm thì bố mẹ cần hướng dẫn lấy ví dụ minh họa cho con để con tư duy tốt, xử lý bài tập nhanh hơn.
  • Kĩ năng tập trung: Thay vì những đòn roi , quát mắng con ngồi vào chỗ học, cha mẹ nên cùng ngồi học với con và lồng ghép những câu chuyện, trò chơi liên quan đến bài học giúp con nhớ lâu hơn.
  • Tư thế ngồi học: Tư thế ngồi học là phần quan trọng trong việc dạy con học đúng cách. Cha mẹ cần chỉ cho con tư thế ngồi như thế nào để thuận tiện cho việc viết chữ, số mà không ảnh hưởng đến thị lực và cột sống.
  • Kĩ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ vì vậy cha mẹ hãy dạy con biết cách nói chuyện cởi mở, thân thiện với bạn bè và thầy cô. Nếu trong lúc học có gì không hiểu các con cần phải mạnh dạn đặt câu hỏi cho giáo viên, cùng trao đổi với các bạn trong lớp,…

Học mà chơi

Học mà chơi phương pháp dạy con học đúng cách khoa học nhất mà các gia đình nên áp dụng. Chỉ khi tinh thần thoải mái, cảm thấy thích thú với việc học thì trẻ mới có thể tiếp thu tốt những kiến thức được dạy.

Gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ

Để bé phát triển tốt nhất, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ. Cha mẹ không nên ngần ngại mà hãy thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra với con mình ở lớp, ở trường. Cùng trao đổi với giáo viên chính là bí quyết dạy con học giỏi.

Không nên ép buộc con học thêm nhiều

Nhiều cha mẹ cứ nghĩ cho con học thêm nhiều là con sẽ giỏi, đây hoàn toàn là một tư tưởng sai lầm. Lịch học quá dày, không có thời gian thư giãn nghỉ ngơi thậm chí còn khiến trẻ cảm thấy chán nản, không tiếp thu được kiến thức.

Hãy giúp con sắp xếp thời gian học hợp lý để việc học đạt hiệu quả cao nhất.

Luôn khuyến khích, động viên tinh thần học tập của con

Dù công việc bận rộn đến đâu cha mẹ cũng nên bớt chút thời gian quan tâm đến tâm tư, sức khỏe của con. Hãy luôn bên cạnh con, động viên, khích lệ tinh thần học tập của trẻ đó mới chính là dạy con học đúng cách.

Khuyến khích bé tự học, tự đọc sách nhiều hơn

Đọc nhiều sách sẽ giúp bé tăng thêm kiến thức, phát triển ngôn ngữ. Vì vậy cha mẹ hãy khuyến khích bé, tạo cho con thói quen tự đọc sách nhiều hơn.

Xây dựng cho bé những kỹ năng mềm để bé phát triển toàn diện hơn

Phụ huynh nên thường xuyên cho con tham gia những hoạt động xã hội, làm những việc từ thiện để con hình thành một tư duy kết nối xã hội, tự tin hơn để con rèn luyện và phát huy những kỹ năng đó về sau.

Có thể mỗi gia đình sẽ có những phương pháp giáo dục con khác nhau, tuy nhiên những kinh nghiệm dạy con học đúng cách trên đây chắc chắn sẽ cung cấp những kiến thức quý báu cho các bậc phụ huynh.

Share.
Exit mobile version