Vì sao nên dạy con biết đọc sớm?

Nói về việc dạy con biết đọc sớm, nhiều phụ huynh cho rằng đó là nhồi nhét trẻ. Nhưng thực sự giáo dục sớm, dạy trẻ đọc sớm không phải là nhồi nhét trẻ. Chẳng qua là nhiều bố mẹ hiểu sai và áp dụng sai cách, khiến con chẳng những không cảm nhận được niềm vui của việc học, mà lại có cảm giác bị nhồi nhét, quá tải.

Thực tế, 3 năm đầu đời là thời kỳ vàng để trí não trẻ phát triển tốt nhất. Đây cũng là giai đoạn mà trẻ háo hức tìm hiểu mọi thứ xung quanh nhất, kể cả học nói, học đọc… Việc giúp con được học nói, học đọc đúng cách, chính là đáp ứng nhu cầu khám phá của trẻ, giúp trí não trẻ phát triển tốt nhất trong giai đoạn vàng này.

Dạy con biết đọc sớm đúng cách giúp bé vui vẻ và phát triển trí não toàn diện

Thực tế, việc dạy trẻ đọc sớm không chỉ đáp ứng nhu cầu học hỏi, khám phá của bé. Khả năng đọc sớm còn giúp bé có được nhiều lợi thế, đó là:

  • Con phát triển trí não toàn diện
  • Khả năng học hỏi của con được tối ưu.
  • Và đặc biệt, khả năng nhận thức và giao tiếp của bé linh hoạt hơn

Chia sẻ về lý do dạy bé đọc sớm, Ths. Lưu Minh Hường cho rằng: Dạy con biết đọc sớm sẽ giúp con dễ dàng lĩnh hội tri thức, tìm tòi tri thức sớm hơn. Bé không phải chờ đợi được người khác hỗ trợ.

Vài lưu ý khi dạy con đọc sớm

Dĩ nhiên, cách tốt nhất để dạy con biết đọc sớm là cho trẻ làm quen với sách. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng đưa sách sớm cho trẻ sẽ không tốt lắm. Hoặc bố mẹ nghĩ điều đó không hiệu quả, hay là thậm chí có hại.

Tuy nhiên như bố mẹ thấy, thế giới của chúng ta với công nghệ số, kỹ thuật số đã lấn áp. Thì việc giúp trẻ thích đọc sách là điều hết sức quan trọng.

Giai đoạn đầu, kể cả khi con chưa biết đọc, hãy giúp cho trẻ biết chơi với sách. Cho trẻ tiếp xúc với sách như là cách để làm quen. Chứ lúc này chưa thể đưa sách cho trẻ đọc.

Dạy con biết đọc sớm bằng cách cho con tiếp xúc với sách ngay từ nhỏ

Khi nào thì có thể cho trẻ tiếp xúc sách?

Theo TS. Nguyễn Minh Đức, trẻ có thể làm quen với sách từ khoảng lúc còn 6 tháng tuổi. Khi cho trẻ tiếp xúc sách sớm như vậy, thường thì trẻ sẽ thích sách. Đến khoảng hơn 1 tuổi trẻ sẽ có thói quen giở sách ra mà không xé rách.

Hiện nay, những em nhỏ ở độ tuổi khoảng 1, 2 tuổi gặp giá sách mà không xé sách thì rất là ít. Muốn giúp cho các em yêu thích và quan tâm đến sách thì chúng ta phải làm rất sớm.

Dạy con đọc sớm, lưu ý điều gì?

Bố mẹ hãy bắt đầu bằng việc dạy bé học chữ cái trước. Kiên nhẫn từng bước một. Đừng quá nôn nóng muốn con giỏi sớm. Hoặc có thể áp dụng cách dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Gleen Doman. Những tấm thẻ đọc sẽ luôn thu hút bé và giúp bé ghi nhớ mặt chữ, biết đọc nhanh. Đây là phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng. Mẹ sẽ dễ dàng tìm hiểu thông tin về phương pháp này.

Ths. Lưu Minh Hường cũng cho rằng, điều quan trọng nhất trong dạy trẻ đọc là bố mẹ phải giúp con hiểu ý nghĩa. Hãy cùng con tương tác, thảo luận, để bé có nhiều trải nghiệm. Chỉ có như vậy thì việc dạy con biết đọc sớm mới có được hiệu quả. Chính vì vậy, mẹ hãy tìm hiểu phương pháp dạy trẻ đọc sớm , giúp bé được hỗ trợ đúng cách và khoa học nhé.

Kyna For Kids

Share.

Leave A Reply

Exit mobile version